Cách nấu xôi xéo ngon để bán dẻo thơm, đông khách nhất
Xôi là một món ăn đã có từ lâu đời của người dân Việt Nam. Để phục vụ nhu cầu của mọi người, nhiều hàng xôi bắt đầu ra đời. Không chỉ giúp người yêu thích yêu thích món ăn này có được những bữa xôi ngon mà người kinh doanh cũng thu về khoản lợi nhuận tương xứng. Nhưng làm sao để nấu được món xôi xéo thu hút thực khách? Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này thì cách nấu xôi xéo ngon để bán bên dưới đây là công thức mà bạn không nên bỏ lỡ!
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu xôi xéo bán
Trước khi đi vào tìm hiểu cách nấu xôi xéo ngon để bán, chúng ta cần chuẩn bị một số nguyên liệu gồm:
- Gạo nếp: Chọn những hạt gạo nếp có màu trắng đục, không bị vón cục và không có dấu hiệu của sâu, mọt tấn công. Nên tìm đến những nơi uy tín như siêu thị, bách hóa để mua gạo.
- Đậu xanh đã cà vỏ: Cần chọn đậu có hạt bóng, tròn, phần vỏ đã được loại bỏ sạch, để bạn không cần phải cà vỏ trước khi nấu.
- Bột nghệ giúp cho nếp có màu vàng trong đẹp mắt hơn.
- Hành khô dùng để làm hành phi
- Thịt gà: làm ruốc gà
- Mỡ gà
- Các gia vị nêm nếm hàng ngày như: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt,…
Cách nấu xôi xéo để bán ngon
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, chúng ta có thể bắt tay vào làm món xôi xéo ngay thôi. Chi tiết các bước như sau:
Bước 1: Ngâm gạo và đậu xanh
Đầu tiên gạo nếp: Gạo nếp khi mua về cần vo sơ qua để loại bỏ các bụi bẩn. Sau đó, bạn cho vào một cái chậu và cho vào một ít bột nghệ, ngâm khoảng 8 tiếng. Chúng ta hoàn toàn có thể ngâm gạo nếp để qua đêm để tiết kiệm thời gian. Khi đủ 8 tiếng ngâm trong nước cùng với nghệ thì bạn vo sạch lần nữa lại với nước. Cần lưu ý vo khoảng 3 đến 4 nước, cho đến khi thấy nước vo có màu trong thì lúc này gạo nếp đã sạch. Vo xong thì vớt ra và để vào một cái rổ cho ráo nước.
Về phần đậu xanh: Đậu xanh sau khi mua về bạn cần phải vo sạch và kiểm tra lại, loại bỏ phần vỏ ngâm đậu xanh. Cho phần đậu vào ngâm trong nước lạnh khoảng từ 3 đến 4 tiếng để đậu xanh mềm. Đậu xanh ngâm xong sẽ được đem đi vo sạch lại và cho vào một cái rổ để ráo nước.
Bước 2: Nấu đậu xanh
Cho phần đậu xanh đã ráo nước vào một cái nồi. Hãy đổ nước vào vừa ngập mặt đậu và nấu với lửa lớn. Nấu đến khi đậu đã sôi thì hạ bớt lửa xuống để lửa liu riu khoảng 10 phút.
Sau 10 phút, khi thấy đậu đã nhừ thì đem đậu xuống giã nhuyễn, lưu ý khi đậu còn nóng chúng ta tán nhuyễn đậu sẽ dễ hơn, đậu sẽ mịn và có chất kết dính hơn. Đậu xanh sau khi tán nhuyễn thì vo đậu thành từng nắm to bằng bàn tay và cho ra một cái đĩa lớn, để sang một bên.
Bước 3: Nấu xôi
Bắc chõ hấp xôi lên bếp, cho nước vào đậy nắp lại đun lửa to, đến khi nước sôi thì cho phần gạo nếp vào xửng cho vào nồi hấp.
Đem hấp gạo nếp với lửa lớn khoảng 10 phút thì mở nắp ra xới đều các hạt xôi để cho chúng có thể chính đều hơn, sau đó đậy nắp chõ lại và hấp trong 10 phút nữa.
Đến khi thấy hạt xôi đã dẻo trong và dính vào nhau bóng mượt thì lấy xôi xuống và cho một ít mỡ gà vào xôi trộn đều để xôi có được độ bóng và vị béo của mỡ gà.
