Cách Nấu Bún Ốc Măng Tươi Ngon, Thanh Mát, Thơm Tại Nhà Đơn Giản
Nước dùng hơi chua nhẹ, ốc giòn sần sệt, măng mềm với mùi hành lá thơm phức chính là hương vị đặc trưng của món bún ốc măng. Nếu bạn yêu thích món ăn này thì có thể tham khảo ngay cách nấu bún ốc măng thanh mát trong bài viết dưới đây.
Nguyên liệu nấu bún ốc măng
- 500g Bún tươi
- 1kg ốc nhồi
- 500g măng tươi
- 2 quả cà chua
- 5 cây sả
- 4 quả chanh và ít lá chanh
- 4 củ hành tím
- Rau thơm: hành lá, diếp cá, tía tô
- 5 thìa dầu ăn
- 2 thìa nước mắm
- Gia vị: hạt nêm, bột canh, mì chính
Cách chọn mua nguyên liệu nấu bún ốc ngon
Để nấu được một nồi bún ốc măng ngon, bạn phải cẩn trọng và tỉ mỉ từ vấn đề chọn mua nguyên liệu. Trong đó, việc chọn mua ốc và măng đóng vai trò quan trọng.
Chọn ốc nhồi
Chọn mua những con ốc còn sống khỏe mạnh. Nhìn bên ngoài vỏ ốc có màu đen, bề mặt vỏ nhẵn mịn, bóng bẩy.
Để biết ốc có tươi không bạn có thể kiểm tra bằng cách chạm tay vào miệng ốc. Nếu nó khép miệng lại ngay tức thì đó là ốc ngon tươi sống.
Ngoài ra, bạn cần phải biết cách phân biết giữa ốc nhồi và ốc bươu vàng. Ốc nhồi không có đường vân trên vỏ còn ốc bươu thì có. Khi chọn nếu thấy ốc có đường vân thì bạn không nên mua.
Trong trường hợp bạn mua ốc nhồi đã được tách vỏ sẵn thì nên chọn con ốc còn phần cồi và ruột nguyên săn chắc, ngửi không có mùi tanh, sờ vào không bị mềm nhũn.
Chọn mua măng tươi
Nên chọn các ống măng màu vàng nhạt, có đường vân rõ. Lớp vỏ măng mỏng, không bị héo và không xuất hiện đốm đen ở bề mặt
Củ măng hình thô, các đốt bằng nhau, dáng măng thẳng, không bị cong. Không nên chọn măng màu trắng vì các loại này đã ngâm qua hóa chất.
Cách nấu bún ốc măng tươi chi tiết tại nhà
Để nấu được nồi bún ốc măng tươi thơm ngon, bạn có thể làm theo các bước hướng dẫn sau đây
Bước 1: Ngâm ốc nhồi
Ốc mới mua về thì còn rất nhiều sạn và bùn đất ở trong miệng ốc. Vậy nên, bạn cần phải ngâm ốc để chúng nhả bùn ra ngoài.
Cách ngâm ốc rất đơn giản, bạn đổ hết ốc vào một chậu lớn rồi cho nước vào. Bỏ vài quả ớt đã bẻ đôi vào để làm cay nước. Điều này sẽ giúp ốc nhả bùn ra nhanh hơn.
Ngâm ốc khoảng 30 phút đến 1 tiếng là được.
Bước 2: Rửa sạch ốc nhồi
Ốc sau khi ngâm bạn sẽ thấy ở dưới đáy chậu có phần bùn bẩn đã được ốc nhả ra. Lúc này, bạn đổ nước bẩn đi rồi cho nước sạch vào rửa lại cho sạch
Khi rửa ốc bạn có thể dùng bàn chải nhỏ (chuyên dùng đánh răng) để cọ rửa lại phần vỏ và miệng ốc cho sạch hơn. Sau đó, vớt ốc ra rổ để ráo nước.
Bước 3: Luộc ốc nhồi
Cho ốc nhồi đã làm sạch vào nồi rồi thêm 5 cây sả, 1 ít lá chanh rồi cho lên bếp luộc khoảng 5 phút.
