Skip to main content

Cách nấu cháo vịt Vân Đình gia truyền béo ngậy, thơm ngon

Cháo vịt Vân Đình món ăn đặc biệt thơm ngon, bổ dưỡng. Hôm nay, cùng Điện máy Nguyên Khôi vào bếp học cách nấu cháo vịt Vân Đình béo ngậy, sánh ngon này nhé. 

Cách nấu cháo vịt Vân Đình
Cách nấu cháo vịt Vân Đình

Cháo vịt Vân Đình Ứng Hòa ăn là mê

Nhắc đến Vân Đình là người ta nghĩ ngay đến vịt cỏ nướng Vân Đình và cháo vịt với hương vị rất riêng.

Vịt nấu cháo phải là giống vịt cỏ, thịt mềm săn chắc, được đem đi luộc chặt miếng, nước để nấu cháo. Chính vì thế, nồi cháo lúc nào cũng sánh ngon, béo ngậy, có màu vàng nâu rất hấp dẫn. 

Từng tô cháo nóng được bưng ra, vẫn còn nóng hổi. Cháo có vị ngọt thơm đặc trưng của thịt vịt, bùi ngậy của đậu xanh, hạt gạo sánh dẻo, ngon mà không ngấy, ăn là mê.

Cháo vịt Vân Đình ăn là mê
Cháo vịt Vân Đình ăn là mê

Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo vịt Vân Đình

Để nấu cháo vịt Vân Đình bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:

  • 1 con vịt
  • 50gr gạo tẻ
  • 20gr gạo nếp ngon
  • 50gr đậu xanh 
  • 1 củ gừng
  • 10 củ hành tím
  • 2 củ tỏi
  • 1 quả ớt
  • 1 bó tía tô
  • 5 nhánh hành lá
  • 1 ít huyết vịt
  • Gia vị (muối, hạt nêm, tiêu xay, nước mắm, bột ngọt)
Nguyên liệu nấu cháo vịt
Nguyên liệu nấu cháo vịt

Việc chọn mua nguyên liệu đặc biệt phải chú trọng không thể thực hiện một cách qua loa. 

Gạo: Cần pha trộn giữa gạo nếp và tẻ theo tỷ lệ 2 tẻ: 1 nếp. Có thể chọn mua nếp nướng Điện Biên, Nếp tú Lệ hoặc nếp nhung. Gạo tẻ thì chọn gạo bắc hương hoặc tám thơm.

Đậu xanh: Nấu cháo vịt không thể thiếu đậu xanh, cho thêm chút đậu vào sẽ giúp nồi cháo thơm hơn. Đậu xanh được chọn phải là đậu mới một mùa, hạt đậu có màu xanh lục tươi sáng, bụng có đốm trắng, có mùi thơm nhẹ tự nhiên. 

Vịt: Đầu tiên, vịt được nấu phải là loại vịt cỏ hoặc vịt cánh trắng, được nuôi tự nhiên bằng cỏ và thóc, không ăn cám thì thịt mới thơm và chắc. 

Cách chọn mua vịt ngon
Cách chọn mua vịt ngon

Cách nấu cháo vịt Vân Đình gia truyền

Chi tiết cách nấu cháo vịt Vân Đình như sau

Bước 1: Sơ chế vịt và luộc

Vịt chọn phải là loại vịt cỏ nhỏ con nhưng chắc chắn. Bạn có thể mua vịt làm sẵn. 

Vịt mua về để khử mùi hôi, có thể dùng gừng, muối hoặc rượu trắng chà xát nhẹ bên ngoài rồi rửa lại với nước sạch. 

Tiếp theo, lấy 1 củ gừng và hành tím cho lên bếp nướng thơm rồi đập dập. Kế tiếp, bạn cho 3 lít nước vào nồi, bắc lên bếp, cho vịt, gừng, hành tím vào đậy nắp rồi bật bếp đun lửa lớn. 

Khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ lại, lật vịt và để ủ thêm khoảng 5 – 7 phút cho thịt vịt chín mềm. 

Luộc vịt
Luộc vịt

Để biết vịt đã chín chưa, bạn có thể dùng đũa để chọc vào đùi hoặc ức vịt, nếu không tiết ra màu hồng đỏ, có nghĩa là vịt đã chín. Vớt ra để nguội.

