Skip to main content

Cách Nấu Phở Bò Kho: Ngon, Thịt Mềm, Đậm Vị, Thơm Phức

Phở bò kho là một món ăn được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay. Đặc biệt,  đây là một món ăn mới lạ dành cho những bạn thích khám phá ẩm thực cũng như những bạn đã quá ngán với món phở truyền thống, thông thường. Món phở bò kho mang hương vị thơm ngon, đặc sắc. Và điều đặc biệt là các bước thực hiện món ăn này cũng cầu kỳ không kém. Dưới đây là công thức nấu món phở bò kho ngon đậm đà mà bạn không nên bỏ lỡ!

Tiêu chí đánh giá món phở bò kho ngon – đạt yêu cầu

Món phở bò kho ngon, đạt yêu cầu thì cần phải dựa vào một số tiêu chí nhất định. Bên dưới đây là 03 tiêu chí để đánh giá một món phở bò kho có ngon hay không, có đạt yêu cầu hay không. Chi tiết:

Như thế nào là một món phở bò kho ngon?
Như thế nào là một món phở bò kho ngon?

Bò kho thơm đậm thịt không bị hôi

Thịt bò khi mua về thì cần được sơ chế một cách kỹ càng. Việc sơ chế kỹ sẽ giúp thịt bò khi kho xong sẽ không bị hôi. Cùng với đó, các hương vị, các gia vị ướp thịt bò sẽ ngấm vào thịt bò khiến cho thịt bò thêm đậm đà và thơm ngon hơn. Ngoài ra có thể luộc sơ thịt bò qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi của thịt bò một cách chắc chắn và hiệu quả nhất.

Thớ thịt mềm nhỏ không quá dai

Tiêu chí đánh giá quan trọng thứ hai đó là thớ thịt bò phải mềm nhỏ, không quá dai. Phần thớ thịt của bò sau khi kho xong thì phải giữ được độ dai, ngon tự nhiên của thịt. Bên cạnh đó, bạn không nên luộc thịt bò quá lâu vì như vậy sẽ mất đi độ dai vốn có của thịt bò. Miếng bò có thớ thịt nhỏ và mềm sẽ giúp chúng ta dễ ăn hơn rất nhiều so với thớ thịt lớn và cứng.

Thịt bò kho sau nấu không bị sẫm

Tiêu chí cuối cùng để đánh giá món phở bò kho ngon đạt chất lượng đó là: sau khi nấu, phần thịt bò không được quá sẫm màu. Nếu thịt bò bị sẫm màu thì đó có thể là do việc bạn sử dụng lửa quá lớn khiến cho màu thịt không còn vị tươi ngon và đẹp mắt.

Bên cạnh đó, thịt bò kho không được dính đáy nồi, hay bị khét. Vì vậy, khi kho thịt bò thì bạn cần phải đảo thịt liên tục để thịt không bị dính nồi và cháy khét.

Món phở bò kho có màu sắc bắt mắt
Món phở bò kho có màu sắc bắt mắt

Nguyên liệu làm món phở bò kho ngon

Để nấu được một món phở bò kho thì bạn phải cần có nguyên liệu. Dưới đây là một số nguyên liệu để làm món phở bò kho ngon, bạn có thể tham khảo:

  • Bánh phở
  • Sườn bò
  • Thịt bò
  • Hành lá, gừng, củ tỏi
  • Hoa hồi, quế, bột ngũ vị hương, bột điều, bột quế
  • Bên cạnh đó, cần chuẩn bị thêm các gia vị nêm bếp hằng ngày như: nước mắm, hạt nêm, dầu hào, dầu ăn, tiêu,….

Bạn cần lưu ý một số mẹo khi mua các nguyên liệu nấu phở:

Cách chọn bánh phở: Bánh phở có hai loại là bánh phở khô và bánh phở tươi. Đối với bánh phở khô thì kiểm tra xem bánh phở có còn hạn sử dụng hay không. Còn cách tốt nhất bạn nên mua những loại bánh phở mà gia đình thường dùng hoặc loại bánh phở khô phổ biến trên thị trường. Riêng đối với bánh phở tươi, bánh phở phải có màu trắng mịn sợi phở trong không có các cặn bột.

Đối với thịt bò: Bạn nên chọn mua những miếng thịt bò có màu đỏ tươi. Không nên mua thịt bò có các chất nhầy trên bề mặt hoặc thịt bò có màu sắc bất thường. Lựa chọn những miếng thịt bò có phần mỡ đang sen trong từng thớ thịt sẽ giúp món ăn hấp dẫn hơn.

Cách chọn thịt bò nấu phở bò kho
Cách chọn thịt bò nấu phở bò kho

Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon sẽ giúp món phở bò kho của bạn sẽ ngon hơn.

