4 Cách nấu phở bò thơm ngon, nước dùng đậm đà, ăn là ghiền
Phở bò là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, mang đậm nét tinh hoa ẩm thực truyền thống miền Bắc. Hôm nay, Nguyên Khôi xin được chia sẻ đến bạn 3 cách nấu phở bò ngon, chuẩn vị tại nhà, hãy cùng vào bếp ngay thôi nào!
Cách nấu phở bò truyền thống
Đây là công thức được chia sẻ bởi những chủ cửa hàng phở nổi tiếng nhất hiện nay, cùng tham khảo nhé!
Nguyên liệu làm phở bò
- Xương ống: 2kg
- Thịt bò: 1kg
- Nạm bò: 1kg
- Bánh phở: 500gr
- Hành tây, hành tím: 3 củ
- Hành lá, gừng
- Rau ăn kèm (ngò rí, mùi tàu, chanh,..)
- Gia vị nấu phở: 1 gói
- Gia vị thông dụng
- Dụng cụ: nồi nấu phở, nồi hầm xương điện
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Sơ chế thịt bò
Xương ống và thịt bò mua về bạn đem rửa sạch với nước muối. Bắc nồi lên bếp và tiến hành chần sơ xương trong khoảng 3-5 phút để loại bỏ tạp chất bẩn rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch. Thịt bò nạm bạn đem thái thành miếng mỏng dài khoảng 3 đốt ngón tay
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
Hành tây đem lột vỏ, rửa sạch và để ráo. Tiến hành cắt đôi 1 củ hành tây để đem nướng, số hành tây còn lại bào mỏng
Hành tím lột vỏ, rửa sạch. Hành lá rửa sạch, thái nhuyễn
Bước 3: Nướng nguyên liệu
Bắc chảo lên bếp, cho hành tây cắt đôi, hành tím, gừng lên chảo và nướng ở mức nhiệt vừa trong khoảng 5 phút cho đến khi nguyên liệu dậy mùi thơm. Tiếp theo, mở gói gia vị phở và cho nguyên liệu vào rang trong khoảng 5 phút thì tắt bếp. Cho toàn bộ các nguyên liệu vào túi lọc và cột chặt lại
Bước 4: Nấu nước dùng phở
Bạn cho nồi hầm xương lên bếp cùng 5 lít nước và toàn bộ xương ống, nguyên liệu nấu phở đã rang. Cho thêm 1 muỗng cà phê muối rồi tiến hành hầm trong 2-3 tiếng với lửa vừa. Tiếp đến, cho thịt nạm bò vào nấu trong khoảng 30 phút
Sau đó, bạn vớt tất cả nguyên liệu ra, đợi thịt nguội rồi thái miếng mỏng vừa ăn. Bạn thêm vào nồi hầm 200gr đường phèn, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối rồi khuấy đều
Bước 5: Trụng bánh phở
Bắc nồi nước sôi riêng trên bếp, cho lần lượt bánh phở và hành lá cùng thịt bò tái vào chần sơ qua rồi trình bày nguyên liệu ra bát
Bước 6: Thành phẩm
Chan nước dùng nóng hổi lên là hoàn thành món phở bò thơm ngon, chuẩn vị rồi đó. Bạn cho thêm một ít tiêu xay, ớt hột để món ăn thêm phần đậm vị.
