Cách gói bánh chưng nhỏ siêu xinh xắn, dễ thương, ngon
Bánh chưng siêu nhỏ nhắn, nhìn dễ thương, có nhân thịt mềm, thêm đậu xanh, gia vị hành tím, tiêu, mắm, bánh dẻo dai ăn rất ngon. Trong chuyên mục vào bếp hôm nay, hãy cùng Điện máy Nguyên Khôi học cách gói bánh chưng nhỏ nhé!
Nguyên liệu để gói bánh chưng
- 820g: Gạo nếp hạt dài
- 454g: Đỗ xanh
- 454g: Thịt ba rọi
- 250ml lá dứa
- 400ml nước cốt dừa
- 2 củ hành tím băm nhỏ
- 1 ít lá chuối
- 1 ít dây buộc
- 1 ít gia vị: Hạt tiêu, muối, mắm, tiêu xay, đường
- Dụng cụ: màng bọc thực phẩm, khuôn nhỏ, muỗng, chảo, nồi
Cách sơ chế nguyên liệu gói bánh
Công đoạn tiếp theo bạn cần làm là sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị để gói bánh.
Bước 1: Ngâm gạo nếp với nước lạnh 2 giờ đồng hồ rồi vớt ra để cho ráo nước rồi bóp đều cùng 1 thìa muối.
Bước 2: Ngâm đồ xanh với nước lạnh 2 tiếng rồi vo sạch đỗ, cho lên nồi nấu với 500ml nước đến khi đậu chín mềm. Khi nấu canh lửa nhỏ để không cháy xén, bị xén sẽ làm mất ngon.
Đậu chín tắt bếp, thêm 1 muỗng canh đường dùng muỗng để đánh nhuyễn trộn đều vo thành từng nắm tròn nhỏ cho vào màng bọc thực phẩm nén lại tạo thành khối vuông.
Bước 3: Rửa sạch thịt với muối để loại bỏ mùi hôi rồi thái thành từng miếng nhỏ có độ dày 1cm. Ướp thịt với 1 muỗng hành tím, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng nước mắm cho vào chảo xào chín.
Bước 4: Đặt chảo lên bếp cho 250ml nước lá dứa vào đun sôi, thêm 1 muỗng cà phê muối để giữ màu xanh của lá dứa, rồi thêm 50ml cốt dừa vào khuấy đều rồi mới thêm gạo nếp đã ngâm vào. Mình xào cho đến khi nếp trong dẻo con nguyên hạt là được.
Bước 5: Rửa sạch 2 mặt lá rồi dùng khăn khô lau sạch rồi lấy dao dọc phần sống lá.
Cách gói bánh chưng nhỏ
Bước 1: Thêm nếp vào khuôn
Đặt khuôn bánh chưng lên mặt bàn, cho miếng màng bọc nilong vào.
Múc nếp vào, dàn đều xung quanh thành khuôn ép nó xuống rồi rút ra.
Bước 2: Thêm nhân đậu xanh
Cho đậu xanh vuông và 1 miếng thịt vào rồi phủ thêm một lớp nếp nữa lên trên để che đi phần nhân lại. Ép nó xuống rồi rút ra, rất là phẳng.
Bước 3: Gói bánh
Lấy 1 miếng lá chuối để cái bề có gân lên trên rồi đặt nếp lên, cuốn lại.
Tiếp tục thêm một miếng lá chuối nữa, cuốn thêm một vòng nữa cho kín lại là thành hình vuông.
Cuối cùng thêm một miếng lá chuối bự nữa để phủ hết lại, không bị vô nước rồi gấp 2 đầu lại theo hình chữ nhật rồi bẻ lên.
Tiếp tục đầu bên trên cũng làm như vậy luôn, nhìn bánh chưng rất vuông vức, rất đẹp.
Bước 4: Buộc dây
Dùng dây buộc lại ngay chính giữa để cố định bánh, xoay đúng chiều để tạo thành hình chữ thập rồi chỉnh lại cho ngay ngắn là đã gói xong bánh chưng nhỏ.
Thành phẩm
Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã khéo léo gói được những chiếc bánh chưng nhỏ, vuông vức đẹp mắt bằng lá chuối rồi. Sau khi gói xong bạn chỉ cần cho lên xửng hấp chín hoặc dùng nồi bánh chưng để luộc chín. Bánh vẫn giữ được hình dáng ban đầu, nhỏ xinh xắn.
Trên đây là cách gói bánh chưng nhỏ bằng lá chuối mà Điện máy Nguyên Khôi muốn chia sẻ với bạn. Chúc bạn sẽ thành công trong lần thử sức đầu tiên này. Đừng quên chia sẻ hình ảnh thành phẩm mà bạn gói được nhé. Nếu bạn cần tư vấn thêm liên hệ hotline 079.222.1234 chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn nhé.