2 Cách nấu cơm đậu xanh dẻo bùi thơm, ăn ngon lành
Món xôi đậu xanh đã quá quen thuộc rồi, còn cơm đậu xanh bạn đã thử nấu lần nào chưa. Trong chuyên mục vào bếp hôm nay, Điện máy Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cơm đậu xanh. Cùng xem và thực hiện ngay nhé!
Cần chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo: 400gr
- Đậu xanh: 60gr
- Muối: ít
Dụng cụ thực hiện
Nồi cơm điện hoặc tủ nấu cơm, muỗng, thau, rổ và chén
Cách chọn đậu xanh và gạo
Gạo nấu cơm lên mua loại gạo dẻo hương lại hoặc ST24, ST25 (Sóc trăng) cơm khi nấu sẽ mềm dẻo thơm hơn. Khi chọn gạo nên chọn loại gạo mới 1 năm, hạt gạo đều, căng bóng có vị ngọt tự nhiên. Không nên chọn mua loại gạo để 2 năm.
Đậu xanh ngon bùi sẽ có hình bầu dục, 2 đầu trơn bóng, tròn trĩnh. Có mùi thơm thoang thoảng rất tự nhiên. Màu sắc vàng, không bị mốc, mối mọt.
Cách nấu cơm đậu xanh
Bước 1: Ngâm đậu xanh
Đậu xanh mua về bạn cho ra thau rồi đổ nước ngập mặt gạo. Kế tiếp bạn dàn đều ra và để ngâm trong khoảng 2 – 3 tiếng để đậu hút nước mềm ra rồi đổ ra rổ để cho ráo nước.
Bước 2: Nấu đậu xanh
Đậu xanh bạn cho vào nồi rồi thêm 1 lít nước vào. Sau đó bắc nồi lên bếp và đun với lửa lớn khoảng 7 – 10 phút để đậu chín.
Sau khi nấu đậu 10 phút bạn vớt đậu để riêng ra và phần nước đậu cũng để riêng.
Bước 3: Vo gạo
Cho 400gr gạo vào rổ rồi vo sạch gạo với nước 2 – 3 lần để sạch hết bụi bẩn và cám gạo.
Bước 4: Trộn gạo với đậu
Gạo vẫn để nguyên trong rổ, bạn chỉ cần đổ đậu xanh vào rồi cho thêm 1 chút muối vào xóc và trộn đều lên để gạo với đậu xanh trộn lẫn với nhau.
Bước 5: Nấu cơm
Nấu bằng nồi cơm điện
Mở nắp nồi cơm điện ra, cho gạo và đậu xanh vừa trộn vào nồi. Sau đó bạn đổ nước luộc đậu để nguội và đong thêm nước lạnh vào cho đủ 600ml nước rồi cho vào nồi.
Dùng tay dàn đều gạo ra để bằng phẳng, sau đó đậy nắp nồi lại. Cắm điện, ấn nút nấu và chờ đợi khoảng 20 – 25 phút là cơm chín.
Sau 25 phút cơm đã chín, bạn ủ cơm thêm 10 phút nữa rồi mới mở ra. Dùng môi đánh xới đều cơm lên và múc ra bát để thưởng thức.
Nấu cơm bằng tủ hấp
Mở tủ hấp lấy khay inox bên trong ra, đổ gạo đậu xanh vào bên trong khay và cùng cho 600ml nước đậu xanh hòa nước lọc vào.
Sau đó, bạn lại cho khay inox vào vị trí tủ ban đầu. Đóng chặt cánh cửa tủ lại, khóa chốt cài cẩn thận và cắm điện điều chỉnh nhiệt độ 110 độ C và thời gian nấu 30 phút.
Hết 30 phút bạn cũng chờ thêm 10 phút nữa để cơm ủ và áp suất bên trong tủ ổn định rồi mới mở lấy khay cơm ra ngoài.
Với 2 cách nấu cơm đậu xanh trên, bạn đã hoàn thành món cơm ngon rồi đấy.
Thành phẩm
Cơm đậu xanh nóng hổi, khói bay nghi ngút, hạt cơm dẻo, tơi, khô nhẵn bề mặt. Đậu xanh bùi bùi quện cùng với cơm dẻo ăn ngon lành. Bạn có thể ăn kèm món này với muối mè để cho bữa cơm tròn vị ngon hơn.
Lưu ý khi nấu cơm đậu xanh
Khi nấu cơm đậu xanh bạn cần phải ngâm đậu xanh trước khi nấu. Đồng thời, luộc đậu qua 1 lần nước, vừa để lấy nước đậu, vừa giúp đậu chín. Khi trộn với gạo nấu cơm mới không bị sống, đậu sẽ mềm bùi.
Đong nước nấu cơm cần chính xác theo đúng tỷ lệ 1 chén gạo = 1 chén nước = 1/2. Cứ 200gr gạo là 1 chén, bạn có thể dựa theo con số này để ước lượng tỷ lệ chính xác.
Bên cạnh đó, nếu bạn nấu cho gia đình ăn thì nên áp dụng cách nấu cơm đậu xanh bằng nồi cơm điện. Còn nấu số lượng nhiều thì nên dùng tủ hấp cơm để có thể nấu một lần được số lượng lớn.
Vậy là Điện máy Nguyên Khôi vừa gợi ý cho bạn 2 cách nấu cơm đậu xanh bằng nồi cơm điện, tủ hấp mềm ngon dẻo bùi rất đơn giản và nhanh chưa tới 1 tiếng. Hy vọng với những công thức này bạn có thể tự tin làm thành công. Nếu cần tư vấn thêm hoặc đặt mua tủ hấp cơm liên hệ ngay đến hotline 079.222.1234.