Cách làm phở cuốn thịt bò Hà Nội ngon, ai cũng khen
Nếu bạn đã quá chán ngấy với các món nước: bún cá, phở bò…Vậy thì hãy thử đổi sang làm món cuốn thử xem. Trong bài viết ngày hôm nay Điện máy Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm phở cuốn thịt bò Hà Nội ngon để chiêu đãi gia đình.
Nguyên liệu làm phở cuốn thịt bò
- 100gr bánh phở
- 200gr thịt bò
- 1 bó rau kinh giới
- 2 cây rau xà lách
- 1 bó rau ngò rí
- 40g đu đủ
- 20g cà tốt
- 1 củ hành tây
- 1 quả ớt sừng
- 1 củ tỏi
- Gia vị: giấm, nước mắm, dầu hào, dầu ăn, muối, đường, hạt nêm.
Cách làm phở cuốn thịt bò Hà Nội ngon
Phở cuốn thịt bò cách làm đơn giản, Điện máy Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn cách làm phở cuốn thịt bò chi tiết
Bước 1: Sơ chế thịt bò
Ở bước này thịt bò mua về bạn cần phải làm sạch để loại bỏ mùi hồi. Bạn có thể pha một chậu nước muối pha loãng rồi cho miếng thịt bò vào rửa.
Khi rửa cần chà xát các mặt miếng thịt rồi lại rửa sạch với nhiều lần nước lạnh để miếng thịt không còn mùi hôi.
Tiếp đến, bạn cho ra thớt thái thành từng miếng mỏng theo đúng thớ thịt.
Bước 2: Sơ chế các loại rau
Rau xà lách bạn bỏ gốc đi rồi tách từng lá rau ra. Tiếp đến, bạn mang đi rửa sạch với nước. Khi rửa cần nhẹ tay để lá rau không bị dập
Tương tự, ngò rí và rau kinh giới bạn cũng bỏ phần gốc cứng đi rồi rửa vài lần với nước.
Sau đó đem toàn bộ 3 loại rau trên vào một chậu nước muối pha loãng ngâm trong 5 phút để loại bỏ hết các loại thuốc có trong rau.
Bước 3: Sơ chế các loại củ
Với hành tây thì bạn cần lột bỏ lớp vỏ khô bên ngoài đi rồi rửa lại với nước sạch. Kế tiếp bạn chẻ hành tây làm đôi rồi cắt mỏng theo chiều dọc để được các sợi hành tây như hình dưới
Tương tự tỏi, bạn cũng bóc lớp vỏ khô bên ngoài đi rồi rửa qua. Sau đó, bạn cho ra thớt đập dập và băm nhỏ ra.
Đu đủ cà rốt cạo bỏ lớp vỏ ngoài rồi rửa sạch. Thái thành những miếng vuông mỏng. Kế tiếp, bạn lấy một bát nước lạnh cho ít muối vào rồi bỏ cà rốt và đu đủ ngâm 5 phút để cho giòn rồi vớt ra để ráo nước
Riêng với ớt sừng thì chỉ cần rửa sạch rồi cắt chéo mỏng.
Bước 4: Ướp thịt bò
Thịt bò cho vào một bát tô rồi nêm vào 1 thìa dầu hào, 2 thìa dầu ăn, 1 thìa hạt nêm và 1/2 tỏi băm vào. Dùng đũa trộn đều thịt lên và ướp trong khoảng 15 phút để thịt ngấm gia vị.
Bước 5: Xào thịt bò
Bắc chảo lên bếp cho một chút dầu ăn vào trong lòng chảo. Bật bếp lửa to rồi đun cho dầu ăn nóng già thì đổ thịt bò đã ướp đủ thời gian trên vào xào.
Xào thịt bò cần phải đảo đều, đảo nhanh tay để các miếng thịt chín đều. Khi xào thấy miếng thịt săn lại thì tắt bếp cho ra đĩa.
Bước 6: Xào rau củ với thịt bò
Vẫn sử dụng chảo trên, đổ một chút dầu ăn vào rồi cho hành tây đã thái nhỏ vào để đảo.
