Cách làm cơm gà Tam Kỳ ngon như ngoài hàng, chuẩn vị
Cơm gà Tam Kỳ là món đặc sản miền Trung được rất nhiều thực khách trong và ngoài nước yêu thích. Bài viết dưới đây, Điện máy Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cơm gà Tam Kỳ thơm ngon, chuẩn vị nhất, cùng xem ngay nhé!
Nguyên liệu làm cơm gà Tam Kỳ
- Gạo lài: 500 gram
- Gà mái: 1 con
- Trứng gà non
- Hành tây, hành tím
- Tỏi, gừng, bột nghệ
- Bắp cải, rau răm, ngò rí, lá bạc hà
- Gia vị các loại
- Dụng cụ nấu ăn: tủ nấu cơm công nghiệp, nồi luộc,..
Cách nấu cơm gà Tam Kỳ
Hướng dẫn chi tiết cách nấu cơm gà Tam Kỳ thơm ngon:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo lài bạn đem rửa sạch, ngâm với nước trong khoảng 30 phút
- Gà mua về đem rửa sạch với nước muối. Thoa hỗn hợp bột nghệ + dầu ăn lên da gà để gà có màu đẹp mắt hơn
- Cắt hành tím, hành tây thành lát mỏng, đem ngâm nước trong 30 phút để giảm bớt mùi hăng nồng
- Bắp cải rửa sạch, cắt sợi. Gừng cắt lát
- Rau răm, ngò rí, bạc hà đem rửa rồi cắt nhỏ
Bước 2: Luộc gà
- Bắc nồi lên bếp cùng 50gr hành tím, 50gr tỏi, 50gr gừng cắt lát, mỡ gà vào. Cho thêm 1 muỗng cà phê muối và nước, đun đến khi nước sôi
- Sau khi nước sôi, hạ lửa xuống và cho gà vào luộc trong khoảng 30-40 phút
- Khi gà chín, bạn vớt ra và ngâm vào nước lạnh
- Xé thịt gà thành những miếng nhỏ vừa ăn
Bước 3: Nấu cơm
- Cho gạo vừa ngâm vào khay nấu hấp cùng 2 muỗng canh dầu nghệ và nước luộc gà
- Đặt khay vào sâu bên trong tủ cơm công nghiệp. Khởi động tủ và cài đặt nhiệt độ cao nhất, hẹn giờ tủ cơm ngắt trong khoảng 40 phút.
- Sau khi cơm chín, đợi khoảng 10 phút để mức áp suất bên trong hạ bớt rồi dùng găng tay cách nhiệt lấy cơm ra bên ngoài
Bước 4: Pha nước chấm
- Cho vào bát tỏi băm, ớt băm, 3 muỗng cà phê đường, 1/2 nước cốt chanh, nước mắm, 1 thìa canh nước luộc gà vào bát
- Trộn đều đến khi hỗn hợp hòa vào với nhau
Bước 5: Trộn gỏi
- Cho gà đã xé vào tô cùng hành tây, hành tím, bắp cải, trứng gà non, rau răm, ngò rí, lá bạc hà
- Trộn đều gỏi lên, cho thêm một ít nước chấm vừa pha và trộn lại một lần nữa.
Bước 6: Hoàn thành
Lấy cơm ra bát và cho thêm một gỏi gà lên trên. Bạn hãy thưởng thức khi cơm còn nóng, chấm cùng nước chấm để món ăn thêm đậm vị hơn nhé
Yêu cầu thành phẩm
Cơm gà Tam Kỳ là món đặc sản trứ danh tại Tam Kỳ, Quảng Nam. Món ăn sẽ có hương vị đặc trưng của thịt gà trộn gỏi, ăn kèm với nước chấm chua chua, cay cay là hết xảy
Thành phẩm cơm gà Tam Kỳ chuẩn vị nhất cần đảm bảo những yếu tố sau:
- Cơm có màu vàng đặc trưng của nghệ, là sự kết hợp của gạo lài và gạo nếp
- Da gà có màu vàng giòn đẹp mắt
- Gỏi có vị thơm, chua ngọt đặc trưng. Thịt gà làm gỏi cần xé mỏng
Chia sẻ mẹo nấu cơm gà Tam Kỳ ngon, hấp dẫn
Cách nấu cơm gà Tam Kỳ vô cùng đơn giản tại nhà. Tuy nhiên, để nấu được món ăn chuẩn vị nhất, bạn cần đặc biệt lưu ý những điều sau:
- Không sử dụng quá nhiều bột nghệ để ướp lên da gà, như vậy sẽ làm mất đi hương vị ban đầu
- Trong lúc luộc gà, cần liên tục vớt phần váng mỡ bên trên
- Để món ăn chuẩn vị Tam Kỳ hơn, bạn nên sử dụng loại nước mắm đặc trưng ủa Phú Yên.
- Sử dụng tủ hấp cơm công nghiệp thay vì nồi cơm điện vì cơm nấu ra sẽ mềm dẻo và thơm ngon hơn, không bị khô cứng.
Để mua tủ cơm bạn có thể tìm đến công ty Điện máy Nguyên Khôi thương hiệu được nhiều người lựa chọn. Sản phẩm tại đây được đánh giá cao về 3 mặt chất lượng – giá thành – dịch vụ tư vấn 5 sao. Chi tiết về sản phẩm phù hợp bạn có thể liên hệ hotline 079.222.1234.
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết cách nấu cơm gà Tam Kỳ chuẩn vị miền Trung nhất. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào cần giải đáp nhé.