Luộc ốc bạn không nên cho nước vào, điều này sẽ khiến ốc bị tanh. Trong quá trình luộc ốc, ốc sẽ tự ra nước nên không phải lo lắng vấn đề bị cháy hay ốc khô nhé.
Bước 4: Nhảy ốc
Sau khi ốc đã luộc chín bạn dùng kim hoặc gai cây bưởi để khêu lấy thịt ốc ra.
Tiếp đó cho thịt ốc vào chậu nhỏ rồi lấy ít muối hạt cho vào để bóp hết chất nhầy trong thịt ốc.
Tiếp đến, bạn dùng dao rạch bỏ phần bao tử của ốc trong phần đầu rồi lấy nước cốt chanh rửa lại lần nữa để loại bỏ mùi tanh và rửa sạch lại với nước.
Bước 5: Tước và luộc măng
Măng tươi mua về bạn bỏ lớp vỏ bên ngoài đi rồi rửa lại với nước sạch 3 – 4 lần. Sau đó, bạn dùng dao tước măng thành từng sợi.
Tiếp đến cho toàn bộ măng vào nồi, đổ nước ngập măng rồi đun sôi. Khi măng đã sôi bạn tắt bếp, đổ măng ra rổ và rửa lại với nước 2 – 3 lần nữa để măng bớt đắng và loại bỏ được độc tố có trong măng.
Bước 6: Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà chua bạn rửa sạch rồi thái thành múi cau. Hành tím bóc vỏ rửa sạch rồi đập dập, băm nhỏ ra.
Hành lá và rau thơm mua về bỏ gốc đi rồi rửa sạch, để cho ráo nước. Riêng hành lá bạn thái thành sợi nhỏ ra.
Bước 7: Xào thịt ốc với măng
Bắp chảo lên bếp đổ chút dầu ăn vào cho hành tím vào phi thơm. Khi hành đã thơm thì bạn cho ốc vào xào qua, nêm 1 thìa nước mắm đảo thật đều để ốc ngấm gia rồi trút ra bát.
Bạn vẫn sử dụng chảo đấy, đổ thêm chút dầu ăn nữa vào. Đợi dầu nóng thì bạn cho măng vào xào. Nêm 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa mì chính xào tầm 5 phút để lửa nhỏ cho măng ngấm đều gia vị.
Bước 8: Nấu nước dùng măng ốc
Bắc nồi lên bếp cho một chút dầu ăn vào. Đợi dầu nóng bạn cho cà chua vào xài đến khi nào cà mềm thì thêm 2 lít nước lọc vào đun sôi.
Khi nước trong nồi sôi, bạn nêm thêm 2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột canh rồi cho măng và thịt ốc đã xào vào. Đun lửa nhỏ khoảng 5 phút rồi nếm lại xem nước dùng đã vừa chưa là xong.
Bước 9: Hoàn thành tô bún ốc
Bún bạn chia đều ra từng bát rồi chan nước dùng vào. Cho thêm chút hành lá, xếp ốc và măng lên trên là đã xong bát bún ốc măng tươi ngon tuyệt cú mèo.
Thành phẩm bún ốc măng
Vậy là một nồi bún ốc măng đã được hoàn thành. Món bún ốc măng đạt chuẩn nước dùng đậm đà, có vị chua nhẹ của măng, ốc giòn sền sệt.
Trên đây là cách nấu bún ốc măng tươi mà Điện máy Nguyên Khôi muốn chia sẻ với bạn. Hãy lưu lại công thức trên để trổ tài nấu cho gia đình một tô bún ốc măng ngon chiêu đãi nhé.
Ngoài ra, nếu bạn muốn kinh doanh bún ốc măng để bán thì nên tham khảo bộ nồi nấu bún phở điện. Dòng sản phẩm này sẽ hỗ trợ bạn nấu bún nhanh số lượng lớn, chuyên nghiệp hơn. Chi tiết về sản phẩm liên hệ với Điện máy Nguyên Khôi qua hotline 079.222.1234 để được tư vấn và báo giá tốt nhất