Cách nấu Xôi Chim Bồ Câu thơm ngon, khó cưỡng tại nhà
Xôi chim bồ câu là món ăn lạ miệng, độc đáo, chứa rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Dưới đây, Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm xôi chim bồ câu thơm ngon tại nhà, cùng tham khảo ngay nhé!
Nguyên liệu làm xôi chim bồ câu
Chi tiết các nguyên liệu:
- Gạo nếp: 500 gram
- Chim bồ câu: 100 gram
- Hành khô, gừng, bột nghệ
- Rượu trắng
- Nước cốt dừa: 300 ml
- Gia vị các loại
- Dụng cụ nấu: nồi nấu xôi (hoặc tủ cơm công nghiệp), bát đũa,…
Mẹo chọn mua nguyên liệu:
Để nấu xôi chim được mềm dẻo, thơm ngon nhất, bạn nên chọn mua loại gạo nếp cái hoa vàng.
Đối với chim bồ câu, bạn hãy chọn những chú chim non, độ 15 ngày tuổi, bé chỉ bằng nắm tay, lông măng mọc thưa thớt. Dùng tay ấn vào cánh chim, nếu thấy thịt dày là loại tươi ngon. Nếu mua chim chế biến sẵn, tránh những con có phần da tái, tím cưỡng
Hướng dẫn cách làm xôi chim bồ câu thơm ngon như ngoài hàng
Cách làm xôi chim bồ câu chi tiết tại nhà vô cùng đơn giản:
Bước 1: Vo gạo
Bạn tiến hành vo gạo nếp từ 2-3 lần để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, ngâm gạo trong nước từ 4-6 giờ để gạo nấu ra mềm dẻo hơn.
Tiếp theo, bạn vớt gạo ra ngoài và trộn cùng 2 thìa cà phê muối.
Bước 2: Đồ xôi
Cho gạo nếp vào xửng hấp xôi, dàn đều gạo bằng tay hoặc bằng đũa. Sau đó, bạn đổ nước vào bên trong nồi hấp, cài mức nhiệt vừa và tiến hành đồ xôi trong khoảng 20 phút
Khi thấy xôi chín, bạn cho nửa chén nước cốt dừa vào bên trong rồi dùng đũa đảo đều lên. Tiến hành đồ xôi thêm khoảng 10 phút nữa.
Bước 3: Sơ chế chim bồ câu
Rửa sạch chim bồ câu với hỗn hợp gừng thái lát và rượu để khử mùi hôi tanh. Sau đó bạn xả sạch lại với nước rồi để ráo
Chặt bỏ phần đầu và cẳng chân chim, phần mình chim bạn tiến hành băm nhuyễn (có thể dùng dao to hoặc máy xay chuyên dụng)
Bước 4: Ướp chim bồ câu
Cho chim bồ câu đã băm nhuyễn vào ướp cùng hỗn hợp 1/2 thìa bột canh, 1/2 thìa dầu hòa, 1 thìa canh bột nghệ trong khoảng 30 phút.
Bước 5: Xào chim bồ câu
Bắc chảo lên bếp, cho hành vào phi cùng 1 muỗng canh dầu ăn đến khi hành vàng giòn. Sau đó, vớt hành ra và để ra bát
Tiếp theo, cho chim bồ câu đã ướp vào đảo cùng 1/3 số hành khô đã phi thơm. Khi thịt chín thì tắt bếp.
Bước 6: Thành phẩm và thưởng thức
Cho phần thịt chim bồ câu vào nồi nấu xôi và đảo đều tay để xôi và thịt hòa quyện vào nhau. Cuối cùng, bạn lấy xôi ra đĩa và rắc hành khô đã phi lên trên, hãy thưởng thức khi món ăn còn nóng nhé!
Vậy là đã hoàn thành cách làm xôi chim bồ câu tại nhà rồi, vô cùng đơn giản phải không nào?
Kinh nghiệm kinh doanh xôi chim bồ câu đắt khách
Xôi chim bồ câu là món ăn độc lạ và chưa được nhiều người biết tới. Vì vậy, đây là mặt hàng kinh doanh vô cùng tiềm năng trên thị trường, với lợi thế cạnh tranh thấp
Bạn có thể khởi nghiệp và kinh doanh bán xôi để gia tăng thêm thu nhập cho bản thân. Hãy bắt đầu với mô hình kinh doanh vỉa hè để hạn chế những rủi ro gặp phải, cũng như dễ dàng tiếp cận những đối tượng khách hàng tiềm năng trên thị trường
Thiết bị bạn cần đầu tư chính là xe bán xôi vỉa hè. Xe đẩy bán xôi được thiết kế như một cửa hàng mini di động, với đầy đủ tiện ích cần thiết đi kèm như: bàn chế biến, nồi hấp xôi, ngăn để đồ,…
Bạn có thể tham khảo những mẫu xe bán xôi tại Nguyên Khôi với rất nhiều kiểu dáng và mẫu mã khác nhau. Cam kết chất lượng bền bỉ, mẫu mã đẹp, không lo đụng hàng.
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách làm xôi chim bồ câu mà Nguyên Khôi muốn chia sẻ đến bạn. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn đã thử và thành công với công thức trên nhé!