Khi xào hành tây bạn cho 1/2 thìa hạt nêm để hành có vị. Đảo và xào khoảng 2 phút thì đổ đĩa thịt bò đã xào trên vào đảo đều rồi tắt bếp ngay cho ra đĩa.
Bước 7: Pha nước chấm phở cuốn thịt bò
Bạn lấy một chiếc bát cho đu đủ, cà rốt vào trong bát rồi cho 2 thìa đường, 2 thìa giấm, 1/2 thìa bột canh (muối) trộn đều lên để khoảng 15 phút.
Trong khi chờ đợi, bạn lấy một chiếc bát khác rồi cho 3 thìa nước mắm, 3 thìa đường và 3 thìa giấm vào đánh đều lên. Tiếp đó, bạn cho 3 thìa canh nước lọc đun sôi vào rồi khuấy đều để tan gia vị.
Cuối cùng bạn nêm lại nước mắm chấm xem đã vừa ăn chưa rồi cho đu đủ, cà rốt bên trên vào. Thêm vào bát nốt chỗ tỏi băm và ớt sừng vào nữa là xong.
Bước 8: Cuốn bánh phở
Lấy một chiếc đĩa làm vật lót rồi cho bánh phở lên. Lần lượt xếp xà lách, rau kinh giới, ngò rí, thịt bò xào vào rồi cuốn chặt lại để thành hình phở cuốn.
Cách cuốn phở cuốn cơ bản gần giống với bạn làm nem rán vào các dịp tết.
Bước 9: Trang trí
Sau khi phở cuốn được làm xong bạn xếp lần nước ra đĩa. Để đẹp mắt, bạn có thể lót 1 lớp ray xà lách bên dưới rồi mới đặt phở cuốn lên trên.
Thành phẩm
Cuốn phở chặt tay, không bị rơi hay vỡ bánh. Khi ăn bạn chấm nhẹ vào bát nước mắm bạn sẽ cảm thất vị ngọt từ của rau thơm, thịt bò đậm đà, nước chấm chua cay…kích thích vị giác vô cùng.
Một số mẹo để có đĩa phở bò cuốn ngon đẹp
Thực tế, cách làm phở cuốn cũng giống như cách làm nem cuốn. Vậy nên, khâu chuẩn bị nhân cuốn phở rất quan trọng. Dưới đây là một số tiếp bạn làm bánh phở cuốn ngon
Chọn thịt bò
Để chọn được miếng thịt bò ngon trước hết bạn nên nhìn màu sắc của miếng thịt. Chọn những miếng bò có màu đỏ tươi vẫn còn óng.
Sau khi nhìn bằng mắt thì bạn cần phải sờ thử. Ấn miếng thịt xuống nếu cảm nhận được độ đàn hồi của thịt và không cảm giác dính tay thì đó là thịt ngon.
Trong khi xào
Khi xào thịt bò cần phải đảo đều tay và đun ở nhiệt độ lửa lớn để miếng thịt mềm.
Nếu bạn xào quá lâu ở lửa nhỏ thịt sẽ bị dai, hành tây sẽ quá mềm không còn vị ngọt tự nhiên.
Khi cuốn
Bánh phở cuốn không nên nhồi quá nhiều nhân sẽ làm chiếc bánh quá to nhìn không đẹp mặt. Đồng thời, cần dùng lực vừa phải, không được quá mạnh để phở không bị vỡ nát ra.
Ngoài món phở bò cuốn bạn cũng có thể làm thêm các món phở bò khác như phở bò tái, phở bò lăn….Để có thể chế biến các món phở nước này bạn nên dùng nồi nấu phở điện. Sản phẩm này giúp bạn hầm xương nhanh tiết kiệm thời gian công sức mà lại an toàn và sạch sẽ. Chi tiết về sản phẩm liên hệ Điện máy Nguyên Khôi qua hotline 079.222.1234
Vậy là Điện máy Nguyên Khôi đã hướng dẫn bạn cách làm bánh phở cuốn thịt bò Hà Nội ngon. Tuy đơn giản nhưng cũng cần sự khéo léo đòi hỏi bạn phải thật tỉ mỉ. Chúc bạn sẽ thành công với công thức trên.