Skip to main content

Cách xếp bánh chưng vào nồi: nhanh, gọn, không vỡ khi sôi

Để có thể nấu bánh chưng đẹp mắt, số lượng nhiều, không bị phì ra thì khâu xếp bánh chưng đóng vai trò rất quan trọng. Sau đây, Điện máy Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn bạn cách xếp bánh chưng vào nồi vừa gọn, giúp bánh không bị xô, vỡ ra.

Xếp bánh chưng vào nồi
Xếp bánh chưng vào nồi

Cách xếp bánh chưng vào nồi đạt hiệu quả tốt nhất

Để việc xếp bánh chưng vào nồi nhanh chóng, hiểu quả nhất thì bạn nên xếp theo từng lớp riêng biệt:

  • Lớp 1: Một lớp lá dong thừa
  • Lớp 2: Bánh chưng
  • Lớp 3: Bánh chưng
  • Lớp 3: Một lớp lá rong
Các bước xếp bánh
Các bước xếp bánh

Cụ thể, có thể làm theo các bước hướng dẫn dưới đây

Bước 1: Xếp một lớp lá dong

Đầu tiên, bạn nên gom các mảnh lá dòng thừa vừa cắt trong khâu gói bánh chưng rồi đặt vào dưới nồi (xoong) rồi mới xếp bánh chưng vào.

Việc xếp thêm lớp lá như vật sẽ giúp bánh khi luộc không bị cháy và dính vào đáy xoong.

Lót lá dong
Lót lá dong

Bước 2: Xếp bánh chưng dọc

Kế tiếp, bạn lấy từng chiếc bánh chưng xếp dọc bánh chưng vào nồi, tạo thành từng lớp bánh chưng xếp sát cạnh nhau. Thực hiện các xếp này cho đến khi hết bánh chưng.

Việc xếp thành từng chồng như vậy sẽ giúp bánh được cố định, không bị xê dịch, vỡ ra khi luộc.

Xếp dọc bánh
Xếp dọc bánh

Bước 3: Xếp bánh chưng chồng lên nhau

Kế đến, bạn đặt bánh chưng ngang lên trên lớp bánh chưng dưới. Nó giống như một lớp gạch với mục đích đè nén xuống, giúp bánh giữ nguyên được hình dáng. Đồng thời, tránh trường hợp nước sôi quá mạnh sẽ làm bánh bị xô ra.

Xếp chồng bánh và cho nước
Xếp chồng bánh và cho nước

Bước 4: Thêm lớp lá dong cuối cùng

Cuối cùng, bạn lại cho các mảnh lá dong thừa như ở bước 1 đã từng làm cho lên trên mặt bánh.

Việc cho thêm một lớp lá bánh chưng như vậy để tạo ra màu nước, giúp bánh chưng luộc sẽ xanh và đẹp mắt hơn.

Một vài lưu ý khi xếp bánh chưng để luộc

Cách xếp bánh chưng vào nồi rất đơn giản, tuy nhiên bạn cần phải lưu ý một vài điều sau đây:

Lựa chọn kích cỡ nồi phù hợp

Nồi bánh chưng có rất nhiều kiểu dáng (tròn, vuông) và chất liệu (nồi bánh chưng nhôm, gang, inox). Mỗi loại nồi này sẽ có 5 kích cỡ sau

  • Nồi 50L: Chiều cao x chiều rộng 50 x 80 cm
  • Nồi 100L: Chiều cao x chiều rộng 56 x 84 cm
  • Nồi 200L: Chiều cao x chiều rộng 61 x 89 cm
  • Nồi 250L: Chiều cao x chiều rộng 67 x 98 cm
  • Nồi 300L: Chiều cao x chiều rộng: 71 x 108 cm

Theo đó, tùy vào số lượng bánh bạn cần luộc, hãy lựa chọn kích cỡ nồi phù hợp. Nếu không muốn bánh bị vỡ ra…bạn không nên nhồi nhét quá nhiều vào trong xoong nồi

Xếp bánh bằng cách đặt dọc ở lớp 1

Sử dụng một chút kỹ thuật trong việc xếp bánh chưng một cách hiệu quả nhất bạn nên đặt lớp bên dưới để dọc. Điều này sẽ giúp bánh cố định, tạo một lớp hàng rào vững chắc.

Xếp bằng cách đặt dọc
Xếp bằng cách đặt dọc

Xếp bánh chồng lên nhau

Cách xếp bánh chưng vào nồi bạn nên áp dụng là hãy xếp bánh chồng lên nhau. Điều này, vừa giúp bạn tiết kiệm được diện tích, vừa tránh làm hỏng bánh khi đun sôi ở nhiệt độ cao.

Chẳng ngại việc xếp bánh chưng nhờ nồi bánh chưng bằng điện

Với các xoong nồi bánh chưng nhôm truyền thống, bạn hãy gặp phải trường hợp xén bên dưới nồi khi sơ ý để cạn nước. Mặc dù đã xếp một lớp lá bên dưới đáy nồi.

Nhưng nay, với nồi bánh chưng bằng điện bạn sẽ “xóa tan” được nỗi lo lắng đó.

Thiết kế nồi luộc bánh chưng điện rất đặc biệt, có thêm một lớp giá đỡ inox ở dưới đáy nồi với khoảng cách là 5 – 7 cm.  Vì thế, khi luộc bánh dù chẳng may cạn nước cũng không lo lắng chất lượng bánh bị ảnh hưởng.

Thêm nữa, nhờ có thêm bộ phận giá đỡ này bạn sẽ bớt đi một công đoạn xếp lá bánh chưng vào nồi.

Xếp bánh vào nồi không cần lá
Xếp bánh vào nồi không cần lá

Một điều đặc biệt nữa, giá đỡ bánh dạng vuông vắn như một bề mặt phẳng nên việc đặt bánh vào nồi cũng dễ dàng hơn.

Ngoài ra, công đoạn luộc bánh cũng diễn ra suôn sẻ hơn bởi nhiệt độ luôn được cân bằng ổn định, tự động hoàn toàn, không phải canh chừng mồi lửa, không lo lắng lửa lúc to, lúc nhỏ nữa. Bánh luộc ra sẽ chín rền và không bị xô vỡ. Tạo thành phẩm bắt mắt, đẹp hơn.

Để hiểu rõ hơn về sản phẩm nồi bánh chưng điện này, bạn có thể liên hệ với Điện máy Nguyên Khôi qua hotline 079.222.1234 để được tư vấn và giải đáp về sản phẩm. Đây là một thương hiệu uy tín trong lĩnh vực thiết bị bếp công nghiệp.

Giờ còn chần chờ gì nữa mà không áp dụng ngay cách xếp bánh chưng vào nồi ở trên để có ngay những mẻ bánh chất lượng. Không ít người làm bánh đã áp dụng và cho ra những chiếc bánh vuông vắn, không bị phì ra, rất là đẹp đấy. Chúc bạn cũng thành công.

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 03/06/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách xếp bánh chưng vào nồi: nhanh, gọn, không vỡ khi sôi

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách xếp bánh chưng vào nồi: nhanh, gọn, không vỡ khi sôi
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3