Hướng dẫn chi tiết quy trình làm phở bò kho ngon

Món bò kho cần nhiều bước khi chế biến nên bạn cần thực hiện tỉ mỉ từng bước để giúp món ăn đạt độ hoàn hảo nhất. Cụ thể, quy trình nấu món phở bò kho có tất cả là 05 bước. Hãy cùng hiểu thông tin bên dưới để có thể giúp bạn hoàn thành món phở ngon như ý.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Sườn và thịt bò khi mua về bạn mang rửa dưới vòi nước sạch sau đó trần qua nồi nước sôi để khử hết mùi hôi của thịt bò. Đợi nước sôi và vớt hết các bọt bẩn nổi trên bề mặt, sau đó cho thịt và sườn ra ngoài rửa lại bằng nước và để ráo tự nhiên.

Các gia vị như gừng, tỏi, hành lá, rau sống thì đem nhặt bỏ gốc và vỏ, rửa thật sạch để ráo nước. Riêng hành thì thái nhỏ, gừng  và tỏi đập dập dập rồi cho vào túi lọc. Đối với phần hoa hồi, hoa quế, bạn cho lên nướng trên lửa than khoảng 5 phút khi chúng có mùi thơm thì đem xuống và cho vào túi lọc cùng với gừng và tỏi.

Sơ chế kỹ lưỡng để món phở chuẩn vị hơn
Sơ chế kỹ lưỡng để món phở chuẩn vị hơn

Bước 2: Ướp thịt bò sao cho hương vị thật đậm đà

Cắt xương bò thành những miếng vuông nhỏ. Tương tự vậy, thái thịt bò cũng thái thành những miếng vuông nhỏ. Việc thái thành những miếng như vậy sẽ giúp thịt bò trong quá trình nấu sẽ không bị nát và vỡ vụn.

Tiếp tục cho thịt bò và sườn bò vào trong một cái bát lớn và cho thêm một ít bột điều, ngũ vị hương, bột quế mỗi loại một ít.

Tiếp tục cho thêm một ít tỏi băm, gừng, dầu hào, nước mắm, hạt nêm,… trộn đều các nguyên liệu cho thấm vào nhau. Để thịt bò trong gia vị ít nhất là 20 phút để thịt và các gia vị ngấm vào nhau.

Bước 3: Nấu bò kho

Đây là giai đoạn quan trọng nhất của món phở bò kho. Dưới đây là các bước thực hiện:

Đầu tiên bạn bắc một nồi lên bếp sau đó cho dầu ăn vào và xào sơ thịt. Lưu ý, chỉ đảo sơ thịt, khi thịt săn thì đổ nước vào cho nước ngập thịt, đun thịt với lửa vừa để tránh việt thịt bò sẽ dính ở đáy nồi và cháy khét.

Cho thêm túi lọc vào nồi và đậy vung lại cho thịt mau chín. Khi thịt đã chín thì bạn nêm nếm lại và cho thêm gia vị cho vừa miệng. Các bạn lưu ý rằng, món bò kho sau khi đã nấu chín thì có thể sẽ bị cạn nước do đó nếu muốn món phở của mình nhiều nước thì bạn cho thêm nước vào và tiếp tục đun khoảng 20 phút và tắt.

Bên cạnh đó trong quá trình chờ kho thịt bò thì bạn có thể bắt một nồi nước dùng để trụng bánh phở.

Kho thịt
Công đoạn kho thịt

Bước 4: Làm muối ớt chấm thịt bò

Để món phở bò kho không bị ngấy thì các bạn nên làm thêm món muối ớt để chấm thịt bò.

Lấy một ít ớt và lá chanh rửa thật sạch. Ớt hãy bỏ phần cuốn, lá chanh sắt sợi và cho thêm một ít muối và nước cốt chanh vào. Đem tất cả cho vào máy xay nhuyễn và cho ra một cái bát nhỏ.

Bước 5: Hoàn tất công đoạn trang trí món ăn

Bánh phở đem trần sơ qua nước nóng sau đó cho ra bát. Sắp xếp phần thịt bò kho lên phía trên phần bánh phở, sau đó trang trí thêm một ít rau xanh nhìn cho bắt mắt. Khi ăn, bạn có thể cho thêm một ít chanh và ớt để giúp kích thích vị giác.

Để phở bò kho ngon- công thức chính nằm ở đâu?

Để nấu được một món phở bò kho ngon thì công thức chính nằm ở bốn công đoạn dưới đây mà bạn cần lưu ý:

Công đoạn tẩm ướp bò

Đây là quy trình quan trọng nhất. Khoảng thời gian ướp thịt bò càng lâu thì thịt bò càng ngắm gia vị, giúp thịt bò đậm đà hơn và hấp dẫn, thơm ngon hơn.

