Cách gói bánh chưng dài đẹp mắt, đơn giản tại nhà
Bên cạnh bánh chưng vuông truyền thống, bánh chưng dài là món ăn độc lạ thường được các gia đình lựa chọn cho mâm cỗ ngày Tết. Hôm nay, Điện máy Nguyên Khôi sẽ chia sẻ đến bạn cách gói bánh chưng dài đơn giản tại nhà, cùng tham khảo ngay nhé!
Nguyên liệu làm bánh chưng dài
- Gạo nếp: 1kg
- Đậu xanh cà vỏ: 500 gram
- Thịt ba chỉ: 500 gram
- Lá dong, lạt mềm
- Gia vị các loại
- Dụng cụ: nồi nấu bánh chưng, bát,..
Cách chọn mua nguyên liệu ngon
- Gạo nếp bạn nên chọn loại nếp cái hoa vàng, hạt to, mẩy, có màu trắng đục tự nhiên. Lấy vài hạt gạo nếp cắn thử, nếu thấy có vị thơm nhẹ là nếp ngon
- Đậu xanh chọn mua loại cà vỏ, có màu vàng bắt mắt. Các hạt đậu khi cầm cho cảm giác chắc tay, không bị sâu mọt và có mùi thơm thoang thoảng
- Thịt ba chỉ mua loại có màu hồng nhạt, lớp mỡ màu trắng ngà và dính chặt lấy phần thịt. Khi ấn nếu thấy thịt lún xuống là độ đàn hồi tốt, thịt ngon.
Hướng dẫn cách gói bánh chưng dài đơn giản tại nhà
Cách gói bánh chưng dài đẹp mắt, nhanh gọn tại nhà:
Bước 1: Ngâm nếp
- Gạo nếp bạn đem vo sạch từ 2-3 lần với nước để loại bỏ tạp chất thừa
- Ngâm nếp trong khoảng 3-4 giờ, có thể ngâm nếp với nước cốt lá dứa hoặc lá riềng để bánh nấu ra có màu xanh đẹp mắt hơn
Bước 2: Sơ chế đậu xanh
- Đậu xanh đem ngâm với nước trong 3 tiếng
- Sau đó, xóc đậu với một ít muối rồi đem hấp cách thủy trong 20 phút
- Khi đậu chín, để ra bát rồi giã nhuyễn
Bước 3: Ướp thịt
- Thịt heo bạn đem rửa với nước muối để loại bỏ mùi hôi tanh
- Thái thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, độ dài khoảng 7 – 10cm
- Ướp thịt với 2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường trong 30 phút
Bước 4: Rửa lá dong
- Lá dong bạn đem ngâm với nước trong 30 phút, rồi dùng khăn mềm lau sạch 2 mặt lá
- Dùng dao cắt bỏ phần cuống và tước mỏng phần sống lá để dễ gói hơn
Bước 5: Gói bánh chưng dài
- Đặt 3 dây lạt cách đều nhau lên bàn, sau đó úp 2 lá dong lên dây lạt sao cho chiều dài lá ngược chiều với dây lạt, lá này chồng lên nửa lá kia
- Cho gạo nếp vào giữa 2 lá, dàn đều. Tiếp theo cho nguyên liệu theo thứ tự: đỗ xanh – thịt – đỗ xanh. Cuối cùng, phủ lại bằng một lớp nếp bên trên sao cho bao kín phần nhân
- Bạn kéo hai mép lá vào với nhau, gấp theo hình sống lá thành hình trụ rồi dùng dây lạt cố định lại 2 mép lá. Gập đầu bánh dựng đứng lên rồi dùng kéo cắt phần lá thừa, gấp mép lá vào với nhau, làm tương tự với phần còn lại
- Dùng một sợi dây lạt nữa cố định 2 đầu theo chiều dài của bánh.
Bước 6: Luộc bánh chưng
- Xếp bánh chưng vào trong nồi luộc bánh chưng điện, đổ nước vào bên trong nồi sao cho ngập mặt bánh
- Khởi động nguồn điện và tiến hành luộc bánh chưng trong khoảng 5-6 giờ
Bước 7: Thành phẩm
Khi bánh chín, bạn vớt bánh ra và để ráo nước. Thành phẩm bánh chưng dài nấu ra có màu xanh bắt mắt, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương thơm của lá dong, gạo nếp và nhân thịt hòa quyện với nhau. Vậy là hoàn thành cách gói bánh chưng dài rồi đó, thật đơn giản phải không nào?
Chia sẻ mẹo làm bánh chưng dài thơm ngon, chuẩn vị nhất
Để bánh chưng dài nấu ra thơm ngon, chuẩn vị nhất, bên cạnh nguồn nguyên liệu tươi sạch, chất lượng, bạn cần đầu tư nồi nấu bánh chưng điện chuyên dụng thay vì sử dụng bếp than, củi như thông thường
Vì sử dụng nhiên liệu điện nên thời gian đun nấu sẽ được rút ngắn xuống chỉ còn 5-6 giờ. Chất lượng bánh nấu ra chín đều, thơm ngon và không bị lại gạo.
Hiện tại, dòng sản phẩm nồi nấu bánh chưng bằng điện đến từ thương hiệu Nguyên Khôi đang được đánh giá tốt nhất trên thị trường. Nồi được thiết kế hình vuông hay vì hình trụ tròn truyền thống, được tích hợp thèm rỏ chắn và giá đỡ nên rất thuận tiện trong quá trình xếp bánh chưng. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234
Trên đây là cách gói bánh chưng dài đơn giản tại nhà mà Nguyên Khôi muốn chia sẻ đến bạn. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn đã thử và thành công với công thức trên của Nguyên Khôi nhé!