Skip to main content

Cách nấu cơm tấm ngon đông khách, lãi “khủng”

Cơm tấm là món ăn quen thuộc với nhiều người hiện nay. Món ăn được yêu thích bởi hương vị đặc trưng, thơm ngon và đơn giản trong cách chế biến. Với nguyên liệu chính là gạo tấm cùng các gia vị, cơm tấm trở thành món ăn phổ biến trong các nhà hàng, quán ăn,… Tuy nhiên, việc nấu cơm tấm để ra hương vị thơm ngon khó cưỡng đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỹ năng nhất định. Hôm nay, hãy cùng Điện Máy Nguyên Khôi học ngay cách nấu cơm tấm ngon mê với 3 dụng cụ: Nồi cơm điện, nồi gang và tủ hấp cơm nhé! 

Cách nấu cơm tấm ngon
Cách nấu cơm tấm ngon

Nguyên liệu nấu cơm tấm

Để nấu món cơm tấm ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu, dụng cụ và cách chọn gạo tấm ngon. 

  • Nguyên liệu: Gạo tấm (100gr), 1 ít muối, dầu ăn
  • Dụng cụ: Có 3 dụng cụ cho bạn lựa chọn để thực hiện cách nấu cơm tấm ngon: Nồi cơm điện, nồi gang và tủ hấp cơm. 
  • Cách chọn gạo tấm: Chọn mua gạo tấm chất lượng sẽ giúp bạn nấu nồi cơm tấm thơm ngon, bổ dưỡng. Hạt gạo tấm ngon là khi có màu trắng đục, hạt nhỏ, khi nấu xong cơm mềm, ngọt cơm. Bạn hoàn toàn có thể mua gạo tấm tại các cửa hàng bán gạo nhỏ lẻ, siêu thị uy tín, chính hãng. Gạo có đóng gói và ghi rõ nhãn mác, xuất xứ. 
Chuẩn bị gạo tấm
Chuẩn bị gạo tấm

Cách nấu cơm tấm

Bước 1: Vo gạo

Đầu tiên, bạn mang gạo cho vào chậu nước rồi vo sạch. Hãy nhặt hết các hạt sạn, hạt trấu đảm bảo cơm ngon, an toàn và hợp vệ sinh. 

Vo gạo
Vo gạo

Bước 2: Ngâm gạo

Sau khi vo gạo xong, tiếp đó bạn ngâm gạo từ 20 – 30 phút cho gạo nở đều. Cơm chín đều, dẻo mà không bị nát. Khi ngâm gạo xong, bạn hãy vớt lên để ráo trước khi tiến hành nấu. 

Ngâm gạo
Ngâm gạo

Bước 3: Chuẩn bị nước nấu cơm, gia vị

Ở bước này bạn chuẩn bị nước nấu để tiến hành nấu cơm. Lượng nước tùy vào sở thích ăn cơm khô hay ướt của mỗi người. 

Công thức để nấu cơm tấm đó là: Đong nước bằng số chén gạo + 1/2 chén.

Ví dụ bạn nấu 2 chén gạo thì bạn đong 2,5 chán nước.

Ngoài ra, để cơm sau khi nấu không bị cháy dính vào thành nồi, cơm có màu và mùi vị hấp dẫn, bạn cho thêm các gia vị vào nước nấu như sau. 

  • Muối (1/2 muỗng)
  • Dầu ăn (1 muỗng) 
Cho nước vào gạo
Cho nước vào gạo

Bước 4: Nấu cơm

Như ban đầu giới thiệu, có 3 dụng cụ để bạn có thể nấu cơm tấm ngon, dẻo. Đó là nồi cơm điện, nồi gang và tủ hấp cơm. 

Nấu bằng nồi cơm điện 

Cho gạo vào lòng nồi, đong lượng nước phù hợp, sau đó lau khô bên ngoài lòng nồi. Tiếp theo, bạn cho lòng nồi vào trong thân nồi, đậy nắp, cắm điện và bật nút nấu bình thường. 

