Skip to main content

Cách nấu cơm gà xối mỡ ngon, đậm đà, ăn là ghiền ngay

Cơm gà xối mỡ là một trong những món ăn từ gà rất đặc biệt, nổi tiếng ở miền nam. Nếu bạn đã hoặc chưa từng thưởng thức món ăn này thì có thể tham khảo ngay cách nấu cơm gà xối mỡ ngon, chuẩn vị tại nhà dưới đây

cơm gà xối mỡ
cơm gà xối mỡ

Nguyên liệu nấu cơm gà xối mỡ

  • 4 cái đùa gà
  • 500g gạo
  • 3 quả trứng
  • 200g xà lách
  • 2 quả cà chua
  • 2 quả dưa leo
  • 1 quả ớt
  • 2 củ gừng
  • 2 củ tỏi
  • 2 củ hành tím
  • Gia vị: rượu mai quế, rượu trắng, dầu hào, dầu ăn, dầu điều, nước tương, hạt nêm, bột canh, bột ngọt.
Nguyên liệu cần dùng
Nguyên liệu cần dùng

Cách bước làm cơm gà xôi mỡ chiên

Thực hiện làm cơm gà chiên xôi mỡ theo các bước hướng dẫn dưới đây

Bước 1: Vo gạo nấu cơm

Ở bước này bạn cần thổi cơm, cho gạo vào nồi cơm điện rồi mang đi vo để sạch lớp trấu cám bên ngoài rồi cho nước theo tỷ lệ 1:1 đặt vào nồi cơm điện. Bật chế độ nấu cơm là xong

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu rau củ

Xà lách mua về thì cần phải bóc bỏ gốc rễ đi, nhắt lớp lá bị dập ở bên ngoài. Kế tiếp hòa một chậu nước muối pha loãng rồi cho xà lách vào ngâm khoảng 10 phút. Sau đó, bạn mang xà lách rửa lại với một vài lần nước để sạch hết sạn

Rửa sạch rau
Rửa sạch rau

Dưa leo và cà chua cũng vậy, cần phải rửa sạch với nước. Nếu muốn an toàn hơn thì có thể ngâm với nước muối như trên. Sau đó bỏ vào thớt cắt thành những lát mỏng

Hành tím và tỏi thì bóc lớp vỏ khô bên ngoài đi rồi rửa qua với nước. Băm nhuyễn hành tím và tỏi ra một bát nhỏ

Gừng cần rửa sạch để bỏ hết lớp bùn đất. Kế tiếp, bạn dùng dao cạo bỏ lớp vỏ rồi đập dập ra.

Bước 3: Rửa sạch gà

Bước tiếp bạn cần phải rửa sạch gà. Để làm sạch và khử mùi hồi của đùi gà bạn cần phải cho một ít rượu trắng ( 1 thìa rượu) và 1 thìa muối rồi chà sát lên đùi gà.

Để khoảng 3 phút rồi mang đi rửa lại với nước sạch khoảng 2 đến 3 lần, vớt ra để cho ráo nước.

Bước 4: Ướp đùi gà

Cho toàn bộ đùi gà vào một cái bát tô rồi cho 2 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa tiêu, 1 ít hành tỏi tăm và 1 thìa rượu mai quê vào rồi trộn đều lên.

Để đùi gà ngấm gia vị cần bạn ướp đủ thời gian khoảng chừng 30 phút là được.

Ướp gà
Ướp gà

Bước 5: Luộc gà

Cho toàn bộ đùi gà đã ướp vào nồi rồi đổ 2l nước lọc vào. Kế đến bạn cho thêm gừng và hành tím đã sơ chế ở trên vào rồi bắc lên bếp để luộc

Luộc gà
Luộc gà

Luộc gà lên để lửa lớn để nước sôi mạnh, khi nước đã sôi thì cần giảm lửa (nhiệt) nhỏ đi rồi hớt lớp bọt nổi bên trên đi rồi lật gà sau đó đun thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp để ngâm trong 10 phút

Để biết gà đã chín chưa bạn có thể xem đùi gà có nổi lên không. Hoặc dùng một chiếc đũa chọc vào đùi, nếu không ra nước hồng thì là đã chín, bạn vớt ra để nguội

Tiếp đó, bạn phết một ít nước tương lên thịt gà. Phủ đều các mặt đùi gà để khoảng 5 phút

Vớt gà
Vớt gà

Bước 6: Nêm gia vị vào nước dùng

Với nước dùng luộc gà bạn sẽ cho thêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột canh và 1 thìa bột ngọt rồi khuấy đều. Nêm lại lần nữa xem đã vừa và phù hợp với khẩu vị của bạn chưa.

