Cách nấu cơm gà xối mỡ ngon, đậm đà, ăn là ghiền ngay
Cơm gà xối mỡ là một trong những món ăn từ gà rất đặc biệt, nổi tiếng ở miền nam. Nếu bạn đã hoặc chưa từng thưởng thức món ăn này thì có thể tham khảo ngay cách nấu cơm gà xối mỡ ngon, chuẩn vị tại nhà dưới đây
Nguyên liệu nấu cơm gà xối mỡ
- 4 cái đùa gà
- 500g gạo
- 3 quả trứng
- 200g xà lách
- 2 quả cà chua
- 2 quả dưa leo
- 1 quả ớt
- 2 củ gừng
- 2 củ tỏi
- 2 củ hành tím
- Gia vị: rượu mai quế, rượu trắng, dầu hào, dầu ăn, dầu điều, nước tương, hạt nêm, bột canh, bột ngọt.
Cách bước làm cơm gà xôi mỡ chiên
Thực hiện làm cơm gà chiên xôi mỡ theo các bước hướng dẫn dưới đây
Bước 1: Vo gạo nấu cơm
Ở bước này bạn cần thổi cơm, cho gạo vào nồi cơm điện rồi mang đi vo để sạch lớp trấu cám bên ngoài rồi cho nước theo tỷ lệ 1:1 đặt vào nồi cơm điện. Bật chế độ nấu cơm là xong
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu rau củ
Xà lách mua về thì cần phải bóc bỏ gốc rễ đi, nhắt lớp lá bị dập ở bên ngoài. Kế tiếp hòa một chậu nước muối pha loãng rồi cho xà lách vào ngâm khoảng 10 phút. Sau đó, bạn mang xà lách rửa lại với một vài lần nước để sạch hết sạn
Dưa leo và cà chua cũng vậy, cần phải rửa sạch với nước. Nếu muốn an toàn hơn thì có thể ngâm với nước muối như trên. Sau đó bỏ vào thớt cắt thành những lát mỏng
Hành tím và tỏi thì bóc lớp vỏ khô bên ngoài đi rồi rửa qua với nước. Băm nhuyễn hành tím và tỏi ra một bát nhỏ
Gừng cần rửa sạch để bỏ hết lớp bùn đất. Kế tiếp, bạn dùng dao cạo bỏ lớp vỏ rồi đập dập ra.
Bước 3: Rửa sạch gà
Bước tiếp bạn cần phải rửa sạch gà. Để làm sạch và khử mùi hồi của đùi gà bạn cần phải cho một ít rượu trắng ( 1 thìa rượu) và 1 thìa muối rồi chà sát lên đùi gà.
Để khoảng 3 phút rồi mang đi rửa lại với nước sạch khoảng 2 đến 3 lần, vớt ra để cho ráo nước.
Bước 4: Ướp đùi gà
Cho toàn bộ đùi gà vào một cái bát tô rồi cho 2 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa tiêu, 1 ít hành tỏi tăm và 1 thìa rượu mai quê vào rồi trộn đều lên.
Để đùi gà ngấm gia vị cần bạn ướp đủ thời gian khoảng chừng 30 phút là được.
Bước 5: Luộc gà
Cho toàn bộ đùi gà đã ướp vào nồi rồi đổ 2l nước lọc vào. Kế đến bạn cho thêm gừng và hành tím đã sơ chế ở trên vào rồi bắc lên bếp để luộc
Luộc gà lên để lửa lớn để nước sôi mạnh, khi nước đã sôi thì cần giảm lửa (nhiệt) nhỏ đi rồi hớt lớp bọt nổi bên trên đi rồi lật gà sau đó đun thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp để ngâm trong 10 phút
Để biết gà đã chín chưa bạn có thể xem đùi gà có nổi lên không. Hoặc dùng một chiếc đũa chọc vào đùi, nếu không ra nước hồng thì là đã chín, bạn vớt ra để nguội
Tiếp đó, bạn phết một ít nước tương lên thịt gà. Phủ đều các mặt đùi gà để khoảng 5 phút
Bước 6: Nêm gia vị vào nước dùng
Với nước dùng luộc gà bạn sẽ cho thêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột canh và 1 thìa bột ngọt rồi khuấy đều. Nêm lại lần nữa xem đã vừa và phù hợp với khẩu vị của bạn chưa.
Bước 7: Đánh trứng gà
Trứng gà bạn đập ra chén rồi nêm vào 1 thìa dầu điều. Sau đó bạn đánh đều lên để nổi bọt, điều này sẽ giúp trứng khi chiên mềm hơn.
Bước 8: Trộn cơm và trứng
Cơm sau khi nấu chín bạn đánh đều lên để tơi cơm rồi xới ra một tô lớn.
Kế tiếp bạn cho hỗn hợp trứng vừa đánh vào trộn đều với cơm để các hạt cơm đều dính trứng khi chiên sẽ lên màu đẹp.
Bước 9: Chiên cơm
Bắc chảo lên bếp cho một chút dầu ăn vào đun nóng lên rồi cho hành tím tỏi vào phi đến khi nào thấy thơm thì đổ cơm trộn vào rồi đảo đều chiên với lửa lớn.
Nêm vào chảo cơm 3 thìa hạt nêm, 1 thìa đường và 1 ít hạt tiêu vào rồi đảo đều lên. Chiên khoảng 5 phút, khi thấy hạt cơm tơi ra, không dính vào nhau nữa là được
Bước 10: Chiên gà
Dùng chảo khác hoặc rửa chảo vừa nãy đun rồi lau khô đi. Kế tiếp, bạn cho 500ml dầu ăn vào đun cho nóng sôi thì cho đun gà vào chiên với lửa (nhiệt) nhỏ để đùi gà chín vàng đều các mặt
Sau khi đùi gà đã vàng đều thì bạn vớt ra để cho ráo dầu đi. Có thể dùng giấy thấm dầu để giảm lượng dầu ăn dính vào đùi gà.
Bước 11: Làm nước sốt mỡ
Đổ dầu thừa lúc nãy chiên gà ra một cái bát, giữ lại một chút dầu trong chảo rồi cho tỏi hành vào phi thơm lên.
Kế đến bạn có 2 thìa nước tương, 2 thìa dầu hảo, 1 thìa đường và 3 muỗng (môi) nước luộc gà vào rồi khuấy đều lên.
Đun đến khi hỗn hợp trên sôi lên thì cắt thêm một chút ớt đã bỏ hạt cho vào
Bước 12 Hoàn thành
Cho cơm gà ra đĩa rồi bạn xối một ít nước sốt mỡ vừa làm lên trên, đặt đùi gà lên vậy là xong rồi.
Thành phẩm
Đĩa cơm gà chiên xôi mỡ với màu sắc bắt mắt. Đùi gà da giòn, thịt mềm, vị đậm đà. Cơm chiên mềm tơi xốp, thơm lừng mùi trứng ăn kèm với nước sốt thì không nào sánh bằng.
Vậy là Điện máy Nguyên Khôi đã chia sẻ xong cách làm cơm gà xôi mỡ chiên ngon tại nhà. Nếu bạn muốn thực hiện món này để bán bạn có thể tham khảo tủ nấu cơm công nghiệp và bếp chiên tách dầu tại Nguyên Khôi. Các dòng sản phẩm này sẽ giúp ích cho bạn trong việc nấu cơm, chiên gà nhanh số lượng lớn. Chi tiết về sản phẩm liên hệ hotline 079.222.1234 để được hỗ trợ
Hy vọng với những thông tin hướng dẫn trên đây, bạn sẽ thành công và có món cơm chiên ngon chiêu đãi cả nhà