Cách làm bánh chưng gù đặc sản Hà Giang ngon ăn là mê
Bánh chưng gù là món ăn truyền thống của người dân vùng cao, với phần vỏ là gạo nếp ngâm với nước lá riềng, có vị thơm bùi đặc . Bài viết dưới đây, Nguyên Khôi sẽ gợi ý đến bạn cách làm bánh chưng gù thơm ngon, chuẩn vị nhất, cùng tham khảo nhé!
Bánh chưng gù – món đặc sản tại Hà Giang
Bánh chưng gù là món ăn đặc sản tại vùng đất Hà Giang. Không giống với những loại bánh chưng khác, bánh chưng gù có kích thước khá nhỏ, có hình dáng như một chiếc lu. Điểm đặc biệt của bánh là phần lá chỉ có 1 lớp gói mỏng thay vì nhiều lớp như bánh chưng truyền thống
Bánh có tên là bánh chưng gù với ý nghĩa tôn vinh sự chăm chỉ, cần cù, chịu khó của nhữg người phụ nữ vùng cao.
Nguyên liệu làm bánh chưng gù Hà Giang
Nguyên liệu làm bánh chưng gù Hà Giang bao gồm:
- Gạo nếp: 1kg
- Thịt ba chỉ: 600 gram
- Đậu xanh cà vỏ: 500 gram
- Lá riềng, dây lạt
- Gia vị các loại
- Dụng cụ: bát, nồi nấu bánh chưng,…
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
- Đối với gạo nếp, bạn nên chọn loại nếp ngỗng, nếp bắc hoặc nếp cái hoa vàng. Hạt nếp ngon sẽ có bề mặt láng mịn, căng bóng, hạt mẩy và có màu trắng ngần
- Thịt ba chỉ tươi ngon sẽ có màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi, lớp mỡ xen giữa có màu trắng sáng, nên chọn loại thịt có phần mỡ và thịt dính chặt vào nhau
- Đậu xanh chọn mua loại đã được cà vỏ, có màu vàng tươi. Dùng ngón tay bấm vào hạt đậu, nếu thấy đậu giòn, dễ vỡ, không tạo nhiều vụn nhỏ thì là đậu xanh ngon
Hướng dẫn cách làm bánh chưng gù chuẩn vị Hà Giang
Cách làm bánh chưng gù chuẩn vị Hà Giang nhất:
Bước 1: Ngâm gạo nếp
- Gạo nếp mua về đem vo thật sạch với nước từ 2-3 lần
- Ngâm nếp với nước trong vòng 4-5 tiếng (có thể ngâm qua đêm)
Bước 2: Sơ chế và ướp thịt
- Thịt lợn đem rửa sạch với nước, dùng muối chà xát lên bề mặt để khử đi mùi hôi tanh, sau đó cắt thịt thành từng miếng vừa ăn
- Ướp thịt cùng 3 thìa canh muối, 2 thìa cafe hạt tiêu, 2 thìa canh đường trong khoảng 15 – 30 phút
Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác
- Lá riềng đem rửa sạch, cắt nhỏ rồi tiến hành xay nhuyễn. Dùng rây lọc lấy phần nước cốt
- Lá dong rửa sạch, lau khô, loại bỏ bớt phần sống lá cứng phía sau. Dây lạt đem ngâm nước ấm để mềm ra và dễ gói hơn
- Đậu xanh đem ngâm với nước trong khoảng 3-4 tiếng rồi cho ra tô, trộn cùng 1 muỗng canh muối và ướp trong khoảng 10 phút
Bước 4: Trộn gạo nếp
- Cho nước lá riềng vào phần nếp đã ngâm rồi trộn đều
- Sau khi trộn để hỗn hợp trong khoảng 10 – 15 phút để nếp thấm đều màu hơn
Bước 5: Gói bánh chưng gù
- Đặt 2 chiếc lá dong xếp chồng lên nhau. Cho một lớp nếp vào giữa lá
- Tiếp theo cho đậu xanh và thịt ba chỉ vào làm nhân. Phủ thêm một lớp đậu xanh nữa và cuối cùng là một lớp nếp. Công thức: 2 thìa nếp – 1 thìa đỗ xanh – 1 miếng thịt – 1 thìa đỗ xanh – 2 thìa nếp
- Bạn túm hai bên mép bánh rồi xiết thật chặt tay, lấy phần đầu lá dong vuốt dẹp sao cho khít phần thân bánh. Gói khéo léo sao cho phần giữa bánh gù, nhô lên là được
- Dùng dây lạt quấn quanh bánh chưng và xoắn chặt để cố định bánh.
Bước 6: Luộc bánh chưng
- Xếp bánh chưng gù vào nồi luộc bánh chưng chuyên dụng
- Đổ nước vào nồi, khởi động nguồn điện và cài đặt mức nhiệt lớn nhất để nước nhanh sôi. Sau đó hạ lửa nhỏ và tiến hành luộc bánh trong khoảng 4 giờ
Bước 7: Hoàn thiện và thưởng thức
Lấy bánh chưng gù ra khỏi nồi rồi để ráo. Bạn có thể thưởng thức khi bánh còn nóng hoặc nguội cũng đều rất ngon. Vậy là hoàn thành cách làm bánh chưng gù Hà Giang rồi, không hề khó phải không nào?
Thành phẩm
Thành phẩm bánh chưng gù có kích thước khá nhỏ và vừa ăn. Bánh có màu xanh đặc trưng của lá riềng, phần nhân nếp dẻo thơm, ăn kèm với đậu xanh và thịt ba chỉ béo ngậy là hết sảy
Hình dáng bánh chưng gù sau khi gói có hình trụ và hơi khom, giống như dáng vẻ tần tảo của người phụ nữ vùng cao làm mương, lên rẫy lúc sáng sớm.
Lưu ý khi làm bánh chưng gù
Để thành phẩm bánh chưng gù thơm ngon và chuẩn vị Hà Giang nhất, bên cạnh nguồn nguyên liệu đầu vào chất lượng, bạn cần sử dụng thiết bị nồi luộc bánh chưng điện chuyên dụng để bánh chín đều và không bị hao hụt đi hàm lượng dinh dưỡng ban đầu
Nồi bánh chưng điện cũng đi kèm với rỏ chắn và giá đỡ vô cùng tiện lợi, giúp cho bánh bên trong được định hình chuẩn form và không bị xê dịch trong quá trình đun nấu. Thời gian luộc bánh cũng nhanh chóng hơn so với khi dùng bếp than, củi, trung bình chỉ mất từ 4 giờ
Hiện tại, Điện máy Nguyên Khôi là đơn vị uy tín hàng đầu trên thị trường chuyên sản xuất và phân phối nồi điện luộc bánh chưng. Toàn bộ sản phẩm đều có giấy tờ kiểm định về chất lượng, chế độ bảo hành dài hạn lên đến 12 tháng nên quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết cách làm bánh chưng gù chuẩn vị Hà Giang nhất. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn. Để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ với Nguyên Khôi qua Hotline 079 222 1234 nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào cần giải đáp nhé!