Cách nấu phở bò sốt vang
Phở bò sốt vang có mùi thơm rất đặc trưng, màu sắc nước dùng vô cùng đậm đà, bắt mắt, ăn một lần là không thể nào quên
Nguyên liệu làm phở bò sốt vang
- Xương bò (xương heo): 1kg
- Thịt bò nạm: 1kg
- Hành khô, hành tây: 200 gram
- Gừng, tỏi
- Cà chua, hành lá
- Gia vị phở bò
- Rượu vang, dầu điều
- Gia vị cơ bản
- Dụng cụ: nồi nấu phở, nồi nấu nước dùng
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Sơ chế xương heo và thịt bò
Xương heo đem rửa sạch với nước muối, bạn cho xương heo vào nồi nước sôi đã chuẩn bị sẵn để trụng sơ qua, sau đó rửa lại với nước sạch
Thịt bò sau khi rửa sạch bạn đem cắt thành từng miếng vuông. Sau đó, cho thịt bò vào tô ướp cùng 1 muỗng canh cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh bột tỏi, 2 muỗng canh bột điều, 1 thìa canh dầu ăn rồi trộn đều
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
Bắc chảo lên bếp, cho hành khô, gừng và hành tây vào nướng sơ qua với lửa vừa, sau đó cạo phần bị cháy và rửa lại với nước
Hành lá đem rửa sạch, cắt khúc. Tỏi và sả dập đập, băm nhỏ. Hành tây rửa sạch, băm nhỏ. Cà chua thái lát mỏng, cà rốt cắt khúc
Bước 3: Nấu nước dùng phở bò
Bắc nồi ninh xương lên bếp cùng 4 lít nước, cho lần lượt xương heo vào nồi cùng gừng, hành tây nướng, hoa hồi, quế, 2 gói gia vị phở, 2 muỗng cà phê hạt nêm, hầm trong khoảng 2 giờ
Bắc một nồi khác, cho 2 thìa dầu ăn vào phi thơm cùng thỏi. Tiếp tục cho hành tây vào cùng 1 thìa canh bột điều, cà chua, đảo đều. Sau đó, cho thịt bò đã ướp vào xào xơ. Cho thêm 1 muỗng canh ngũ vị hương, 200ml rượu vang và hoa hồi vào đảo trong 5 phút rồi cho thêm 200ml nước vào, đậy nắp và nấu trong 30 phút – 1 tiếng
Cuối cùng, bạn cho vào nồi toàn bộ chỗ sả đã dập đập, cà rốt và nấu thêm 15 phút nữa
Bước 4: Thành phẩm
Bạn trụng bánh và rau sơ qua với nước sôi rồi cho ra bát. Sau đó, chan nước hầm xương heo vào trước và cho thịt bò cùng nước sốt vào sau. Vậy là hoàn thành món phở bò sốt vang thơm ngon rồi đó, thật đơn giản phải không nào?
Cách nấu phở bò không xương (phở bò viên)
Phở bò viên có hương vị thơm ngon, đậm đà đặc trưng, cách chế biến cũng vô cùng đơn giản, không hề tốn nhiều thời gian, công sức.
Nguyên liệu làm phở bò
- Bánh phở: 1kg
- Thịt nạm: 400 gram
- Thịt gàu: 400 gram
- Gân bò: 200 gram
- Bò viên: 200 gram
- Gừng, hành tây
- Hành tím, hành lá
- Rau ăn kèm: hành tây, ngò rí, rau quế
- Gia vị các loại
- Dụng cụ: nồi điện nấu phở
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Sơ chế thịt bò
Thịt bò mua về bạn đem rửa sạch với nước muối. Bắc nồi lên bếp cùng 2 lít nước, 1 muỗng giấm, cho thịt nạm và gàu cùng gân bò vào ngâm trong 15 phút. Sau đó, cho thịt bò vào chần sơ và nấu sôi trong 5 phút
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Bắc chảo lên bếp và cho hành tây, hành tím vào nướng trên bếp cho dến khi dậy mùi rồi tắt bếp, cạo sạch lớp vỏ cháy đen
Các loại rau ăn kèm đem rửa sạch với nước rồi thái nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt khúc
Bước 3: Nấu nước dùng phở
Đun sôi 3 lít nước bằng nồi hầm xương điện rồi cho thịt bò đã chần sơ vào nấu với lửa vừa. Sau 15 phút cho hành tây, hành tím vào, nêm nếm cùng 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng đường, đảo đều
Sau 60 phút thì vớt thịt ra, ngâm vào nước lạnh để thịt săn lại, sau đó thái miếng mỏng. Vớt toàn bộ nguyên liệu như hành tây, gừng, hành tím ra khỏi nồi nước dùng, thêm vào 2 lít nước nữa rồi nấu sôi
Bước 4: Nấu tương
Bột năng đem trộn với nước rồi khuấy đều. Trộn đều hỗn hợp gồm tương đen, 250ml tương ngọt, 1 muỗng muối và bột ngọt. Bắc nồi lên bếp và cho tương đen vào nấu ở lửa nhỏ, cho từ từ bột năng vào và khuấy đều tay. Nấu trong 2 phút rồi tắt bếp, đổ hỗn hợp qua rây lọc để lọc cặn bột còn sót lại
Bước 5: Hoàn thành
Bánh phở đem trụng sơ qua rồi để ra bát, bày biện bò viên, thịt bò đã thái lên trên. Đổ nước dùng vào là hoàn thành món phở bò viên thơm ngon, chuẩn vị rồi đó. Khi thưởng thức, bạn ăn kèm với tương và rau xanh sẽ tạo nên một hương vị tuyệt vời khó quên.
