Cách nấu bún măng gà thơm ngon, đánh bay 3 bát
Bún măng gà là món nước có rất nhiều dinh dưỡng, lại chế biến rất nhanh. Trong chuyên mục hôm nay, Điện máy Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn cách nấu bún măng gà. Cùng xem và làm ngay nhé!
Cần chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con gà (1,5kg)
- 100gr măng khô
- 1 củ gừng
- 1 muỗng bột nghệ
- 1 cây sả
- 2 củ hành tím
- 1kg bún
- 3 nhánh hành lá
- 1 ít gia vị (muối, đường, bột ngọt, tiêu xay, hạt nêm)
Dụng cụ thực hiện
Nồi, dao, chén bát, chảo chống dính, rổ, đũa, môi, thớt.
Cách chọn nguyên liệu
Gà nên chọn loại ga ri để thịt săn chắc, trọng lượng khoảng 1,5 kg. Ức gà dày, da gà vàng, sờ có độ đàn hồi, không có mùi hôi lạ.
Măng khô có màu vàng nhạt, cầm chắc tay, hơi cứng, không ẩm mốc. Búp măng đều, ngọn nhỏ, không có xơ, đốt ngắn.
Cách nấu bún măng gà
Bước 1: Ngâm măng khô
Măng khô mua về cần ngâm nước qua đêm để măng hút nước nở ra, sạch được bụi bẩn và bớt đi vị đăng, độc tố trong măng.
Khi ngâm măng, bạn cần tước xé măng thành nhiều miếng mỏng vừa ăn rồi cho vào một bát tô lớn đổ nước ngập măng, ngâm 6 – 8 tiếng rồi vớt ra rửa sạch để rổ cho ráo nước.
Trong quá trình ngâm cần thay nước măng 2 – 3 lần để măng sạch
Bước 2: Sơ chế gà
Gà ri mua về bạn cho ra thau, lấy một ít muối chà xát lên thân để hết chất tiết nhờn và mùi hôi. Sau đó, bạn rửa lại gà với nước sạch nhiều lần là sạch.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác
Gừng mang đi rửa sạch để hết bùn đất, sau đó lấy dao cạo sạch hết lớp vỏ bên ngoài đi rồi đập dập ra.
Hành tím cũng tương tự, bạn bóc vỏ khô bên ngoài rồi rửa sạch và đập dập nhỏ ra.
Sả bóc lớp vỏ ngoài đi rửa sạch rồi cắt khúc, đập dập nhỏ ra.
Hành lá cắt gốc rễ rửa sạch để cho ráo nước rồi thái nhỏ ra.
Bước 4: Luộc măng
Bắc nồi lên bếp, mở nắp cho măng vào nồi rồi đổ 2 lít nước đun lửa lớn và cho 1 muỗng cà phê muối để luộc măng chín.
Khi nước sôi bạn tắt bếp và đổ măng ra rổ và thực hiện luộc thêm lần nữa cho ra hết nước vàng rồi rửa lại măng với nước sạch để rổ cho ráo nước.
Bước 5: Luộc gà
Cho gà vào nồi, đổ 2 lít nước vào để ngập gà rồi cho một nửa hành tím và tất cả gừng đập dập, 1 muỗng đường, 1 muỗng muối vào. Đậy nắp lại bắc lên bếp, bật lửa lớn đun sôi.
Sau khoảng 15 phút nước sôi thì bạn giảm lửa nhỏ, hầm gà khoảng 5 – 7 phút rồi vớt ra rổ để cho nguội.
Gà nguội bạn cho ra thớt chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Hoặc có thể xé sợi nếu muốn.
Bước 6: Xào măng
Cho chảo lên bếp rồi đổ 1 chút dầu ăn vào đun nóng lên. Bỏ hành tím vào phi thơm, khi thấy có mùi thơm thì cho măng vào.
Thêm vào 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê đường rồi đảo đều lên.
Xào măng khoảng 3 – 5 phút là măng mềm, bạn có thể tắt bếp được.
Bước 7: Nấu nước dùng
Nồi nước luộc gà khi nãy bạn cho lên bếp, bật lửa lớn đun sôi rồi cho măng đã xào vào để nấu khoảng 15 phút. Nêm nếm lại gia vị xem đã ngọt vừa chưa là xong.
Bước 8: Hoàn thiện
Cho bún vào bát rồi thêm thịt gà vào, rắc một chút hành lá vào bát bún rồi múc nước dùng vào chan. Thêm chút măng khô nữa thế là đã có thể thưởng thức bún măng gà rồi.
Thành phẩm
Chỉ với vài bước trên, bạn đã có ngay món bún măng gà. Nước dùng màu đẹp mắt hơi ánh vàng bóng, rất thơm. Khi thưởng thức, bạn sẽ thấy thịt gà mềm, nước dùng ngọt đậm vị kết hợp với sợi măng dai giòn sần sật, ăn đã cơn thèm, đánh bay 3 bát
Món bún măng gà ngon như vậy, không chỉ thích hợp nấu tại gia đình mà còn có thể mở cửa hàng bún để bán.
Nếu muốn nấu bún măng gà để kinh doanh bạn cần chuẩn bị tăng thêm số lượng nguyên liệu trên. Đồng thời mua sắm thêm các vật dụng như nồi nấu bún, nồi phở điện, bàn ghế, quạt, tủ bán bún, bát đũa và tìm một vị trí mặt bằng đẹp là đã có thể kinh doanh rồi.
Điện máy Nguyên Khôi hy vọng với công thức nấu trên, bạn sẽ có thể thực hiện món nước này thành công. Đừng quên để lại hình ảnh thành phẩm bún măng gà của bạn bên dưới phần bình luận này nhé.