Cách làm gà bó xôi ngon, giòn thơm không kém nhà hàng
Gà bó xôi được xem là một trong những món ăn rất được ưa chuộng bởi người dân Việt Nam. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn hướng dẫn cách làm gà bó xôi ngon như ngoài hàng, cùng tham khảo nhé!
Nguyên liệu làm gà bó xôi
- Gà: 1 con
- Gạo nếp: 800gr
- Nấm hương
- Bột hành, bột nghệ , dầu hào
- Gừng, hành lá
- Gia vị các loại
- Dụng cụ nấu: bát, đũa, chảo, nồi nấu xôi
Cách chọn mua nguyên liệu làm gà bó xôi ngon nhất
Để chế biến được món gà bó xôi thơm ngon, chuẩn vị nhất, bạn cần lưu ý những điều sau trong cách chọn mua nguyên liệu:
Đối với gà, bạn nên chọn mua loại thịt có màu đỏ hồng tươi, da gà không bị tụ máu hay bầm tím. Không mua gà có da vàng mà lớp mỡ bên trong màu trắng vì đây là gà đã được nhuộm màu
Đối với nấm hương khô, chọn nấm có phần mũ màu nâu sáng, không bị đứt gãy. Đối với nấm tươi, chọn mua loại có chân nấm ngắn, mũ cúp chặt và màu vàng nâu
Hướng dẫn chi tiết cách làm gà bó xôi ngon như ngoài hàng
Bước 1: Sơ chế gà
Bạn pha hỗn hợp muối và canh giấm pha loãng, sau đó thoa đều lên gà để loại bỏ mùi hôi tanh, có thể ngâm từ 3-5 phút rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
Nấm hương rửa sạch bằng nước muối pha loãng, sau đó cắt bỏ phần gốc nấm, chỉ lấy phần thân và phần lá của nấm. Để nấm hương ráo nước.
Bước 3: Làm sốt ướp gà
Lấy một bát nhỏ cho vào 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột hành, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu hào rồi trộn đều các nguyên liệu lên thành hỗn hợp sánh mịn
Bước 4: Tiến hành ướp gà và nướng gà
Lấy cọ quét đều hỗn hợp đó lên gà. Sau đó, bạn cho toàn bộ phần nấm hương vào bụng gà cùng một ít gừng thái lát mỏng. Sau đó để gà khoảng 30 phút cho gia vị thấm đều vào thịt gà.
Khi gà đã thấm gia vị thì cho gà vào lò nướng, lưu ý cần để gà ở tầng giữa của lò và nướng gà trong 30 phút với nhiệt độ từ 180 đến 200 độ C.
Sau 30 phút, lấy phần mỡ gà chảy xuống bên dưới tiếp tục thoa đều lên thân gà cũng nhiệt độ đó. Nướng tiếp gà khoảng 15 phút thì lật gà lại và nướng thêm 20 phút nữa. Cuối cùng, lấy gà khỏi lò, để nguội và chặt thành những phần nhỏ.
Bước 5: Nấu xôi
Bạn tiến hành vo gạo nếp thật sạch với nước từ 2-3 lần. Sau đó, cho nước vào nồi nấu xôi sao cho ngập qua nếp khoảng 1 cm. Trong lúc nấu xôi, cho một ít muối, một ít bột nghệ vào để món ăn dậy vị hơn
Bước 6: Tạo hình gà bó xôi
Khi gạo nếp đã chín, cho gạo nếp ra màng bọc thực phẩm cán đều cho mỏng, cho phần thịt gà và nấm hương vào giữa gạo nếp làm nhân và bọc kín gà bằng gạo nếp.
Bạn có thể dùng tay để kéo và miết chặt phần màng bọc để phần gà bó xôi được định hình dễ dàng hơn
Bước 7: Chiên gà bó xôi
Bắc chảo lên bếp, cho một lượng dầu ăn vừa phải vào, sau khi dầu sôi thì cho phần gà được bó bởi xôi vào và chiên ở mức lửa lớn.
Lưu ý chiên cho đến khi thấy nếp có màu sẫm vàng, giòn thì tắt bếp và vớt ra đĩa.
Bước 8: Thành phẩm
Dùng dao cắt nhỏ phần gà bó xôi và cho một ít mỡ hành lên trên. Vậy là đã hoàn thành quy trình làm gà bó xôi rồi đó, vô cùng đơn giản phải không nào?
Đây là món ăn có tiềm năng kinh doanh vô cùng lớn trên thị trường. Sau khi học cách nấu gà bó xôi, bạn hoàn toàn có thể khởi nghiệp và triển khai mô hình kinh doanh gà bó xôi để kiếm thêm thu nhập cho bản thân
Hãy bắt đầu bằng việc kinh doanh bằng xe bán xôi vỉa hè để hạn chế những rủi ro gặp phải. Chỉ với số vốn vài triệu đồng là bạn đã có thể mở quán xôi gà như mong ước rồi đó!
10 Quán bán gà bó xôi ngon bạn nên thử
Nếu bạn không có thời gian chế biến gà bó xôi tại nhà thì có thể tham khảo những quán ăn sau đây:
Xôi Gia Phát
- Địa chỉ: 131 Nguyễn Chí Thanh, Quận Đống Đa, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 07:00 – 21:00
- Giá bán: 30.000 – 70.000đ
Duy gà bó xôi
- Địa chỉ: 7C Ngõ 442/15/26 Vĩnh Hưng, Thanh Trì, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 15:00 – 23:00
- Giá bán: 45.000 – 60.000đ
Quán bánh gà 38 Đông Thiên
- Địa chỉ: 38 Đông Thiên, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 11:00 – 21:00
- Giá bán: 20.000 – 30.000đ
Gà bó Xôi Nguyễn Tư Giản
- Địa chỉ: 43 Nguyễn Tư Giản, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 9:00 – 22:00
- Giá bán: 60.000đ
Xôi Gà Bỏ Lò ở Xã Đàn
- Địa chỉ: 198 Xã Đàn, Quận Đống Đa, Hà Nội.
- Giờ mở cửa: 08:30 – 21:00
- Giá bán: 50.000đ – 70.000đ
Mẹt gà Thiên Ân
- Địa chỉ: 305 Trần Đại Nghĩa, Trương Định, Hai Bà Trưng
- Giờ mở cửa: 09:00 – 22:00
- Giá bán: 80.000đ
Ẩm thực nhà Cám
- Địa chỉ: 44 Ngách 115 Ngõ 252 Tây Sơn, Quận Đống Đa, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 07:00 – 23:00
- Giá bán: 80.000đ
Gà bó xôi Đường Láng
- Địa chỉ: 12 Ngõ 528 Đường Láng, Quận Đống Đa, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 9:00 – 14:00 | 16:30 – 21:30
- Giá bán: 60.000đ
Quán xôi An Hòa
- Địa chỉ: Ngõ 14 An Hoà, Quận Hà Đông, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 16:00 – 22:00
- Giá bán: 90.000đ
Gà bó xôi Sài Gòn 5K
- Địa chỉ: 70 Phùng Khoang, P. Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 5:30 – 23:00
- Giá bán: 5.000đ/ miếng
Món gà bó xôi thơm phức, đậm vị có thể dễ dàng chinh phục bất kỳ thực khách nào. Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn sẽ thành công với công thức nấu gà bó xôi của Nguyên Khôi. Chia sẻ nếu cảm thấy bài viết hữu ích nhé!