Bước 4: Phi hành khô
Hành khô bạn bóc hết lớp vỏ và rửa sạch, để ráo nước và sắt thành từng lát mỏng. Bắc một chiếc chảo lên bếp cho dầu vào đến khi dầu sôi thì cho toàn bộ hành vào và đảo đều cho đến khi hành có màu vàng và có mùi thơm thì vớt hành ra để vào giấy thấm dầu.
Bước 5: Làm ruốc
Thịt gà sau khi mua về ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút thì đem thịt ra và rửa lại bằng nước sạch. Sau đó thực hiện các bước:
- Thái thịt gà thành miếng nhỏ, mỏng như bao diêm, cần lưu ý khi thái thịt thì thái theo chiều dọc sớ thịt để đảm bảo thịt sẽ có độ dài và độ dai hơn.
- Đun một nồi nước, cho thịt gà vào luộc đến khi thịt sôi thì vớt ra và rửa lại bằng nước lạnh.
- Thịt gà khi rửa với nước lạnh xong thì vớt ra để ráo nước và ướp vào một ít nước mắm, bột ngọt, trộn đều để khoảng 15 đến 20 phút cho thịt ngấm gia vị. Đun nước sôi và thả thịt gà đã ướp vào luộc một lần nữa sau khi nước sôi thì để chế độ lửa nhỏ và vớt bỏ hết phần bọt nổi lên trên rồi luộc tiếp khoảng 10 phút rồi tắt bếp.
- Dùng chày và cối để giã nhuyễn thịt gà, đây là bước khá quan trọng quyết định đến vị ngon của ruốc. Giã xong thì lấy tay xé nhỏ sợi ruốc ra, xé càng nhỏ thì ruốc sẽ càng ngon.
- Cho phần thịt ruốc đã xé lên chảo sơ đều tay để phần nước khi đã rút và liên tục đảo ruốc. Sau khi thấy ruốc đã bắt đầu khô thì có thể nêm thêm một ít nước mắm cho vừa ăn và bắc xuống bếp khi sợi ruốc đã bong đều có màu vàng và cháy cạnh.
Bước 6: Thành phẩm
Phần xôi đã hấp chín thì cho ra một cái đĩa. Lấy phần đậu xanh thái thành những lát mỏng để phủ lên phần xôi, cho một ít hành phi lên trên và cuối cùng là bạn cho thêm một ít ruốc để tạo sự đẹp mắt hấp dẫn, mùi thơm thu hút vị giác của người dùng.
Bí quyết nấu xôi có màu vàng đẹp mắt
Trong cách nấu xôi xéo ngon để bán, để đảm bảo xôi có màu vàng đẹp mắt và hấp dẫn thì công đoạn quan trọng nhất đó là ngâm gạo nếp. Chúng ta cần phải ngâm phần gạo nếp với nghệ, vì nó sẽ giúp cho màu vàng của nghệ thấm vào từng hạt gạo nếp. Nếu làm đúng khi bạn hấp xôi, xôi sẽ cũng có màu vàng hấp dẫn.
Về bột nghệ, bạn nên lựa chọn mua những bột nghệ mới, có màu vàng tươi. Tuyệt đối tránh mua những loại bột nghệ đã cũ có màu sẫm, hoặc để quá lâu, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến màu sắc của món xôi xéo được nấu ra.
Hiện nay, kinh doanh bán xôi xéo mang lại doanh thu rất cao. Nếu bạn có ý tưởng mở bán xôi xéo thì nên đầu tư xe đẩy bán xôi bánh mì. Chiếc xe này sẽ thay cho cửa hàng, giúp bạn buôn bán mọi nẻo đường. Để xem các mẫu xe xôi đẹp liên hệ với Nguyên Khôi qua hotline để được gửi mẫu và báo giá rẻ nhất
Trên đây chúng tôi vừa mách cho các bạn cách nấu xôi xéo ngon để bán. Hy vọng với những chia sẻ kinh nghiệm trên, các bạn có thể nấu được một món xôi xéo thơm ngon, đậm vị, mang được đặc trưng riêng biệt. Từ đó thúc đẩy việc kinh doanh buôn bán ngày càng thuận lợi có nhiều người biết đến. Chúc các bạn thành công!