Cách nấu phở bò với gói gia vị phở
Cách nấu phở bò bằng gói gia vị vô cùng tiện lợi, phù hợp với những người không có nhiều thời gian để chế biến món ăn
Nguyên liệu làm phở bò
- Bánh phở: 1kg
- Thịt bò: 500 gram
- xương ống: 100 gram
- Gia vị nấu phở bò: 1 gói
- Hành tây, hành tím
- Gừng
- Rau ăn phở: ngò rí, quế,…
- Gia vị các loại
- Dụng cụ nấu: nồi điện nấu phở
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Sơ chế thịt bò
Bắc nồi lên bếp cùng 3 lít nước và hành tím dập đập. Khi nước sôi, bạn cho thịt bò và xương heo đã rửa sạch và chần trong khoảng 3 phút, sau đó vớt thịt ra và để vào tô nước lạnh
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
Hành tím mua về bạn đem lột vỏ, rửa sạch và dập đập 3 củ. Còn lại 2 củ bạn rửa sạch, để ráo nước
Hành tây cắt bỏ rễ, rửa sạch. Gừng rửa sạch, để ráo. Bắc nồi lên bếp và cho hành tây, 2 củ hành tím rửa sạch và gừng vào nướng trong khoảng 2 phút đến khi dậy mùi thơm. sau đó, cho gói gia vị nấu phở vào và rang với lửa nhỏ trong 4 phút. Tiếp đến, cho toàn bộ phần gia vị vừa rang vào túi lọc, cột chặt miệng
Bước 3: Nấu nước lèo
Bắc nồi điện hầm xương lên bếp cùng 3 lít nước dùng, cho toàn bộ phần thịt bò và xương heo đã chần vào và hầm trong 1 tiếng. Khi nước sôi, bạn cho hành tây, hành tím, gừng đã nướng và túi gia vị nấu phở đã rang vào. Nêm nếm cùng 2 muỗng canh đường phèn, 2 muỗng cà phê muối, 1.5 muỗng hạt nêm rồi tiến hành nấu trong khoảng 30 – 45 phút.
Sau đó, vớt toàn bộ phần nguyên liệu ra ngoài. Đợi thịt bò nguội rồi thái miếng vừa ăn
Bước 4: Thành phẩm
Trụng sơ bánh phở và rau với nước sôi rồi cho ra bát. Sau đó, xếp thịt bò lên trên rồi chan nước dùng là có thể thưởng thức rồi đó.
Bí quyết nấu phở bò ngon để bán
Phở bò là món ăn thơm ngon, được rất nhiều người dân Việt Nam yêu thích. Nếu bạn có nhu cầu khởi nghiệp và kinh doanh mặt hàng này thì hãy lưu ý những điều sau đây khi chế biến:
Lựa chọn nguồn nguyên liệu tươi ngon
- Đối với xương heo, bạn nên chọn mua loại xương có màu tươi, kích thước vừa phải, to bằng 2-3 đốt ngón tay. Không nên chọn mua xương heo có màu tái, mùi hôi lạ.
- Đối với thịt bò, bạn chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi sáng, xen lẫn là những đường gân màu trắng, phần mỡ có màu vàng tươi
Lưu ý trong cách chế biến
- Để loại bỏ mùi hôi tanh của thịt bò, bạn có thể dùng chanh, giấm chà xát lên bề mặt thịt trong 5 phút
- Trong quá trình hầm xương, cần vớt bọt thường xuyên để nước dùng luôn trong vắt
- Thời gian ninh xương càng lâu thì nước dùng càng ngọt vị
Lựa chọn nồi nấu phở điện chất lượng tốt
Nồi nấu phở là dụng cụ không thể thiếu đối với những cơ sở kinh doanh, nhà hàng trên thị trường. Sản phẩm được tích hợp rất nhiều công nghệ, tính năng hiện đại, hỗ trợ quá trình hầm xương trở nên nhanh chóng, tiết kiệm tối đa thời gian và công sức
Hiện tại, Tổng kho Nguyên Khôi là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp nồi điện nấu phở các loại. Toàn bộ sản phẩm đều được cấu tạo từ chất liệu Inox 304 cao cấp, nói không với hiện tượng hoen gỉ, oxi hóa, cam kết đem lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng
Với diện tích kho hàng quy mô lớn, hàng trăm mẫu nồi nấu phở, nồi hầm xương điện đang có sẵn tại Nguyên Khôi với đầy đủ mẫu mã và dung tích khác nhau, như là: nồi 30l, 40l, 50l,… Khi mua hàng tại Nguyên Khôi, bạn sẽ nhận được vô vàn ưu đãi kèm theo như: miễn phí vận chuyển, tặng kèm voucher giảm giá, tặng kèm linh kiện dự phòng,.. Mọi thông tin vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết cách nấu phở bò thơm ngon, chuẩn vị nhất. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn!