Skip to main content

Cách nấu hủ tiếu Mỹ Tho ngon như quán, ăn 1 lần nhớ mãi

Hủ tiếu Mỹ Tho món nước đặc trưng của xứ Tiền Giang với hương vị thơm ngon đặc trưng khiến cho ai ăn 1 lần cũng nhớ mãi. Cùng vào bếp với Điện máy Nguyên Khôi để học ngay cách nấu hủ tiếu Mỹ Tho ngay nhé!

Hướng dẫn cách nấu hủ tiếu Mỹ Tho
Hướng dẫn cách nấu hủ tiếu Mỹ Tho

Cần chuẩn bị nguyên liệu

  • 300g hủ tiếu khô
  • 500g xương giá
  • 500g xương cổ
  • 400g lưỡi heo
  • 300g tim heo
  • 300g thịt heo
  • 300g dồi trường
  • 300g tôm sú
  • 3 con khô mực
  • 6 con sá sùng
  • 1 quả cà chua
  • 20g tôm khô
  • 500g mía lau
  • 150g giá 
  • Ít rau (xà lách, lá hẹ, rau cần, hành lá)
  • 3 quả chanh
  • 2 quả ớt
  • 5 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 1 muỗng canh bột bắp
  • 1 muỗng canh bột năng
  • 1 ít gia vị (nước tương, dầu hào, dầu mè, dầu ăn, đường phèn, mắm, muối, bột ngọt, tiêu)
Nguyên liệu nấu hủ tiếu Mỹ Tho
Nguyên liệu nấu hủ tiếu Mỹ Tho

Dụng cụ thực hiện

Nồi, chảo, rổ, thớt, dao, môi, đũa, chén, bát, đĩa.

Cách nấu hủ tiếu Mỹ Tho

Bước 1: Sơ chế xương

Xương giá, xương cổ mua về bạn cho một chút muối vào bóp rồi rửa sạch với nước 2 – 3 lần. Kế đến, bạn chặt xương thành từng khúc nhỏ.

Kế tiếp, bạn lấy nước nóng đổ vào để chần qua xương cho sạch rồi lại rửa lại với nước thêm lần nữa mới vớt ra để cho ráo nước.

Sơ chế xương
Sơ chế xương

Bước 2: Sơ chế tôm

Tôm tươi mua về rửa sạch, rút lấy phần chỉ ở lưng tôm đi rồi để cho ráo nước. 

Tôm khô cho vào bát đổ nước ấm vào ngâm khoảng 20 phút cho mềm ra rồi lại rửa sơ với nước cho sạch. Kế đến, bạn cho tôm vào máy xay nhỏ ra. 

Sơ chế tôm
Sơ chế tôm

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

Tim heo, lưỡi heo, dồi trường rửa sạch với muối và cắt 1 quả chanh cho vào rửa chung. Lấy vỏ chanh chà xát vào lưỡi và tim heo, dồi trường rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần. 

Kế đến, bạn bắc một nồi lên bếp đổ nước vào đun bật lửa đun sôi. Đến khi nước sôi thì cho tim heo, lưỡi heo vào luộc sơ khoảng 7 – 10 phút, thấy săn lại thì vớt ra.

Luộc tim
Luộc tim và lưỡi heo 

Phần lưỡi heo sau khi luộc thì dùng dao cạo sạch phần trắng ở mặt lưỡi, rồi rửa sạch để cho ráo nước.

Các loại rau xà lách, hẹ, rau cần, hành lá rửa sạch để ráo nước. Kế đến, bạn cắt hẹ, hành lá, còn rau cần cắt thành từng đoạn. Xà lách để nguyên từng chiếc lá.

Rửa rau
Rửa rau

Giá đỗ rửa sạch để rổ cho ráo nước. Ớt rửa sạch rồi cắt nhỏ thành từng miếng cho ra đĩa.

Mía lau chặt thành từng khúc rồi đập dập ra.

Hành tím và tỏi bóc vỏ khô đi, rửa sạch.

Cà chua rửa sạch, cắt thành hạt lựu

Thái cà chua
Thái cà chua

Bước 4: Nướng các nguyên liệu

Đặt vỉ nướng lên bếp gas rồi xếp lần lượt mía, hành tím, mực khô, sá sùng lên nướng. 

Khi nướng lật đều tay, nướng tầm 7 – 10 phút để dậy mùi thơm, hơi cháy xén thì tắt bếp, gắp ra. 

Các phần hơi cháy xén bạn cạo bỏ đi rồi rửa lại với nước sạch.

Nướng các nguyên liệu
Nướng các nguyên liệu

Bước 5: Nấu nước dùng

Đặt nồi lên bếp cho xương giá, xương cổ và 3 lít nước dùng vào, bật bếp lửa lớn đun sôi. 

Khi nước sôi thì vớt hết lớp bọt nổi lên đi rồi vặn lửa nhỏ lại và tiếp tục hầm khoảng 30. 

Sau 30 phút, bạn cho mía, hành tím, mực, sá sùng vào trong nồi. Nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường phèn, 2 muỗng cà phê hạt nê,, 1 muỗng cà phê bọt ngọt vào và hầm trong khoảng 3 tiếng.

