Cách nấu hủ tiếu mực đơn giản, ngon quên lối về
Các món nước thường dễ ăn nên được lựa chọn nhiều cho bữa sáng. Hôm nay, cùng Điện máy Nguyên Khôi vào bếp để nấu hủ tiếu mực thơm ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng.
Nguyên liệu làm hủ tiếu mực
- 1kg hủ tiếu
- 500gr xương heo
- 20gr tôm khô
- 20gr khô mực
- 500gr mực ống
- 200gr thịt băm
- 1 củ hành tây
- 1 củ cải trắng
- 4 củ hành tím
- 50gr hẹ
- 50gr cần tàu
- 200gr giá đỗ
- 1 muỗng canh đường phen
- Gia vị: đường, nước mắm, dầu ăn, tiêu, muối
Cách chọn mua mực ngon
Cách chọn mua mực khô
Bạn có thể ấn nhẹ tay vào mực để kiểm tra độ khô của mực, nếu không dính tay và không có độ ẩm thì nên chọn mua.
Màu sắc của mực khô thường tươi tắn, không đậm cũng không nhạt, phần râu và đầu mực phải dính chặt với nhau, không bị tách rời thân, không bong tróc
Cách chọn mực ống tươi
Bạn nên chọn mực tươi có màu sắc sáng bóng, phần màu nâu sẽ nâu sậm, thân mực trắng đục như sữa.
Mắt mực tươi trong veo, không bị lồi ra ngoài, nhìn rõ con ngươi của mực, không bị chảy dịch, không vàng.
Bên cạnh đó, khi sờ vào thân mực bạn sẽ cảm giác được phần thịt rất săn chắc, có độ đàn hồi cao. Thử ấn tay vào thân mực, mực sẽ nhanh chóng đàn hồi lại trạng tháo ban đầu.
Ngoài ra, mực tươi phần râu mực và xúc tu dính chặt vào nhau, rất chắc chắn.
Cách nấu hủ tiếu mực
Bước 1: Sơ chế mực
Mực mua về rửa qua với nước sạch rồi lọt bỏ màng bọc bên ngoài.
Tách phần râu khỏi mực, rồi loại bỏ phần chỉ đen trong ruột. Cắt bỏ túi mực và mắt rồi lại rửa sạch với nước.
Sau đó, bạn cho một chút giấm vào để bóp, giấm sẽ khử được mùi tanh. Sau cùng bạn rửa sạch với nước rồi khứa ca rô và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Chuẩn bị một nồi nước, đun sôi rồi cho mực đã cắt khứa ca rô vào chần chín tới. Kế tiếp, bạn vớt mực ra đĩa, chỉ nên chần chín tới để lâu mực sẽ bị dai
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
Xương ống mua về rửa với nước muối pha loãng rồi chân sơ qua với nước sôi 1 lần để ra các tạp chất bẩn rồi lại tiếp tục rửa lại với nước sạch 2 – 3 lần.
Hành tím lột vỏ rửa sạch rồi mang đi nướng, bớt lại một ít để băm nhuyễn ướp với thịt xay cho thơm.
Củ cải trắng bào vỏ, rửa sạch và cắt thành từng khúc.
Các loại rau hành lá, rau cần, ngò rí thì rửa sạch để ráo nước và cắt nhỏ.
Hẹ cũng rửa sạch và cắt thành khúc dài tầm khoảng 1 đốt ngón tay.
Nướng sơ khô mực, hành tây và hành tím nướng cho thơm.
Tôm khô ngâm với nước cho mềm và rửa sạch rồi mới cho vào nồi nước dùng.
Bước 3: Ướp và xào thịt băm
Thịt băm cho vào bát tô, ướp với hành lá, hành tím băm nhỏ, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm rồi dùng đũa trộn để lên để thịt ướp 10 phút cho ngấm gia vị.
Sau 10 phút, bắc nồi lên bếp cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, cho thịt băm đã ướp vào xào chín.
Bước 4: Nấu nước dùng
Đặt 1 nồi khác lên bếp, đổ 2 lít nước vào rồi cho 500gr xương heo, 20gr tôm khô, 20gr khô mực cùng với 1 củ hành tây, hành tím và 1 muỗng canh muối vào hầm lửa nhỏ khoảng 1 giờ.
Trong quá trình hầm khi nước sôi, bạn thường xuyên vớt bọt trắng nổi lên và đun nhỏ lửa để nước dùng được trong.
Sau 1 giờ trôi qua, bạn vớt bỏ hành tây, hành tím. Nêm nước dùng với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường phen, 2 muỗng canh nước mắm rồi nếm thử xem đã vừa với khẩu vị chưa rồi tắt bếp.
Bước 5: Trụng hủ tiếu
Đem sợi hủ tiếu khô ngâm trong thau nước lạnh 5 phút. Kế đến, bạn bắc một nồi khác, đổ 1 lít nước vào đun sôi.
Khi nước sôi thì cho sợi hủ tiếu vào trụng nhanh khoảng 30 giây rồi vớt ra để nguội.
Nếu sợi hủ tiếu quá dài thì bạn có thể dùng kéo cắt đôi.
Bước 6: Hoàn thành món hủ tiếu mực
Hủ tiếu lấy một ít cho vào tô sạch, thêm thịt băm, mực, nước dùng vào ăn lèm với cần tàu, hẹ và giá đỗ là đã có thể thưởng thức tô hủ tiếu mực này rồi.
Thưởng thức
Sau khi hoàn thành, tô hủ tiếu nóng hổi sẽ có mùi thơm nức mũi, vị ngọt thanh rất vừa miệng, mực giòn ngon, thịt đậm đà, sợi hủ tiếu dai mềm cùng các nguyên liệu khác trông rất bắt mắt, hấp dẫn lại vô cùng dinh dưỡng.
Bạn nên thưởng thức món nước này khi còn nóng để đảm bảo đúng vị ngon. Tùy theo sở thích có thể thêm ớt, ngò rí để thêm thơm ngon hơn.
Mẹo nấu hủ tiếu mực nhanh ngon
Nấu hủ tiếu mực tại nhà
Để nấu hủ tiếu mực nhanh, tiết kiệm thời gian mà vẫn ngon. Bạn có thể sử dụng nồi áp suất để hầm xương. Khi đã sơ chế xương sạch thì cho vào nồi hầm 40 phút là đã có ngay nồi nước xương ngọt.
Nấu hủ tiếu mực để bán
Nếu bạn dự định bán hủ tiếu mực, ngoài cách sơ chế làm như các bước trên. Bạn cần gia tăng số lượng nguyên liệu cần chuẩn bị, đồng thời mua sắm ngay nồi nấu hủ tiếu bằng điện để công đoạn hầm xương nấu nước dùng được nhiều và nhanh hơn.
Nồi điện nấu tự động, gia nhiệt nhanh ổn định, giúp nấu nhanh, tiết kiệm điện. Chỉ từ 30 – 40 đã có ngay nồi nước dùng ngọt thanh. Để mua sản phẩm này liên hệ ngay đến hotline: 079.222.1234
Với các nguyên liệu dễ mua và công thức nấu đơn giản, bạn có thể dễ dàng chế biến món hủ tiếu mực thơm ngon bổ dưỡng. Chúc bạn thành công.