Thịt vịt nguội bạn có thể chặt thành từng miếng nhỏ để ra đĩa hoặc lọc thịt thái thành từng miếng thật mỏng.

Bước 2: Rang gạo và đậu xanh

Đong gạo tẻ và nếp trộn với nhau rồi đem đi vo sạch. Sau khi vo xong, bạn bỏ vào chảo rang cho hơi vàng thì tắt bếp. 

Đậu xanh ngâm với nước khoảng 1 tiếng. Sau đó cũng cho vào chảo rang vàng thơm là được. 

Rang vàng gạo
Rang vàng gạo

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành lá, tía tô mua về rửa sạch để ráo nước rồi thái nhỏ ra. 

Tỏi bóc vỏ rửa sạch rồi băm nguyễn hoặc giã nhỏ để pha nước mắm cho sánh.

Hành tím còn lại bóc vỏ, rửa sạch rồi thái lát nhỏ đem phi thơm vàng ươm để khi nấu cháo nhừ thì cho vào. 

Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt rồi cắt nhỏ ra.

Hành lá tía tô
Hành lá tía tô

Bước 4: Nấu cháo vịt

Nước luộc vịt lúc nãy, bạn bắc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi thì cho đậu xanh và gạo đã rang vào trong nồi, đậy nắp nấu lửa nhỏ khoảng 90 phút cho cháo nhừ. 

Khi cháo đã sánh nhừ thì cho 1 thìa cafe muối, 1/2 thìa cafe bột ngọt, hành phi và ít huyết vịt vào khuấy đều cho cháo sánh lại rồi nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp. 

Nấu cháo
Nấu cháo

Bước 5: Làm nước chấm

Cho vào bát con nhỏ 1/2 thìa cafe bột ngọt, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm và toàn bộ tỏi ớt đã băm nhỏ vào, khuấy đều cho tan hỗn hợp rồi nêm nếm lại cho vừa ăn. 

Nước chấm vịt luộc
Nước chấm vịt luộc

Bước 6: Thành phẩm

Cho vào bát tô 1 ít hành, tía tô, xếp thêm một vài miếng thịt xuống đáy tô rồi múc cháo vào bát, rắc thêm một chút tiêu lên trên là bạn đã có thể thưởng thức ngay rồi!

Thưởng thức

Tô cháo vịt Vân Đình nóng hổi, có màu nâu sánh nhuyễn, có mùi thơm của gừng, hành, hương gạo nếp. Khi thưởng thức bạn sẽ thấy vị cháo béo ngậy, đậu xanh bùi bùi, thịt vịt mềm kết hợp với nước mắm, tiêu cay, hành lá tía tô ngon tuyệt vời. 

Cháo vịt Vân Đình
Cháo vịt Vân Đình

Mẹo nấu cháo vịt nhanh ngon

Áp dụng một số mẹo dưới đây để có nồi cháo vịt nhanh ngon nhé

Nấu tại gia đình: 

Bạn có thể dùng nồi áp suất điện để nấu cháo. Sau khi luộc vịt xong, cho nước luộc vịt vào nồi áp suất rồi cho thêm gạo, đậu xanh và gia vị vào. Sử dụng nồi áp suất sẽ rút ngắn thời gian hầm, cháo nhanh nhừ hơn. 

Nấu để kinh doanh

Nếu nấu cháo vịt để bán, bạn cần phải nấu số lượng lớn nên cần dùng nồi nấu cháo bằng điện. Nồi có dung tích lớn mỗi lần có thể nấu từ 2 – 10kg gạo. Thời gian nấu nhanh chóng, tiết kiệm điện, cháo nhuyễn sánh, thơm ngon. 

Trên đây là cách nấu cháo vịt Vân Đình gia truyền. Mong rằng những chia sẻ trên bạn đã có thêm kinh nghiệm nấu cháo vịt thơm ngon. Chúc bạn thành công.

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 08/06/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách nấu cháo vịt Vân Đình gia truyền béo ngậy, thơm ngon

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách nấu cháo vịt Vân Đình gia truyền béo ngậy, thơm ngon
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3