Cách làm giò heo giả cầy Miền Bắc thơm ngon tuyệt đỉnh
Giò heo giả cầy là món ăn nổi tiếng của người Bắc. Tuy nhiên, bí quyết để nấu món giả cầy không phải ai cũng viết. Cùng Điện máy Nguyên Khôi vào bếp thử ngay cách làm giò heo giả cầy chuẩn vị để chiêu đãi mọi người nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu nấu bao gồm:
Nấu món giò heo giả cầy cần phải mua các nguyên liệu sau:
- 3kg giò heo
- 500g sả
- 300g nghệ
- 150g hành tím
- 200g mắm tôm
- 2 quả chanh
- 1 bát mẻ
- 2 củ riềng
- 1 bó húng quế
- Gia vị: muối, hạt nêm, rượu trắng, bột ngọt.
Mẹo chọn chân giò ngon nấu giả cầy
Món giả cầy muốn ngon bạn nên chọn mua chân giò trước. Bởi chân trước hoạt động nhiều nên thịt sẽ mềm, mỏng hơn và có nhiều gần hơn phần chân phía sau.
Thêm nữa chân giò ngon thường sẽ săn chắc, có độ đàn hồi và móng nguyên vẹn không bị bong ra.
Ngoài ra, bạn có thể nhận biết chân giò ngon qua màu sắc hồng tươi và không có mùi hôi bất thường
Cần tránh mua những chân giò có dịch vàng, nốt sần màu trắng hoặc ứ nước bên trong. Vì đây có thể là những loại chân giò để lâu ngày, có sạn gạo
Cách làm giò heo giả cầy
Giò heo nấu giả cầy với hương vị đặc trưng của mắm tôm cùng với riềng sả hòa lẫn tạo nên một món ngon siêu lòng. Dưới đây là cách nấu món ngon này.
Bước 1: Hun khói chân giò
Giò heo mua về rửa sạch với muối rồi lấy chanh cắt làm đôi và chà xát bên ngoài chân giò. Nếu còn xót lông tơ thì bạn có thể dùng dao lam để cạo đi nhé.
Kế tiếp bạn lấy một dây kẽm móc chân giò lên và dùng đèn khò để hun khói lớp da bên ngoài. Để thịt chân giò vàng đều các mặt, điều này giúp da ăn giòn ngon hơn.
Bước 2: Chặt chân giò
Chân giò hun khói bạn chặt thành từng miếng nhỏ (chiều dài 5cm, rộng 4cm) rồi cho vào một bát tô to
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tím và tỏi bạn lột lớp vỏ khô bên ngoài và cắt bỏ phần gốc rễ đi rồi đập dập băm nhỏ ra.
Sả 1 nửa bạn cũng đập dập băm nhỏ ra, nửa còn lại chỉ việc cắt khúc
Riềng rửa sạch để cho ráo nước rồi cắt lát nhỏ và cho vào cối để giã nhuyễn ra. Đây là nguyên liệu chính để tạo mùi giống giả cầy. Trong trường hợp bạn nấu nhiều cho đình đám hoặc kinh doanh thì có thể sử dụng máy xay giò chả đa năng Nguyên Khôi để xay các loại gia vị được nhanh hơn nhé.
Tương tự nghệ cũng rửa để hết bùn đất rồi cạo vỏ bên ngoài và cắt thành từng lát nhỏ.
Rau húng quế thì nhặt lấy phần lá và gọn rồi rửa sạch để hết bụi đất cát, vớt ra rổ cho ráo nước.
Bước 4: Ướp giò heo
Cho chân giò heo vào một bát tô (xoong) lớn rồi cho các gia vị riềng, sả, nghệ và 1 nửa hành tím tỏi băm vào rồi trộn đều lên.
Kế tiếp bạn cho vào 1 thìa mắm tôm, 1 bát mẻ, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột canh và 1 thìa canh rượu trắng rồi trộn thật đều.
Ướp chân giò heo khoảng 30 phút đến 1 tiếng để ngấm đều các gia vị lại với nhau.
Bước 5: Nấu giả cầy
Bắc nồi lên bếp để lửa lớn rồi cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng già lên. Tiếp đến cho nốt chỗ hành tím tỏi băm vào phi thơm.
Kế đến, bạn cho chân giò đã ướp vào xào, đảo đều đến khi nào chân giò săn lại thì đổ nước xâm xấp mặt thịt và đậy nắp đun sôi.
Khi nước trong nồi đã sôi thì hạ lửa nhỏ xuống để thịt chín mềm, nấu khoảng chừng 40 phút, nước hơi cạn sáng vàng thì tắt bếp
Bước 6: Trang trí
Múc gia cầy ra bát và trang trí một chút rau húng quế lên bên trên cho đẹp mắt. Việc cho rau húng quế sẽ giúp hương vị của món ăn này giống với thịt cầy thật.
Yêu cầu thành phẩm
Giò heo giả cây khi nấu xong có màu vàng rất bắt mắt hấp dẫn. Nước dùng bên trong sánh, đậm vị cùng hương thơm của mẻ, riềng.
Khi ăn sẽ thấy da giòn, thịt mềm mà không nát. Miếng thịt hơi cay cay của riềng, vị chua của ớt, vị ngọt của thịt chân giò cực ngon, khó mà cưỡng lại.
Trên đây là thông tin cách nấu giò heo giả cầy thơm ngon mà Điện máy Nguyên Khôi chia sẻ đến bạn. Chỉ vài bước nấu đơn giản bạn đã có ngay món kho thơm ngon, hấp dẫn. Ngoài công thức trên bạn có thể làm thêm nhiều món kho giả cầy khác vịt giả cầy, ngan giả cây… Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào có thể để lại thông tin ở bên dưới bài viết này.