Thịt bò là linh hồn của món phở bò kho
Thịt bò là linh hồn của món phở bò kho

Nếu có thời gian, bạn có thể ướp thịt thêm 20 phút. Đồng thời, có thể ướp qua ngày hôm trước rồi đậy kín hộp và cất vào tủ lạnh qua đêm sẽ tiện hơn cho việc nấu nướng vào ngày hôm sau. Việc này sẽ làm cho món phở bò kho của bạn sẽ không được ngon. Và hơn nữa,  thịt khi nấu sẽ mất đi độ dai tự nhiên mà tiêu chí quan trọng để đánh giá món phở bò kho ngon lại là độ dai nhất định của thịt bò .

Cân chỉnh gia vị khi nấu

Công đoạn quan trọng thứ hai đó là cân chỉnh gia vị khi nấu món phở bò kho. Đây sẽ là một trong những công đoạn quan trọng nhất để làm nên một món phở bò kho thơm ngon chất lượng.

Khi nấu phở bò kho, bạn hãy hạn chế tối đa việc cho khá nhiều bột ngọt (hay còn gọi là mì chính) hoặc nước mắm cốt, thay vào đó bạn có thể tập trung cho hạt nêm, đường, ngũ vị hương để cho món bò kho có thể đạt tới độ đậm đà nhất định và món phở bò sẽ thơm ngon hơn, bò kho khi nấu xong không bị quá mặn hoặc quá nhạt.

Bên cạnh đó, bò không thể thiếu gừng, khi nấu không thể thiếu ngũ vị hương. Đây là gia vị chính tạo mùi thơm cho món ăn, hương vị đặc trưng mà chỉ món ngon này mới có. Thế nên, khi nấu không được lượt bỏ 2 loại gia vị này nhé.

Nấu phở mềm ngon

Công đoạn cuối cùng đó là nấu phở mềm ngon. Đây là điều bạn cần đặc biệt lưu ý, khi trụng bánh phở thì bạn chỉ  trần sơ bánh phở qua nước sôi. Bạn không nên để bánh phở quá lâu trong nước sẽ dẫn đến bánh phở sẽ bị vỡ nát, không ngon. Khi trần sơ qua nước sôi thì bánh phở sẽ giữ được độ dai mềm và ngon hơn.

Món phở bò kho thơm ngon ra lò
Món phở bò kho thơm ngon ra lò

Nếu bạn chỉ thích ăn sền sệt, không nhiều nước như các món phở khác thì khi thịt bò gần chín, bạn hãy hòa một thìa bột sắn dây vào nước lạnh rồi cho vào nồi. Bí quyết để tạo nên sự nhất quán cho tất cả các món ăn. Thay vì nước lọc, bạn có thể cho thêm nước dừa tươi, thịt sẽ thơm hơn, có vị ngọt tự nhiên của nước dừa. Vì nấu món này mất nhiều thời gian nên bạn có thể sử dụng nồi nấu phở chuyên dụng để đảm bảo hương vị, tiết kiệm thời gian và chi phí tốt hơn.

Nồi trụng bánh phở Nguyên Khôi sẽ giúp cho bạn trụng bánh phở ngon dai mềm theo ý bạn. Khi trụng bánh phở bằng nồi trụng bánh phở Nguyên Khôi thì bánh phở sẽ được trụng ở nhiệt độ sôi thích hợp nhất, đảm bảo bánh phở vừa chín tới và đạt đến một độ ngon nhất định.

Nguyên Khôi có khá đầy đủ các loại nồi nấu phở 20L đến 70L dùng cho trụng bánh phở và nấu nước dùng. Tùy vào mục đích sử dụng, các bạn có thể tự do lựa chọn tham khảo tại các cửa hàng của Nguyên Khôi trHên toàn quốc.

Nếu các bạn có nhu cầu mở quán phở mới, hay sửa chữa tân trang lại chiếc nồi nấu phở của mình thì hãy liên hệ ngay đến Nguyên Khôi, chúng tôi sẽ giúp các bạn một cách tận tâm nhất.

Như vậy các thông tin về cách nấu phở bò kho đã được chúng tôi cập nhật chi tiết trên bài viết. Hy vọng thông qua đây bạn đã hiểu hơn về vấn đề này và có thể nấu được những bát phở bò kho thơm ngon!

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 14/11/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách Nấu Phở Bò Kho: Ngon, Thịt Mềm, Đậm Vị, Thơm Phức

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Nấu Phở Bò Kho: Ngon, Thịt Mềm, Đậm Vị, Thơm Phức
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3