4 Cách nấu xôi mặn của người Hoa ngon, ăn mê liền
Những tín đồ của ẩm thực Trung Hoa không thể không biết đến món xôi mặn. Với những bát xôi thơm ngon, dẻo mềm đậm đà hương vị cùng màu sắc hấp dẫn. Bạn có yêu thích món xôi này không? Cùng vào bếp với Điện máy Nguyên Khôi thực hiện 4 cách nấu xôi mặn của người Hoa chuẩn vị nhé!
Xôi mặn người Hoa dẻo thơm khó cưỡng
Món xôi mặn người Hoa được chế biến từ nhiều nguyên liệu kết hợp với nhau như gạo nếp, lạp xưởng, xúc xích, mỡ hành…tạo nên hương vị đậm đà từ những hạt xôi mềm dẻo.
Với cách nấu xôi mặn người Hoa không quá cầu kì gạo nếp trắng vo sạch, ngâm với nước khoảng 4h kết hợp với nhiều nguyên liệu khác và hấp cách thủy. Thêm 1 chút nước tương, đường, muối để món xôi được đậm đà hơn.
Cùng Nguyên Khôi thực hiện ngay 4 cách nấu xôi mặn của người Hoa thơm ngon nhé! Chỉ cần biến tấu 1 chút nguyên liệu cùng cách chế biến là bạn đã có món xôi dẻo mềm để thưởng thức.
Cách nấu xôi mặn Quảng Đông
Món xôi mặn Quảng Đông là một trong những món xôi nổi tiếng của người Hoa. Cùng làm món xôi này theo các bước dưới đây!
Nguyên liệu chuẩn bị
- Gạo nếp: 200g
- Lạp xưởng: 100g
- Thịt xông khói Quảng Đông: 50g
- Nấm đông cô khô: 30g
- Củ cải khô: 50g
- Tôm: 5g
- Hành lá: 3 cây
- Gia vị: dầu ăn, nước tương, dầu hào, muối
Các bước thực hiện
Bước 1: Gạo nếp ngâm với nước lạnh từ 6 – 8h để gạo nếp mềm và nở đều. Sau đó vớt ra, để ráo nước và thêm 1 thìa cafe muối xóc đều cho ngấm đều.
Bước 2: Nấm đông cô, củ cải khô, tôm khô ngâm với nước lạnh xong để ráo nước. Nấm đông cô, củ cải thái thành sợi vừa ăn. Lạp xưởng, thịt hun khói Quảng Đông cắt hạt lựu.
Bước 3: Phi thơm thịt xông khói, lạp xương, nấm, tôm khô, củ cải khô với dầu ăn đã phi thơm với hành băm. Khi các nguyên liệu chín bạn đổ ra bát.
Bước 4: Cho xôi vào chõ, bắc lên bếp và hấp cách thủy với mức lửa vừa để xôi chín mềm, thơm, dẻo. Khi xôi chín bạn tắt bếp, cho bát nhân vào đảo đều. Thêm 1 chút dầu hào, muối, mắm, tương, hành lá vào và thưởng thức.
Thành phẩm
Món xôi Quảng Đông thơm ngon, dẻo mềm với màu sắc bắt mắt hấp dẫn. Thưởng thức bạn sẽ thấy được vị ngọt dai đậm đà của tôm, lạp xưởng kết hợp với nấm.
Cách nấu xôi mặn người Hoa thập cẩm
Món xôi với nhiều topping để bạn lựa chọn. Không quá cầu kì trong cách chế biến mà bạn có những bát xôi thơm ngon, hương vị mới lạ để cả gia đình thưởng thức.
Nguyên liệu làm xôi mặn thập cẩm
- Nếp nương: 500gr
- Thịt nạc heo: 50g
- Tôm khô: 30g
- Nấm đông cô: 20gr
- Lạp xương: 10gr
- Lạc rang: 50g
- Củ cải muối: 1 củ
- Tỏi, ớt, hành lá: 5g mỗi loại
- Gia vị: dầu thực vật, muối ăn, đường trắng, bột ngọt
Các bước thực hiện
Bước 1: Vo sạch gạo và ngâm với nước sạch từ 6 – 8h để hạt gạo nở đều, mềm thành phẩm xôi được dẻo hơn. Sau đó vớt ra để ráo nước. Thêm 1 thìa cafe muối xóc đều vào gạo.