Nấu bằng nồi cơm điện
Nấu bằng nồi cơm điện

Nấu bằng nồi gang

Với cách nấu cơm tấm bằng nồi gang, bạn cho gạo, nước vào nồi. Sau đó, đậy nắp, bắc nồi lên bếp, bật bếp nấu cơm. Khi cơm sôi, bạn dùng đũa/thìa để đảo cơm chín đều, bật lửa nhỏ liu riu đến khi cơm chín. 

Nấu cơm bằng nồi gang
Nấu cơm bằng nồi gang

Nấu bằng tủ hấp cơm

  • Bước 1: Cho gạo đã vo, ngâm nước sạch sẽ vào khay inox. Số lượng khay đựng gạo từ 4-24 khay, mỗi khay chứa từ 3,5 – 4kg gạo. 
  • Bước 2: Cho khay vào bên trong tủ theo các rãnh điểm G, kết nối nguồn nước để cấp nước vào khoang tủ hấp cơm. 
  • Bước 3: Đóng cửa tủ lại, cắm điện để cơm tự động đun nấu. 
  • Bước 4: Nấu từ 35-40 phút cơm chín, lượng khí phụt qua van xả ra bên ngoài. 
Sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp
Sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp

Bước 5: Ủ cơm

Khi cơm chín, bạn hãy để cơm chờ thêm 15 phút rồi hãy rút điện. Bạn hãy để nguyên không mở nắp từ 10-15 phút. Làm như vậy cơm tấm chín đều và không bị dính vào thân nồi. 

Bước 6: Xới cơm

Ở bước này với nồi cơm điện và nồi gang bạn hãy xới đều cơm. Còn với tủ cơm công nghiệp bạn cho khay ra ngoài, xới đều cơm lên. 

Xới cơm
Xới cơm – Cách nấu cơm tấm ngon

Bước 7: Hoàn thành

Cuối cùng bạn cho cơm ra bát để thưởng thức. Hạt cơm dẻo thơm, ngon ngọt đưa miệng. 

Thành phẩm cơm tấm
Đĩa cơm tấm thơm ngon

Bí kíp nấu cơm tấm ngon, đông khách 

Mặc dù, nấu cơm tấm không hề khó, nhưng để cho ra món cơm tấm ngon, hấp dẫn bạn hãy note lại một số bí kíp dưới đây. 

  • Khi đun cơm bằng nồi gang bạn hãy để lửa ở mức vừa phải, lượng nước bốc hơi ít. Điều này giúp cho hàm lượng vitamin B1 được giữ lại nhiều hơn lên tới 30%. 
  • Khi nấu cơm vào mùa hè, để cơm không bị thiu nhanh và bị chua bạn nên cho vài giọt chanh vào, hoặc cho giấm ăn. Mức giấm ăn cho vào là từ 2-3ml giấm với 1,5kg gạo. 
  • Trong quá trình nấu cơm, bạn có thể cho 1 vài giọt dầu ăn hoặc mỡ lợn vào cơm, như vậy cơm không những tơi, dẻo mà còn không bị cháy, khê ở phần đáy nồi. 
  • Khi nấu cơm xong bằng tủ hấp cơm công nghiệp, bạn hãy chờ thêm 5 phút để tủ cân bằng áp suất rồi hãy mở tủ, làm như vậy đảm bảo an toàn cũng như cơm chín, ngon và dẻo hơn. Hiện nay, có rất nhiều dòng máy tủ hấp cơm công nghiệp chất lượng, đa dạng mẫu mã, kích thước và số khay. Bạn có thể tham khảo các dòng tủ tại Điện Máy Nguyên Khôi. Các sản phẩm chất lượng cho tuổi thọ trên 10 năm sử dụng. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng để hấp các loại thực phẩm khác: Gà vịt, giò chả, hải sản, bánh bao,… 
Tủ cơm đa năng
Tủ cơm đa năng

Như vậy là Điện Máy Nguyên Khôi đã chia sẻ đến bạn đọc cách nấu cơm tấm thơm ngon, bổ dưỡng. Hy vọng rằng bài viết giúp bạn có thể thực hiện thành công món cơm tấm cho gia đình hay cho những thực khách đến cửa hàng. 

Chúc bạn thực hiện thành công! 

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 03/06/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách nấu cơm tấm ngon đông khách, lãi “khủng”

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách nấu cơm tấm ngon đông khách, lãi “khủng”
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3