2 Cách nấu xôi lạc bằng nồi hấp, tủ cơm đơn giản, dẻo ngon
Xôi lạc là món ăn đã quá đỗi quen thuộc đúng không nào. Vậy bạn có biết cách nấu xôi lạch ngon, dẻo, bùi mềm chưa? Nếu chưa thì hãy cùng Điện máy Nguyên Khôi vào bếp thực hiện ngay món hấp này nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nếp: 1kg
- Lạc: 400g
- Dừa nạo: 400g
- Nước cốt dừa: 100ml
- Muối: 1 muỗng cà phê
Cách chọn mua nếp lạc ngon
Nếp ngon chọn hạt đều, bóng căng có màu trắng đục. Tốt nhất nên mua nếp hương hoặc cái hoa vàng nấu sẽ ngon nhất.
Lạc ngon nên chọn những hạt lạc tẻ có lớp vỏ sáng và nhiều nếp nhăn, không bị sâu mọt hay mốc. Kích thước hạt vừa phải để khi nấu lạc đạt được độ bùi mềm ngon ngọt.
Dụng cụ thực hiện:
Nồi hấp, tủ hấp cơm, chảo chống dính, thau, rổ, bát tô.
Cách nấu xôi lạc
Bước 1: Ngâm và luộc lạc
Lạc ngâm trong nước khoảng 4 tiếng để hút nước nở mềm ra.
Sau đó bạn bắc nồi lên bếp cho lạc và đổ 1 lít nước vào nấu trong lửa lớn đến khi nào sôi thì giảm lửa đun thêm khoảng 5 phút nữa là tắt bếp.
Kế tiếp, bạn đổ lạc ra rổ và rửa qua với nước lạnh rồi để cho ráo nước.
Bước 2 Ngâm nếp và trộn với lạc
Nếp vo sạch để loại bỏ lớp cám gạo rồi cũng cho vào chậu ngâm khoảng 3 – 4 tiếng rồi đổ ra rổ vo lại thêm 1 lần nữa.
Kế tiếp bạn trộn nếp với lạc chung lại với nhau và cho 1 muỗng cà phê muối vào trộn đều lên là được.
Bước 3: Nấu xôi
Nấu bằng nồi hấp
Bắc nồi hấp lên bếp đổ 1,5 lít nước vào rồi đặt xửng hấp lên trên, bật lửa đun cho nước bên trong nồi xôi thì đổ gạo nếp lạc đã trộn vào để hấp.
Thời gian hấp xôi lạc bằng nồi hấp hấp khoảng 40 phút là xôi sẽ chín dẻo mềm, lạc sẽ bở bùi.
Nấu bằng tủ hấp cơm
Mở tủ lấy khay hấp bên trong ra rồi đổ gạo nếp đã trộn với lạc vào.
Sau đó, bạn lắp khay vào đúng vị trí như lúc ban đầu lấy ở trong tủ và khóa chốt cánh cửa tủ lại.
Cắm điện tủ cơm và điều chỉnh thời gian hấp xôi lạc khoảng 30 phút.
Sau khi hết 30 phút bạn có thể lấy thành phẩm xôi lạc ra bên ngoài. Có thể thấy cách hấp xôi lạc với tủ cơm đa năng dễ dàng, rút ngắn thời gian hơn.
Bước 4: Hoàn thiện
Sau khi xôi lạc được nấu chín bạn lấy xôi ra đĩa rồi rắc thêm một ít dừa nạo sẵn lên trên và thưởng thức ngay khi xôi còn nóng để xôi dẻo ngon nhất.
Thành phẩm
Xôi lạc nhìn thật đẹp và hấp dẫn, món xôi này dễ ăn. Khi thưởng thức bạn sẽ thấy xôi rất mềm, hạt lạc thì bùi bở kết hợp với dừa nạo hơi ngậy ăn ngon vô cùng.
Món xôi lạc thơm ngon, nấu lại đơn giản thế này nên rất thích hợp để kinh doanh bán.
Không khó để bạn bắt gặp những gánh xôi lạc rong vỉa hè ngoài đừng đúng không nào. Điều đó cho thấy sức hút cực mạnh của món xôi này.
Nếu bạn có dự định bán món xôi lạc vỉa hè thì bạn nên chuẩn bị
- Xe bán xôi đẹp
- Lá chuối hoặc giấy bóng
- Túi nilong
- Thìa
Vậy là bạn đã có thể thực hiện ước mơ kinh doanh bán xôi lạc rồi. Công việc bán xôi bằng xe đẩy vừa đơn giản, lại có thể chủ động tiếp cận khách hàng, không mất chi phí thuê mặt bằng quá tuyệt vời đúng không nào.
Để mua xe bán xôi hay tủ nấu cơm bên trên bạn có thể liên hệ với Điện máy Nguyên Khôi, chúng tôi luôn có sẵn các mặt hàng này với đa dạng mẫu mã cực đẹp mắt. Chi tiết liên hệ hotline 079.222.1234 để được tư vấn gửi mẫu qua zalo và báo giá ưu đãi.
Điện máy Nguyên Khôi hi vọng với công thức cách nấu xôi lạc vừa chia sẻ trên sẽ hữu ích, giúp bạn có thể làm thành công ngay từ lần đâu. Đừng quên chia sẻ lại các hình ảnh thành phẩm xôi lạc của bạn ở bên dưới bài viết này nhé.