Bước 2: Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc sạch vỏ cùng ớt bỏ hạt cho vào máy xay xay nhuyễn. Lạc rửa sạch ngâm với nước 30 phút cho nở đều. Sau đó bạn luộc chín rồi vớt ra để ráo nước thêm 1 thìa cafe muối. Thịt lợn ướp đều gia vị. Tôm khô rửa sạch, ngâm với nước cho mềm và vớt ra để ráo. Nấm, củ cải rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 3: Cho gạo nếp vào chõ xôi và hấp chín. Đến khi hạt gạo chín đều, dậy mùi nếp hương là được. Cho lạc đã luộc chín vào đảo đều.
Bước 4: Cho tỏi, ớt đã xay nhuyễn vào phi thơm với dầu ăn. Cho phần thịt heo vào áp chảo chín đều các mặt. Sau đó để thịt lợn ra đĩa thía lát. Lạp xưởng hấp cách thủy hoặc chiên vàng sau đó thái miếng vừa ăn.
Bước 5: Phi thơm tôm khô, nấm, củ cải với dầu ăn. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, thêm 1 thìa hành lá băm nhỏ và tắt bếp.
Bước 6: Đổ tất cả các nhân đã chín mềm vào xôi, đảo đều.
Thành phẩm
Món xôi thơm ngon, hấp dẫn dẻo mềm. Thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được những hạt xôi dẻo, mềm cùng lạc bùi bùi hòa cùng lạp xưởng, thịt lợn béo ngậy.
Cách nấu xôi mặn Bát Bửu
Với khá nhiều nguyên liệu thêm vào món xôi Bát Bửu giúp hương vị của món xôi khác biệt hoàn toàn so với xôi thập cẩm và xôi Quảng Đông. Cùng thực hiện theo công thức chia sẻ dưới đây nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị
- Gạo nếp: 1,5kg
- Gà tươi: 1 con khoảng 1,2kg
- Thịt xá xíu: 250g
- Tôm: 150g
- Hạt điều: 150gr
- Củ năng: 250gr
- Nấm đông cô: 20gr
- Lạp xưởng: 150g
- Trứng gà: 2 quả
- Hành đỏ: 60g
- Củ tỏi: 1 củ
- Gia vị: đường, dầu ăn, hạt nêm…
Các bước thực hiện
Bước 1: Gạo nếp vo sạch và ngâm từ 6 – 8h. Sau đó đem vào nồi hấp cách thủy. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Gà khử mùi hôi sau đó lọc riêng thịt xào săn với tỏi phi thơm. Phần xương gà bỏ vào nồi ninh hầm làm nước dùng. Tôm khô ngâm với nước, rửa sạch và để ráo.
Lạp xưởng, thịt xá xíu thái miếng vừa ăn. Hạt điều bỏ vỏ, rang vàng trên chảo dầu nóng. Củ năng làm sạch vỏ, rửa sạch và thái nhỏ. Nấm đông cô ngâm với nước lạnh, rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Cho chảo nóng lên bếp thêm 1 thìa dầu ăn, phi thơm tỏi cùng lạp xưởng và củ năng. Sau đó cho thịt gà thái miếng, thịt xá xíu, tôm khô vào đảo đều. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng các thành viên trong gia đình.
Bước 3: Xôi chín mềm bạn cho nhân vừa xào chín vào trộn đều. Sau đó cho xôi ra khuôn, ép chặt thêm 1 chút dầu phía dưới.
Bước 4: Đánh nổi lòng đỏ với lòng trắng trứng gà nổi bọt. Lấy chổi phết lòng trắng, lòng đỏ lên các mặt khuôn xôi. Sau đó, cho 2 khuôn xôi lên lò nướng để xôi chín vàng. Thêm hạt điều, lạp xưởng, thịt xá xíu rải xung quanh.
