2 Cách làm xôi khúc thơm lừng bằng nồi hấp, tủ cơm dẻo ngon ăn mê ngay
Xôi khúc dẻo ngon nên rất thích hợp để ăn nhẹ sáng tối. Hôm nay, Điện máy Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm xôi khúc. Cùng vào bếp và thực hiện ngay nào.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nếp: 800g
- Thịt ba chỉ: 400g
- Đậu xanh: 400g
- Bột nếp: 500g
- Bột gạo 40g
- Rau khúc: 1 bó
- Lá chuối: 1 tàu bản to
- Hành tím: 4 củ
- Tỏi: 2 củ
- Hành phi: 50g
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm và tiêu xay
Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Có 3 loại nguyên liệu chính bên trên bạn cần phải lựa chọn kỹ để mua được nguyên liệu ngon đảm bảo nhất
Nếp nấu xôi: Nếp ngon có màu trắng đục, hạt căng bóng và đều nhau, nên chọn mua loại nếp hương hoặc nếp cái hoa vàng nấu sẽ ngon nhất.
Thịt ba chỉ: Chọn miếng thịt cân đổi cả nạc và mỡ. Lớp mỡ màu trắng đục còn thịt nạc thì đỏ hồng. Khi sờ vào không cảm giác dính tay, ấn có độ đàn hồi lập tức và không có mùi hôi.
Rau khúc: Chọn bó có cây mập mạp đưa tay bẻ thử cuống thì thấy giòn, có nhựa ứa ra. Không nên chọn bó có cây nhẳng nheo khi nấu sẽ nhiều xơ và dai.
Dụng cụ thực hiện
Nồi hấp hoặc tủ hấp cơm, máy xay sinh tố, nồi, rây lọc, bát tô, thau…
Cách nấu xôi khúc
Bước 1: Ngâm nếp và đậu xanh
Nếp đem vo sạch đến khi nước trong rồi đổ nước vào ngâm 6 tiếng. Sau khi ngâm đủ thời gian trên, nếp bạn đổ ra rổ rồi vo lại 1 lần cho hết mùi chua và để cho ráo nước
Tương tự đậu xanh cũng vậy, bạn vo sạch rồi ngâm khoảng 4 tiếng. Sau đó, đãi sạch hết vỏ rồi rửa lại với nước rồi cũng cho ra rổ để ráo nước rồi cho ít muối vào trộn
Bước 2: Xay rau khúc lấy nước cốt
Rau khúc mua về bạn nhặt lấy phần ngọn non rồi rửa sạch đi. Kế tiếp cho rau vào máy xay sinh tố và đổ 200ml nước lọc vào để xay nhuyễn.
Sau đó, bạn đổ ra rây lọc để lấy phần nước cốt rau khúc.
Bước 3 Sơ chế hành tỏi và uớp thịt
Hành tím và tỏi khô bạn bóc lớp vỏ ngoài rồi cắt thành những lát mỏng.
Thịt lợn bạn chà sát với một ít muối rồi rửa sạch với nước sạch 2 – 3 lần. Kế tiếp, bạn thái thành từng miếng nhỏ rồi cho vào bát tô.
Nêm vào bát thịt 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê tiêu xay và 2 muỗng cà phê hạt nêm cùng với hành tím tỏi bên trên rồi trộn đều.
Ướp thịt lợn trong khoảng 60 phút là thịt ngấm đều gia vị vào từng thớ.
Bước 4: Trộn bột
Cho phần nước cốt rau khúc vào trong nồi rồi bắc nên bếp đun đến khi nước nóng, bốc hơi là được.
Kế tiếp bạn trộn 500gr bột nếp và 80g bột gạo vào 1 cái thau rồi đổ từ từ nước cốt rau khúc vào rồi trộn thật đều lên.
Nhồi bột để bột kết dính lại với nhau đến khi không dính vào tay nữa thì bạn dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín lại và để bột nghỉ khoảng nửa giờ.