Bước 7: Đánh trứng gà

Trứng gà bạn đập ra chén rồi nêm vào 1 thìa dầu điều. Sau đó bạn đánh đều lên để nổi bọt, điều này sẽ giúp trứng khi chiên mềm hơn.

Bước 8: Trộn cơm và trứng

Cơm sau khi nấu chín bạn đánh đều lên để tơi cơm rồi xới ra một tô lớn.

Kế tiếp bạn cho hỗn hợp trứng vừa đánh vào trộn đều với cơm để các hạt cơm đều dính trứng khi chiên sẽ lên màu đẹp.

Trộn trứng vào cơm
Trộn trứng vào cơm

Bước 9: Chiên cơm

Bắc chảo lên bếp cho một chút dầu ăn vào đun nóng lên rồi cho hành tím tỏi vào phi đến khi nào thấy thơm thì đổ cơm trộn vào rồi đảo đều chiên với lửa lớn.

Nêm vào chảo cơm 3 thìa hạt nêm, 1 thìa đường và 1 ít hạt tiêu vào rồi đảo đều lên. Chiên khoảng 5 phút, khi thấy hạt cơm tơi ra, không dính vào nhau nữa là được

Bước 10: Chiên gà

Dùng chảo khác hoặc rửa chảo vừa nãy đun rồi lau khô đi. Kế tiếp, bạn cho 500ml dầu ăn vào đun cho nóng sôi thì cho đun gà vào chiên với lửa (nhiệt) nhỏ để đùi gà chín vàng đều các mặt

Hình ảnh xối mỡ
Hình ảnh xối mỡ

Sau khi đùi gà đã vàng đều thì bạn vớt ra để cho ráo dầu đi. Có thể dùng giấy thấm dầu để giảm lượng dầu ăn dính vào đùi gà.

Chiên gà
Chiên gà

Bước 11: Làm nước sốt mỡ

Đổ dầu thừa lúc nãy chiên gà ra một cái bát, giữ lại một chút dầu trong chảo rồi cho tỏi hành vào phi thơm lên.

Kế đến bạn có 2 thìa nước tương, 2 thìa dầu hảo, 1 thìa đường và 3 muỗng (môi) nước luộc gà vào rồi khuấy đều lên.

Đun đến khi hỗn hợp trên sôi lên thì cắt thêm một chút ớt đã bỏ hạt cho vào

Làm sốt
Làm sốt

Bước 12 Hoàn thành

Cho cơm gà ra đĩa rồi bạn xối một ít nước sốt mỡ vừa làm lên trên, đặt đùi gà lên vậy là xong rồi.

Hoàn thiện cơm gà
Hoàn thiện cơm gà

Thành phẩm

Đĩa cơm gà chiên xôi mỡ với màu sắc bắt mắt. Đùi gà da giòn, thịt mềm, vị đậm đà. Cơm chiên mềm tơi xốp, thơm lừng mùi trứng ăn kèm với nước sốt thì không nào sánh bằng.

Đĩa cơm gà xối mỡ
Đĩa cơm gà xối mỡ

Vậy là Điện máy Nguyên Khôi đã chia sẻ xong cách làm cơm gà xôi mỡ chiên ngon tại nhà. Nếu bạn muốn thực hiện món này để bán bạn có thể tham khảo tủ nấu cơm công nghiệpbếp chiên tách dầu tại Nguyên Khôi. Các dòng sản phẩm này sẽ giúp ích cho bạn trong việc nấu cơm, chiên gà nhanh số lượng lớn. Chi tiết về sản phẩm liên hệ hotline 079.222.1234 để được hỗ trợ

Hy vọng với những thông tin hướng dẫn trên đây, bạn sẽ thành công và có món cơm chiên ngon chiêu đãi cả nhà

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 03/06/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách nấu cơm gà xối mỡ ngon, đậm đà, ăn là ghiền ngay

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách nấu cơm gà xối mỡ ngon, đậm đà, ăn là ghiền ngay
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3