Thành phẩm
Món xôi Bát Bửu thơm ngon, hấp dẫn. Thưởng thức món xôi mặn Bát Bửu bạn sẽ thấy món xôi thơm ngon, đậm đà. Vị ngậy ngậy của hành phi cùng lạp xưởng, thịt gà tươi dai mềm.
Xôi mặn Đài Loan
Xôi mặn Đài Loan cũng là một trong món xôi mặn được yêu thích. Điểm xuyết 1 vài nguyên liệu là bạn có thể làm nên bát xôi mặn thơm ngon, mềm dẻo để thưởng thức rồi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo nếp: 500gr
- Lạp xưởng: 100gr
- Tôm khô: 100gr
- Nấm hương khô: 100gr
- Hành băm nhỏ: 2 củ
- Xì dầu: 1 thìa canh
Các bước thực hiện
Bước 1: Ngâm gạo nếp với nước sạch trong 4h. Sau đó vớt ra để ráo nước, thêm 1 thìa cafe muối xóc đều vào gạo nếp. Sau đó bỏ lên chõ xôi để nấu cho chín mềm dẻo.
Bước 2: Lạp xưởng cắt thành miếng mỏng. Tôm khô ngâm cho mềm, rửa sạch để ráo nước. Nấm đông cô khô bạn ngâm vào nước lạnh và thái mỏng.
Bước 3: Phi thơm hành xong bỏ nấm đông cô, tôm khô, lạp xưởng vào xào chung. Nêm nếm thêm 1/4 thìa cafe muối, 1/2 thìa cafe đường. Đảo đều các nguyên liệu đến khi chín thì tắt bếp và cho ra đĩa.
Bước 4: Khi xôi chín bạn cho hỗn hợp nấm đông cô, tôm khô, lạp xưởng vào đảo đều. Nêm nếm thêm 1/2 thìa cafe đường, 1 thìa canh xì dầu vào trộn đều là xong.
Thành phẩm
Xôi mặn kiểu Đài Loan thơm ngon, dẻo mềm. Thưởng thức thấy sợi dai dai, ngọt ngọt của tôm khô, lạp xưởng, dậy mùi thơm của nấm đông cô.
Mẹo nhỏ giúp nấu xôi mặn thơm ngon dẻo mềm
Một vài mẹo nhỏ cần áp dụng trong quá trình nấu xôi mặn để món xôi của bạn không bị nhão, thơm ngon, dẻo mềm.
- Trước khi nấu bạn cần ngâm gạo nếp từ 4 – 6h để gạo được nở đều, thành phẩm xôi mềm dẻo không bị rắn.
- Sau khi ngâm gạo xong cần xóc thật kĩ để ráo nước. Thêm 1 thìa cafe muối vào trộn đều với gạo để xôi được đậm đà không nhạt.
- Khi dùng chõ hấp bạn nên cho mực nước bằng 1/3 nồi để xôi chín mềm dẻo, không bị nhão nát do quá nhiều nước.
Món xôi mặn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng được khá nhiều người yêu thích và lựa chọn là bữa ăn sáng. Kinh doanh hàng xôi sáng sẽ là lựa chọn hiệu quả cho những người muốn kinh doanh mà có số vốn hạn hẹp. Sở hữu ngay 1 chiếc xe bán xôi vỉa hè giúp bạn kinh doanh hiệu quả hơn. Điện máy Nguyên Khôi địa chỉ sản xuất và bán xe bán xôi chất lượng, giá tốt. Nguyên Khôi sản xuất rất nhiều xe với kích thước khác nhau. Liên hệ ngay với Nguyên Khôi để được tư vấn về sản phẩm và báo giá nhé 079.222.1234.
Với 4 cách nấu xôi mặn của người Hoa chắc hẳn bạn đã dễ dàng nấu được những bát xôi thơm ngon, mềm dẻo cho cả gia đình cùng thưởng thức rồi phải không nào? Chúc bạn thành công!