Skip to main content

Cách nấu bún tôm càng ăn, càng cuốn, càng mê

Nếu bạn đã chán với các món bún sườn, bún gà, bún ngan, bún vịt thì hãy thử ngay món bún tôm đặc sản Hải Phòng. Đây sẽ là món nước ngon khiến bạn phải tấm tắc khen ngon. Giờ cùng vào bếp với Điện máy Nguyên Khôi học ngay cách nấu bún tôm thôi nào!

Cách nấu bún Tôm
Cách nấu bún Tôm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 800g bún trắng
  • 800gr tôm sú
  • 40g nấm hương khô
  • 30g nấm mèo khô
  • 4 trái cà chua
  • 400g rau cần
  • 5 củ hành tím
  • 1 ít gia vị (dầu ăn, muối, hạt nêm, tiêu xay, đường)
Nguyên liệu như hình
Nguyên liệu như hình

Dụng cụ thực hiện

Nồi, chảo, bát, thớt, rổ, may xay.

Cách chọn mua tôm ngon

Để mua được những con tôm ngon bạn nên chọn tôm còn sống, nhảy mạnh và bơi khỏe.

Lớp vỏ ngoài tôm trong suốt, phần đuôi xếp lại với nhau.

Tránh chọn những con tôm thân mình uốn cong, hay bị đuôi xòe. Nếu xòe đuôi là tôm bị bơm hóa chất để phình ra, mập mạp.

Cách chọn mua tôm ngon
Cách chọn mua tôm ngon

Cách nấu bún tôm

Bước 1: Sơ chế tôm

Tôm mua về rửa sạch với nước muối pha loãng để loại bỏ mùi tanh rồi lại rửa tiếp với 2 -3 lần nước sạch.

Kế tiếp, bạn cho tôm vào nồi, đổ nước vào ngập tôm. Bắc lên bếp, bật lửa lớn để đun sôi, luộc trong tầm 3 phút để tôm chín thì tắt bếp.

Khi tôm chín, bạn lột bỏ phần đầu, vỏ, chân và đuôi tôm. Lấy phần chỉ tôm ra, thịt tôm để ra bát.

Kế đến, bạn lấy máy xay cho phần vỏ, chân, đầu và đuôi tôm cùng với một ít nước vào xay nhuyễn rồi dùng rây để lọc bỏ cặn lấy phần nước cốt tôm.

Tôm sơ chế tách vỏ
Tôm sơ chế tách vỏ

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Nấm hương rửa sạch rồi cho vào bát tô, đổ nước nóng ngập mặt nấm rồi ngâm khoảng 30 phút để mềm ra. Sau đó, vớt ra rửa lại với nước sạch tiếp, để cho ráo nước và cắt thành những lát mỏng

Nấm mèo cũng vậy, bạn cho nước nóng vào ngâm 30 phút cho mềm rồi rửa lại với nước sạch. Vớt nấm mèo ra để cho ráo bớt nước và thái thành sợi mỏng

Cà chua bỏ phần cuống, rửa sạch rồi cắt thành múi cau

Rau cần phạt bớt lá đi rồi rửa với 2 – 3 lần nước sạch, vớt ra rổ cho ráo nước rồi cắt thành các đoạn vừa ăn.

Hành tím bóc vỏ rửa sạch đập dập, băm nhỏ ra.

Sơ chế nguyên liệu khác
Sơ chế nguyên liệu khác

Bước 3: Xào nấm tôm

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào bật bếp đun nóng dầu lên thì cho 1/2 hành tím băm nhỏ vào phi vàng thơm.

Khi dậy mùi thơm thì bạn cho tôm đã luộc vào xào khoảng chừng 2 phút với lửa vừa.

Kế tiếp, bạn cho nấm hương và nấm mèo vào đảo đều. Nêm vào 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay rồi đảo đều xào tầm 3 – 4 phút cho ngấm gia vị thì tắt bếp.

Xào nấm tôm
Xào nấm tôm

Bước 4: Nấu nước dùng

Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào bật bếp lửa vừa rồi cho hành tím còn lại vào phi thơm.

Khi ngửi thấy mùi thơm từ hành thì cho cà chua vào xào tầm 2 phút để cà chua chín mềm thì bạn đổ nước cốt tôm lọc vào đun sôi lên.

Sau 5 phút nước tôm sôi, bạn nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng bột ngọt rồi khuấy đều, tắt bếp.

Nấu nước dùng tôm
Nấu nước dùng tôm

Bước 5: Trụng bún rau cần

Bắc một nồi lên bếp đổ nước vào đun sôi. Khi nước sôi thì cho bún, rau cần vào trần sơ qua rồi cho ra bát to.

Bước 6: Hoàn thiện

Cho nấm hương, nấm mèo cùng tôm đã xào vào bát to bún rau cần vừa trần.

Kế tiếp, bạn lấy môi múc nước dùng tôm vào là có ngay món bún tôm Hải Phòng.

Hoàn thanh bún tôm
Hoàn thanh bún tôm

Thành phẩm

Bún tôm sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt, có màu đỏ nghệ của tôm, có màu xanh của rau cần, có màu trắng của bún, có màu nâu của nấm. Giống như 4 mùa xuân, ha, thu, đông.

Không chỉ trưng bày đẹp mắt, hương vị món bún cũng vô cùng hấp dẫn. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt của nước tôm, vị chua từ cà chua, mùi thơm từ hành. Từng con tôm thịt mềm rất ngọt tươi, càng ăn càng cuốn, càng mê.

Thưởng thức
Thưởng thức

Món bún tôm Hải Phòng ngon như vậy, không chỉ thích hợp nấu cho gia đình thưởng thức. Bạn có thể mở tiệm kinh doanh cũng được.

Để mở quán bún tôm Hải Phòng bạn sẽ phải lên kế hoạch kinh doanh chi tiết, chuẩn bị vốn, mặt bằng và trang bị các vật dụng sau:

Chỉ cần lên rõ kế hoạch, đầy đủ thiết bị và công thức nấu bún tôm ngon bạn có thể dễ dàng kinh doanh, nhanh có doanh thu tốt.

Điện máy Nguyên Khôi đã hướng dẫn xong cách nấu bún tôm, hy vọng với công thức chia sẻ trên bạn sẽ thực hiện thành công. Nếu cần tư vấn thêm có thể liên hệ tổng đài: 079.222.1234 để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 03/06/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách nấu bún tôm càng ăn, càng cuốn, càng mê

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách nấu bún tôm càng ăn, càng cuốn, càng mê
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3