Cách làm bánh mì than tre bóng đêm đơn giản tại nhà
Bánh mì than tre “bóng đêm” từng một thời tạo nên cơn sốt. Món bánh này có vẻ ngoài nhìn tuy không đẹp mắt, nhưng vị lại rất ngon và đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cao. Cùng vào bếp với Điện máy Nguyên Khôi để học ngay cách làm bánh mì than tre nhé!
Nguyên liệu làm bánh mì than tre
- 245g bột mì
- 5gr bột tinh than tre
- 2,5gr men nở
- 1 quả trứng
- 50ml nước lọc
- 105ml nước lạnh
- 8,5gr đường
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng canh giấm
Dụng cụ thực hiện
Lò nướng, tô, muỗng, máy nhồi bột, rây, màng bọc thực phẩm
Mẹo hay
Để mua các nguyên liệu trên bạn có thể đặt tại các sàn thương mại điện tử hoặc các cửa hàng siêu thị, tạp hóa. Chú ý xem hạn sử dụng để đảm bảo vẫn còn dùng tốt.
Cách làm bánh mì than tre
Bước 1: Trộn bột
Cho vào tô 50ml nước, 2,5gr đường, 2,5gr men nở rồi trộn đều để men tan ra.
Khi men đã tan, bạn đặt rây lên trên tô rồi đổ 50gr bột mì, lắc nhẹ rây để bột mịn rơi xuống, không bị vón thành cục rồi trộn đều đến khi bột mịn kết dính đồng nhất lại.
Bước 2: Ủ bột
Dùng màng bọc thực phẩm quấn kín miệng tô rồi ủ 1 tiếng để bột nở gấp đôi.
Bước 3: Trộn bột bánh mì lần 2
Cho vào tô trộn bột 1 quả trứng gà, 105ml nước đá lạnh, 6gr đường và 1/4 muỗng cà phê muối rồi trộn đều lên.
Kế tiếp, bạn đổ phần bột chua đã ủ vào tô, thêm 1/2 muỗng canh giấm vào.
Kế đến, lại cho 245gr bột mì, 5gr bột tinh than tre vào rồi dùng máy trộn bột để đánh đều trong 20 phút.
Cuối cùng, khi trộn bột xong thì bạn bọc kín lại để bột nghỉ trong 15 phút.
Bước 4: Chia bột, tạo hình bánh
Chia bột thành 4 viên bằng nhau rồi vê để viên bột tròn lại.
Kế tiếp, bạn ấn dẹt miếng bột rồi cán mỏng ra. Cán mỏng phần dưới, miệng bột lên trên rồi cuộn lại cho thật chắc tay.
Lăn nhẹ đầu bánh mì hơi nhọn là xong.
Bước 5: Xếp bánh vào khay, ủ bột 40 phút
Cho 4 chiếc bánh vào khay, không để bánh xát dính nhau. Cần đặt có khoảng cách để bánh còn có không gian trống để nở ra.
Đặt 1 tô nước ấm vào lò rồi đặt khay bánh trên trên. Đậy nắp lò lại để ủ bánh trong 40 phút.
Sau 40 phút ủ bánh, bạn lấy khay bánh ra ngoài, xịt nước lên trên mặt bánh để không bị khô.
Trong khi chờ bánh nghỉ, bạn làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 250 độ C, khoảng 20 phút. Để một khay nước sôi vào lò để làm nóng cùng, hơi nước mạnh sẽ làm bánh nở nhanh hơn.
Sau khi đã làm nóng lò, bạn dùng dao lam khứa đường chéo lên mặt bánh để bánh nở có hình đẹp mắt. Xịt một ít nước lên bề mặt để bánh không bị khô.
Bước 6: Nướng bánh
Đặt khay bánh vào trong lò, nướng bánh 10 phút ở nhiệt độ 250 độ C rồi lấy khay nước ra khỏi lò.
Tiếp tục nướng bánh lần 2, thêm 8 phút ở nhiệt độ 230 độ C
Cuối cùng phết 1 lớp bơ mỏng lên bề mặt bánh để tạo độ bóng rồi nướng bánh lần 3 thêm 5 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
***Lưu ý: Nếu lò nướng bạn đang dùng không có đối lưu thì cần lật bánh trở lại nướng thêm 8 phút nữa cho chín giòn rụm 2 mặt.
Thành phẩm
Bánh mì than tre nướng xong có vỏ ngoài đen giống như một màn đêm. Vỏ bên ngoài giòn, bên trong mềm mịn, thơm mùi bơ ăn kèm với thịt nướng là ngon hết sẩy.
Món bánh mì than tre này từng tạo nên cơn sốt và vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Vậy nên bạn có thể làm món bánh này để bán cũng rất tiềm năng.
Để bán bánh mì than tre, bạn nên đầu tư một chiếc xe đẩy bánh mì đẹp để có thể thuận tiện di chuyển và trưng bày bánh.
Thêm nữa, bạn cần tìm mối nhập nguyên liệu, địa điểm đứng bán và liên kết với các app giao đồ ăn nhanh để nhanh chóng có nhiều khách hàng, thu lợi nhuận cao.
Với công thức trên, bạn đã có ngay 4 chiếc bánh mì than tre ngon để thưởng thức với người thân, bạn bè. Chúc bạn sẽ thành công ngay từ lần thực hiện đầu tiên, đừng quên chia sẻ hình ảnh món bánh bạn lên đây nhé.