Sau 3 tiếng hầm, bạn vớt mía ra. Cho lần lượt tim, lưỡi, dồi trường vào nồi nấu khoảng 20 phút rồi vớt ra một bát nước đá lạnh để ngâm cho giữ được độ giòn. 

Kế tiếp, bạn thái lưỡi tim, dồi trường thành từng miếng vừa ăn cho ra đĩa.

Nấu nước dùng
Nấu nước dùng

Bước 6: Luộc lòng và tôm

Bắc một nồi khác lên bếp, cho khoảng 2 lít nước vào bật bếp đun sôi. Khi nước sôi thì cho cần tây vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi cho tôm vào luộc đến khi sang màu cam thì vớt ra bát nước đá lạnh.

Lột bóc vỏ tôm đi rồi xếp tôm ra một chiếc đĩa nhỏ.

Luộc tôm
Luộc tôm

Bước 7: Làm thịt xá xíu

Thịt heo cắt hành những lát mỏng rồi cho vào một bát lớn. Thêm vào bát 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột xá xíu, 1 muỗng canh nước sạch, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường cùng với tỏi băm nhỏ rồi trộn đều lên. 

Ướp thịt trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị. Sau 30 phút, bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, đổ 3 muỗng canh dầu vào, bật bếp đun sôi lên rồi cho thịt vào chảo chiên trên lửa vừa đến khi nào miếng thịt 2 mặt đều vàng thì tắt bếp.

Cắt thịt xá xíu thành từng miếng mỏng vừa ăn.

Ướp thịt xá xíu
Ướp thịt xá xíu

Bước 8: Làm sốt trộn

Cho vào chén 1 muỗng canh bột năng, 1 muỗng canh bột bắp và 2 muỗng canh nước lạnh vào, khuấy đều cho tan bột ra. 

Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu ăn nóng thì cho cà chua vào xào, vặn lửa nhỏ, đào đều tay, để cà chua mềm nát ra. 

Kế tiếp, bạn cho tôm khô vào xào, nêm vào chảo 2,5 muỗng canh đường, 2 chén nước hầm xương, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 6 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh dầu mè, 1/2 muỗng canh nước tương đun sôi trên lửa nhỏ. 

Kế đến, bạn lại rót từ từ hỗn hợp bột bắp, bột năng vào chảo khuấy đều cho sánh lại thì tắt bếp cho ra bát.

Làm sốt trộn
Làm sốt trộn

Bước 9: Trụng hủ tiếu và rau

Bắc một nồi khác lên bếp cho 500ml nước vào đun sôi rồi cho hành lá hẹ vào trần sơ và vớt ra.

Kế tiếp, thả hủ tiếu khô vào luộc đến khi mềm thì vớt ra cho vào tô. 

Thêm vào tô hủ tiếu 1 thìa dầu ăn rồi trộn thật đều lên để hủ tiếu không bị dính vào nhau.

Trụng hủ tiếu
Trụng hủ tiếu

Bước 10: Hoàn thành

Chia hủ tiếu vào từng bát, xếp xà lách, giá đỗ, ớt, chanh ra đĩa.

Đối với hủ tiếu trộn, bạn xếp lần lượt thịt xá xíu, tôm, lưỡi heo, tim heo, dồi trường vào rồi rưới nước sốt lên. Múc nước dùng ra một chén nhỏ và thưởng thức. 

Đối với hủ tiếu nước, bạn cũng xếp lần lượt, tim, lưỡi, dồi trường, thịt xá xíu, tôm vào. Thêm một ít hành lá, hẹ, xà lách rồi múc nước dùng chan vào là xong. 

Thành phẩm
Thành phẩm

Thành phẩm

Hủ tiếu Mũ Tho khi thưởng thức bạn sẽ thấy vị nước dùng rất ngọt, nước sốt thì đậm đà. Hủ tiếu ăn cùng với thịt xá xíu, tôm, lưỡi, tim mềm. Lòng trường giòn sần sật, ngon ngất ngây. Dù ăn hủ tiếu trộn khô hay nước cũng đều là mỹ vị trần gian.

Món hủ tiếu Mỹ Tho ngon ăn 1 lần nhớ mãi này rất thích hợp để kinh doanh. Muốn kinh doanh mở quán hủ tiếu bạn cần phải chuẩn bị:

  • Nồi nấu hủ tiếu bằng điện
  • Mặt bằng kinh doanh
  • Bàn ghế, bát đũa, hộp đựng gia vị – giấy ăn
  • Lên kế hoạch quảng cáo tiếp thị trên các nền tảng MXH.
Nồi nấu hủ tiếu bằng điện
Nồi nấu hủ tiếu bằng điện

Với những nguyên liệu dễ mua, công thức dễ làm bạn đã có ngay món hủ tiếu Mỹ Tho ngon chuẩn vị giống ngoài hàng. Hy vọng với công thức hướng dẫn trên đây, bạn có thể thực hiện thành công ngay từ lần đầu tiên. Cần tư vấn thêm bạn có thể liên hệ hotline 079.222.1234. Chúc bạn thành công.

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 03/06/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách nấu hủ tiếu Mỹ Tho ngon như quán, ăn 1 lần nhớ mãi

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách nấu hủ tiếu Mỹ Tho ngon như quán, ăn 1 lần nhớ mãi
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3