Cách nấu bún mọc ngon, đơn giản, đánh bay 3 bát
Bún mọc đẹp như nhưng “bông tuyết”, hương vị lại hấp dẫn ngon vô cùng. Hôm nay, cùng Điện máy Nguyên Khôi vào bếp trổ tài cách nấu bún mọc để chiêu đãi cả nhà nhé!
Cần chuẩn bị nguyên liệu
- 500g sườn non
- 1kg xương ống
- 100g giò sống
- 50g mộc nhĩ khô
- 1kg bún tươi
- 5 nhánh hành lá
- 1 bó rau mùi
- 3 củ hành tím
- Ít rau sống (xà lách, tía tô, diếp cá)
- 1 ít gia vị (mắm, đường, hạt nêm, tiêu xay, muối)
Dụng cụ thực hiện
Nồi, chảo, thớt, dao, chén, bát, môi
Cách chọn mua nguyên liệu
Sườn non ngon có sụn trắng và thịt nạc đỏ hồng. Dẻ sườn dẹp nhỏ, ít xương nhiều thịt.
Xương ống ngon có màu tươi, không bị lạnh, không có mùi lạ.
Giò sống ngon có màu hồng nhạt, mịn màng, không có vân thịt hay xuất hiện mỡ.
Cách nấu bún mọc
Bước 1: Sơ chế xương sườn
Xương ống rửa sạch với một chút muối rửa sạch chặt nhỏ rồi trụng quá nước sôi để ra hết các tạp chất bẩn.
Sườn non cũng vậy, mua về rửa sạch rồi chặt thành miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó, rửa xương với muối để khử mùi rồi cũng trần qua nước sôi.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Mộc nhĩ cho vào một bát to rồi đổ nước ấm vào để ngâm trong khoảng 5 phút cho mộc nhĩ mềm thì vớt ra rửa sạch. Sau đó, bạn cắt bỏ chân trắng mộc nhĩ và thái nhỏ thành sợi.
Hành lá, rau mùi nhặt bỏ phần gốc đi rồi rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo nước và thái nhỏ ra.
Hành tím bóc vỏ, cắt bỏ phần chân hành rồi rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
Xà lách, tía tô, diếp cá nhặt từng lá tách ra rồi rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo nước.
Bước 3: Hầm xương
Bắc nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn vào đun nóng lên rồi cho hành tím vào phi thơm. Khi hành thơm thì cho xương ống và sườn non vào xào.
Nêm vào nồi 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu rồi đảo đều tầm 3 phút cho sườn ngấm gia vị săn lại
Kế tiếp, bạn đổ 2 lít nước vào rồi hầm trong khoảng 45 phút.
Bước 4: Làm viên mọc
Cho giò sống vào bát thêm mộc nhĩ, hành lá và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm vào trộn đều.
Đeo bao tay nilong rồi viên tròn nhỏ lại cho ra một cái đĩa.
Bước 5: Nấu nước dùng
Sau 45 phút hầm, xương đã nhừ, nước đã ngọt, bạn thả từng viên mọc vào nồi rồi đậy nắp lại đun cho nước trong nồi sôi, mọc nổi lên thì tắt bếp.
Bước 6: Hoàn thiện
Cho bún vào bát tô rồi rắc mùi, hành lên trên. Lấy môi múc nước dùng với sườn non, mọc vào trong bát bún rồi thưởng thức cùng rau sống ăn kèm khi còn nóng hôi hổi.
Thành phẩm
Bún mọc khi nấu xong, phần mọc nổi lên như những bông hoa tuyết rất đẹp mắt. Khi thưởng thức, bạn sẽ thấy hương thơm đăc trưng của hành mùi và xương. Vị nước dùng ngọt, mọc giòn dai sần dật, sườn mềm. Ăn kèm với rau sống, có thể đánh bay 3 bát liền.
Món bún mọc ngon, cách làm lại rất đơn giản rất thích hợp để nấu cho gia đình hay kinh doanh cũng đều tuyệt. Để mở quán bún mọc bạn sẽ cần phải chuẩn bị số nguyên liệu sườn non, xương ống, mọc, rau nhiều hơn.
Ngoài ra, cần phải tìm một mặt bằng rộng rãi có chỗ để xe và thông thoáng, nhiều người qua lại. Nên thuê ở khu dân cư hoặc gần công trường, văn phòng công ty.
Đồng thời, bạn cần phải chuẩn bị các vật dụng kinh doanh như
- Nồi nấu bún, nồi nấu phở đa năng
- 7 – 10 bộ bàn ghế inox/gỗ
- 2 – 3 chiếc quạt cây
- 1 quạt hơi nước
- Tủ mát, tủ lạnh bảo quản
- Bát đũa, hộp đựng gia vị, giấy ăn…
Với công thức nấu bún mọc ngon cùng sự chuẩn bị kỹ lưỡng như trên, chắc chắn việc kinh doanh của bạn sẽ thành công, đông khách tới ăn.
Điện máy Nguyên Khôi hy vọng với cách nấu bún mọc trên đây, bạn sẽ có thể thực hiện món nước này thành công ngày từ lần đầu trổ tài. Đừng quên để lại hình ảnh tô bún mọc của bạn ở dưới phần bình luận này nhé. Nếu bạn cần tư vấn thêm có thể liên hệ đến tổng đài 079.222.1234.