Cách làm giò tai Miền Bắc: ngon, thơm, đậm đà tại nhà
Giò tai là món ăn thơm ngon đặc sản ở các tỉnh Miền Bắc. Cách làm giò tai này vô cũng đơn giản. Hôm nay hãy cùng Điện máy Nguyên Khôi thực hiện làm món ăn này ngay tại nhà để chiêu đãi người thân, bạn bè nhé.
Nguyên liệu làm giò tai
Giò tau hay còn gọi là giỏ thủ đây làm món ăn truyền thông của người Bắc. Để làm món giò này cần chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây:
- 1kg tai heo
- 500g lưỡi heo
- 400g mõm heo
- 800g chân giò
- 5 củ hành tím
- 1 củ gừng
- 1 quả chanh
- 100g mộc nhĩ
- 100g nấm đông cô
- 1 ít lá chuối
- 1 khay đá viên
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối hột, hạt tiêu, đường, hạt nêm
Hướng dẫn cách làm giò tai tại nhà
Giò tai ăn giòn, nhìn có vẻ nhiều mỡ nhưng hoàn toàn không bị ngấy bởi cách chế biến món ăn này rất đặc biệt. Cùng xem công thức làm dưới đây:
Bước 1: Dùng muối hột chà xát tai, lưỡi, mõm và thịt heo
Tai heo mua về bạn đem rửa với nước sạch rồi rạch sâu bên trong lỗ tai rồi cạo sạch đi. Kế tiếp bạn cho muối hột vào chà sát thật sạch để không bị hôi rồi rửa lại với nhiều lần nước.
Tương tự lưỡi heo bạn dùng dao lam cạo hết phần màng trắng và nhớt đi rồi cũng rửa với muối và tráng bằng nước sạch.
Mõn heo và thịt chân giò cũng thế, cần cho một chút muối hột vào rồi bóp chà xát để sạch hơn rồi rửa lại với nước.
Bước 2: Luộc sơ qua các nguyên liệu trên
Bạn đun một nồi nước sôi rồi cho các nguyên liệu trên vào luộc sơ qua để loại bỏ hết các chất bẩn bên trong cũng như khử được mùi hôi. Sau đó đổ ra rổ và rửa lại với 1 lần nước sạch.
Bước 3: Ngâm nguyên liệu trên với đá cho giòn
Ở bước này bạn sẽ thái chanh thành các lát nhỏ rồi cho vào một cái chậu đổ nước vào rồi cho toàn bộ tai heo, lưỡi, mõn và thịt chân giò heo và 1 khay đá vào để ngâm trong khoảng 15 phút để thịt trắng giòn.
Bước 4: Sơ chế các nguyên liệu khác
Mộc nhĩ cho vào tô đổ một chút nước ấm vào ngâm khoảng 10 phút để nấm nở ra rồi cắt gốc rửa sạch, vắt khô và để ráo nước rồi thái thành sợi nhỏ.
Nấm đông cô cũng vậy, bạn cũng ngâm với nước ấm rồi rửa sạch để hết sạn và băm nhỏ ra.
Hành tím bóc vỏ rửa sạch rồi băm nhỏ để ra một bát riêng.
Lá chuối rửa sạch 2 mặt rồi đem hơ qua ngọn lửa hoặc mang đi phơi nắng cho lá mềm héo, khi gói sẽ không bị rách lá rồi dùng khăn khô lau.
Bước 5: Thái thịt heo, tai, lưỡi mõm
Ở bước này bạn vớt các nguyên liệu tai heo, lưỡi, mõn chân giò ra một chiếc rổ để cho ráo nước rồi thái thành từng miếng nhỏ như hình dưới.
Bước 6: Ướp gia vị
Cho toàn bộ số thịt heo vừa thái vào trong 1 tô lớn rồi nêm vào 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm và ướp trong khoảng 30 phút.
Bước 7: Xào giò tai với nấm
Bắc chảo lên bếp cho một chút dầu ăn vào đun nóng rồi đổ hành tím đã băm nhỏ vào phi thơm. Khi ngửi thấy mùi thơm thì bạn cho thịt vào xào đảo đều tay. Khi thấy thịt tai heo đã săn thì cho nấm vào đảo cùng khoảng 5 phút nữa là được.
Bước 8: Gói giò thủ
Trải 1 lớp lá chuối ra mâm rồi lại thêm 2 – 3 lớp lá chuối nữa lên trên. Sau đó bạn cho giò đã xào chín lên trên lá chuối và dùng tay dàn đều ra.
Kế tiếp bạn cuốn lá chuối thành một khối trụ tròn. Bước này cần phải làm chặt tay để chiếc giò tròn không bị méo. Công đoạn này khá khó với những ai lần đầu tiên làm.
Sau đó, bạn gấp mép 2 đầu lá lại để chặt, không bị rơi nhân ra ngoài rồi dùng lạt buộc cố định lại.
Bước 9: Cố định nén giò
Dùng 4 cái nẹp gỗ áp vào 4 mặt của chiếc giò rồi buộc chặt lại để nén chặt giò cho chắc chắn.
Tiếp đến, bạn để giò nén như vậy khoảng 7 – 8 giờ cho giò đông lại rồi mới tháo lớp nén bên ngoài
Bước 10: Hoàn thiện
Sau khoảng 8 giờ nén giò đã đông lại bạn chỉ cần tháo nẹp gỗ bên ngoài đi rồi bỏ giò vào ngăn mát tủ lạnh và thái ra ăn dần nhé.
Thành phẩm
Giò tai được nén ép rất chắc tay, kết dính lại, không bị rời rạc. Ăn có vị giò sần sật của nấm và tai heo. Vị cay tê tê của hạt tiêu và chút mềm của lưỡi và thịt chân giò. Dù ăn nhiều cũng không cảm thấy bị ngấy chán.
Bí quyết làm giò tai ngon cần lưu ý những gì
Để làm giò thủ ngon hoàn hảo, thịt chắc bạn cần phải lưu ý một vài vấn đề dưới đây:
- Cẩn thận trong khâu chọn nguyên liệu từ đầu
Làm giò thủ muốn ngon thì bạn cần phải cẩn thận và chọn mua được các nguyên liệu để làm giò ngon:
Tai heo có màu sắc sáng không bị thâm đen. Khi thử ấn tay thấy được độ cứng và độ đàn hồi trở lại rất nhanh
Lưỡi heo ngon có màu đỏ, hồng tươi, phần cuống họng có màu trắng đều không xuất hiện các vết bầm hay loét trên đầu lưỡi
Chân giò ngon thớ thịt chắc chắn, thịt khô có độ đàn hồi và hơi dính tay. Màu sắc hồng nhạt, không có mùi lạ, sờ không bị lạnh
- Quá trình xào và gói giò
Ngoài khâu chọn nguyên liệu ngon để chế biến bạn cũng cần phải lưu ý khi xào nhân làm giò. Cần phải để nhiệt độ vừa phải và đảo nhanh tay để các nguyên liệu được chín đều.
Khi xào chín xong cần cho vào lá chuối gói luôn khi còn nóng. Nếu để nguội mới gói thịt sẽ khó kết dính lại được.
Vậy là Điện máy Nguyên Khôi đã chia sẻ xong cách làm giò tai tại nhà. Công thức làm khá đơn giản phải không nào. Ngoài công thức làm trên, bạn có thể thay đổi làm thêm giò lụa, giò me…bằng máy xay giò chả. Liên hệ với Điện máy Nguyên Khôi nếu bạn cần tư vấn dòng sản phẩm này và mua được hàng với mức giá rẻ đến bất ngờ nhé.