Cách Nấu Bún Ốc Bươu: Giòn, Thơm, Ngon Tại Nhà
Bún ốc là một ăn được ưa chuộng ở nhiều nơi, đặc biệt là ở khu vực miền bắc. Hương vị thơm ngon, nước dùng đậm đà, sợi bún mềm ăn kèm với thịt ốc dai dai sần sật, miệng đầu hũ mềm mịn, tất cả tạo nên một tô bún ngon hết sẩy. Nếu bạn đang cơn thèm món ăn này thì hãy cùng Nguyên Khôi học ngay cách nấu bún ốc bươu theo công thức gia truyền dưới đây.
Nguyên liệu nấu bún ốc bươu
- 500 gram Ốc mít (có thể sử dụng loại ốc khác tùy thích)
- 200 gram Thịt ba chỉ
- 1.5 lít Nước hầm xương
- 500 gram Bún tươi
- 1/2 quả dứa (khoảng 100 – 120gr)
- 100 gram Đậu hũ
- 5 lá chanh
- 2 nhánh Sả
- 3 củ Hành tím
- 5 tép Tỏi
- 1/2 củ Hành tây
- 5 trái ớt
- 20 gram Rau thơm (tía tô/ hành lá/ ngò rí)
- 3 muỗng canh Ớt sa tế
- 3 muỗng canh Dầu ăn
- 2.5 muỗng canh Nước mắm
- Một số gia vị cơ bản: (muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu)
.
Cách nấu bún ốc bươu ngon, lạ miệng
Sau khi mọi thứ đã sẵn sàng, nguyên liệu đã được chuẩn bị đầy đủ, giờ thì bắt tay ngay vào công đoạn nấu bún ốc nào!
Sơ chế ốc
Ốc khi mua về trước tiên bạn cần ngâm ốc với nước vo gạo hoặc nước có pha một chút ớt đập dập trong khoảng 5 tiếng để ốc nhả hết chất bẩn. Sau khi ngâm xong rửa kĩ lại với nước, đổ ra rỗ, để ráo.
Cho ốc vào nồi cùng với 5 lá chanh, 1 nhánh sả đập dập, 1 muỗng cafe muối, đổ thêm nước vào nồi sao cho nước ngập ốc. Luộc ốc trong thời gian 1 phút để bếp mở nắp thì tắt bếp.
Đổ ốc ra rổ, chờ đến khi nguội thì dùng tăm hoặc vật dụng nhọn để khêu lấy ruột ốc.
Sơ chế những nguyên liệu khác
- Nhánh sả còn lại: thái lát
- Hành, tía tô, ngò ría: nhặt bỏ lá héo, rửa sạch, sau đó thái sợi chỉ
- Hành tây: lột lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch, cắt đôi
- Tỏi, hành tím: bóc vỏ, rửa sạch. Sau đó, đập dập toàn bộ tỏi và 2 củ hành tím, 1 củ hành tím còn lại băm nhỏ.
- Thơm (Dứa): Gọt bỏ lớp bỏ bên ngoài và gai mắt, bổ làm 4 rồi thái thành từng miếng khoảng 1cm
- Thịt ba chỉ: Trước tiên hãy rửa với nước muối pha loãng, rồi rửa lại 1 lần nữa với nước sạch. Cắt thành miếng vừa ăn
Nấu nước dùng
Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn, chờ đến khi dầu nóng thì cho hành tím, tỏi đập dập và sả cắt lát vào phi thơm.
Khi hành tỏi đã dậy mùi thì cho vào nồi 1,5 lít nước hầm xương, 1/2 củ hành, 1/2 quả dứa, 3 muỗng canh sa tế, 2 muỗng cafe hạt nêm, 1/5 muỗng canh nước nắm, 5 muỗng canh cafe đường, 1/2 muỗng cafe tiêu xay. Khuấy đều các nguyên liệu.
Tiếp tục đun cho đến khi nước dùng sôi thì cho đậu chiên vào. Chờ thêm khoảng 3 – 5 phút nữa thì mở nắp và nêm nếm lại gia vị cho nước dùng sao cho vừa ăn. Tắt bếp
Xào thịt và ốc
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu vào, chờ dầu nóng thì cho hành tím băm vào đảo đều tay. Khi nào hành dậy mùi thì cho thịt vào xào. Đảo đến khi nào thịt cháy xém cạnh thì cho ốc vào xào cùng.
Nêm nếm ốc và thịt sao cho vừa ăn, cho thêm 1 muỗng canh nước nắm, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1/2 muỗng cafe tiêu xay. Tiếp tục đảo đều tay để ốc và thịt thấm đều gia vị. Đảo thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp.
Đậu rán
Đậu: Cắt thành miệng nhỏ. Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng già thì điều chỉnh lửa nhỏ rồi cho đậu vào chiên vàng đều các mặt.
Pha chế nước mắm
Để món bún ốc thêm đậm đà, bạn có thể làm thêm một bát nước mắm ớt ăn kèm. Tùy vào khẩu vị của mỗi người sẽ có cách pha khác nhau, hoặc bạn có thể pha theo công thức sau: 2 muỗng nước nắm, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 1 trái ớt băm nhỏ, 2 nhánh tỏi băm nhỏ, 1/2 quả canh. Khuấy đều đến khi mọi gia vị tan hết là được.
Thành phẩm
Cho bún vào bát tô, thêm một chú rau sông, ốc thịt xào và đậu rán lên trên. Chan nước dùng còn đang sôi sùng sục trên bếp vào tô bún. Như vậy là bạn đã có ngay một tô bún ốc bươu thơm ngon, nóng hổi rồi.
Bún ốc bươu sau khi hoàn thành cần đạt được những yêu tố sau: nước dùng đậm đà, đậu rán có lớp vỏ giòn, bên trong mềm, thịt ốc dai giòn, sợi bún có độ dai vừa phải. Hãy thưởng thức ngay còn nóng để cảm nhận được hết thương vị thơm ngon của món ăn này.
Cách nấu bún ốc bươu nhanh hơn với nồi phở điện
Riêng đối với những ai có nhu cầu học cách nấu bún ốc bươu để mở quán kinh doanh thì nên đầu tư một chiếc nồi nấu nước dùng chuyên dụng (nồi nấu phở). Bởi nếu bạn đun nước dùng với dung tích lớn bằng bếp củi, bếp gas thì sẽ rất lâu. Hơn nữa những cách nấu truyền thống này cũng không đảm bảo được nước dùng luôn nóng để có thể phục vụ khách hàng mọi lúc.
Khi dùng nồi điện nấu phở, nước sẽ được đun sôi nhanh, giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu nướng. Đặc biệt hơn cả là loại nồi này có khả năng khắc phục mọi nhược điểm của nồi nấu truyền thống như nước dùng có mùi khê, nước bị nguội, khói bếp làm ô nhiễm môi trường, khiến khu vực bếp không sạch sẽ,…
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu nồi với dung tích và giá thành khác nhau như nồi nấu phở 30L, nồi nấu phở 50L, nồi nấu phở 100L,…bạn có thể dễ dàng lựa chọn được một chiếc nồi phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế của mình. Nếu muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm hãy liên hệ cho chúng tôi qua số điện thoại 079.222.1234
Như vậy là Nguyên Khôi đã vừa hướng dẫn bạn cách nấu bún ốc bươu sao cho chuẩn vị nhất. Hi vọng rằng qua bài viết này bạn có thể tự tay nấu được tô bún ốc bươu thơm ngon để chiêu đãi cả nhà mình hoặc tự tin bắt tay vào công việc kinh doanh quán ốc.