Bước 5: Hấp thịt
Bắc nồi hấp lên bếp lửa và cho khoảng 1 lít nước vào rồi đun sôi. Khi nước đã sôi thì cho thịt đã ướp vào hấp khoảng 15 phút.
Khi thịt chín bạn gắp thịt ra bát để thực hiện công đoạn tiếp theo.
Bước 6: Hấp đậu xanh
Cũng giống như phương pháp hấp thịt, bạn vẫn dùng nguyên chiếc nồi hấp đấy rồi cho nước vào đun sôi và đổ đậu xanh vào hấp khoảng 20 phút là đậu chín mềm.
Đậu xanh chín bạn múc ra cối và giã cho đậu mịn nhuyễn ra rồi trộn với 50g hành phi đã chuẩn bị.
Bước 7: Vo làm nhân
Bát bột ủ bạn tháo màng bọc thực phẩm ra rồi chia bột thành các phần bằng nhau (khoảng 5g/1 viên) rồi dàn thành từng miếng tròn mỏng.
Kế tiếp, bạn lấy khoảng 3 muỗng canh đậu xanh vừa giã mịn rồi cùng dàn thành 1 lát mỏng và cho 1 miếng thịt ba chỉ hấp chín vào giữa.
Kế đến, bạn thực hiện vo tròn rồi dùng miếng bột bọc kín bên ngoài là thành những viên nhân bánh tròn đều.
Bước 8: Nấu xôi khúc
Nấu bằng nồi hấp
Vẫn sử dụng nồi hấp trên bắc lên bếp rồi đổ 1 lít nước vào. Xếp lá chuối trải vào trong xửng hấp rồi đổ thêm 1 lớp gạo nếp vào trong nồi.
Kế tiếp bạn đặt lần lượt bánh đã nặn vào rồi lại phủ thêm 1 lớp gạo nếp còn lại lên trên.
***Lưu ý: Khi xếp nhân bánh vào cần phải tạo 1 khoảng cách nhất định để nhân không dính vào nhau.
Thời gian nấu xôi khúc khoảng 45 phút là xôi sẽ chín, bạn chỉ cần lấy xôi ra đĩa và thưởng thức là được.
Nấu bằng Tủ cơm
Sử dụng tủ nấu cơm đa năng cho việc nấu xôi khúc sẽ dễ dàng hơn. Không phải lo lắng xôi dính vào nhau vì đã có từng khay riêng biệt.
Để nấu, bạn lót 1 lớp lá chuối rồi rải gạo ra khay rồi xếp các nhân bánh đã vo tron vào. Sau đó lắp vào bên trong khoang nấu và đóng kín cửa tủ.
Cài đặt nhiệt độ nấu 100 độ C và thời gian nấu 30 phút là xôi khúc sẽ chín.
Thành phẩm
Xôi khúc nấu xong nóng hổi thơm lừng. Hạt xôi bóng dẻo, đậu xanh mịn, thịt mỡ béo ngậy, thêm vị dẻo dai của bột nếp. Ăn nhiều cũng vẫn thấy món xôi khúc này ngon mê mẩn.
Vậy là món xôi khúc đã được hoàn thành, món xôi ngon như này thì kinh doanh chắc chắn sẽ được rất nhiều người ủng hộ mua hàng.
Để bán xôi khúc, bạn cần chuẩn bị xe bán xôi vỉa hè, túi đựng và thìa ăn là được. Bán theo hình thức này vừa dễ tiếp cận khách hàng lại không cần đầu tư quá nhiều vốn.
Nếu bạn cần tham khảo các mẫu xe bán xôi khúc vỉa hè có thể xem tại đây hoặc liên hệ hotline 079.222.1234 để được gửi mẫu qua zalo và báo giá ưu đãi.
Với công thức cách nấu xôi khúc của Điện máy Nguyên Khôi chia sẻ trên. Hi vọng bạn sẽ có thêm một công thức nấu xôi ngon để bạn cùng người thân thưởng thức hoặc để kinh doanh bán hàng. Chúc bạn thực hiện thành công ngay từ lần đầu nhé.