3+ Cách nấu cơm đậu đỏ Hàn, Nhật, Mỹ đơn giản ngon tại nhà
Cơm đậu đỏ là món ăn truyền thống thường được nấu vào các dịp đặc biệt, ngày quan trọng. Hôm nay, Điện máy Nguyên Khôi sẽ vào bếp hướng dẫn cách nấu cơm đậu đỏ.
Cơm đậu đỏ Hàn Quốc
Nguyên liệu
- 400 gr gạo
- 60 gr đậu đỏ
- 1 ít muối
Cách nấu cơm đậu đỏ Hàn Quốc
Bước 1: Nấu đậu đỏ
600gr đậu đỏ rửa sạch rồi cho vào nồi. Đong thêm 1 lít nước rồi bắc lên bếp, đun lửa lớn để sôi rồi lại vặn nhỏ để nấu thêm 50 phút nữa.
Bước 2: Vo gạo, đong nước nấu
Cho vào nồi 400 gr gạo rồi vo sạch, chắt nước vo gạo đi rồi đong nước đậu đỏ với nước sạch đủ 600ml vào nồi.
Bước 3: Trộn đậu đỏ
Cho hết phần đậu đỏ đã nâu vào nồi gạo, thêm 1/2 muỗng cà phê muối rồi ngâm 30 phút.
Bước 4: Nấu cơm
Bắc nồi gang lên bếp gas, nấu lửa lớn trong 10 phút rồi mở nắp vung dùng vá khuấy đảo đều.
Kế tiếp, bạn vặn lửa nhỏ nấu thêm khoảng 10 phút nữa là cơm đậu đỏ sẽ chín.
Thành phẩm
Cơm đậu đỏ Hàn Quốc nấu đơn giản, cơm chín có màu đẹp, đậu đỏ bùi, hạt cơm dẻo ăn kèm với canh kim chi nữa là tuyệt vời.
Cơm đậu đỏ kiểu Nhật
Nguyên liệu
- 70 gr đậu đỏ
- 450 gr gạo
- 1 muỗng canh mè đen
- 1 ít muối
Cách nấu cơm đậu đỏ kiểu Nhật
Bước 1: Hầm đậu
Đậu đỏ rửa sạch rồi cho vào nồi, đổ thêm 360 ml nước, bắc lên bếp đun sôi lửa lớn.
Sau khi nước sôi thì chắt nước đậu đi, cho 840ml nước lạnh vào, lại tiếp tục nấu và hầm đậu 30 phút.
Bước 2: Vo gạo
Cho 450gr gạo vào nồi rồi đổ nước vào vo. Khi vo bóp nhẹ để ra bụi bẩn, cám gạo.
Thực hiện vo gạo 3 – 4 lần để sạch hoàn toàn, nước gạo trong. Người Nhật chú trọng sạch, không quan tâm gạo vo nhiều có mất dưỡng chất không.
Bước 3: Nấu cơm
Cho vào nồi gạo 540ml nước đậu, thêm 1/2 muỗng cà phê muối vào rồi cắm điện chờ cơm chín.
Bước 4: Làm muối mè
Cho vào bát 1 muỗng canh mè đen, 1/2 muỗng cà phê muối rồi trộn đều lên, là xong mè ăn kèm cơm
Bước 5: Hoàn thiện
Cơm chín múc ra bát, rắc thêm một chút mè đen lên trên vậy là đã hoàn thành cơm đậu đỏ kiểu Nhật.
Thành phẩm
Cơm đậu đỏ kiểu Nhật có màu nâu đỏ rất đẹp, từng hạt cơm bóng nhìn rất hấp dẫn. Khi thưởng thức bạn sẽ thấy đậu đỏ bùi, cơm dẻo ăn kèm với mè đen hơi mặn rất tuyệt.
Cơm đậu đỏ Kiểu Mỹ
- 1 chén cơm trắng
- 450gr đậu đỏ
- 400 gr xúc xích
- 1 củ hành tây
- 1 quả ớt chuông
- 3 nhánh hành tây
- 4 muỗng cà phê tỏi băm
- 2 muỗng cà phê ớt bột
- 1/4 muỗng cà phê ớt bột cay
- 1 muỗng cà phê lá kinh giới cay
- 1 muỗng cà phê cỏ xạ hương
- 1/2 muỗng cà phê bột hành
- 1/2 muỗng cà phê bột tỏi
- 2 lá nguyệt quế
- 2 nhánh hành lá
- 2 muỗng cà phê dầu ăn
- 1 ít tiêu xay
Cách nấu cơm đỏ kiểu Mỹ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu đỏ bạn rửa sạch rồi đổ nước ngập đậu để ngâm 4 tiếng hoặc qua đêm. Sau khi ngâm vớt ra rửa sạch với 2 lần nước.
Xúc xích cắt thành khoanh nhỏ.
Hành tây lột vỏ khô rồi rửa sạch, thái thành từng lát mỏng rồi lại thái thành hạt lựu.
Ớt chuông rửa sạch cắt bỏ cuống rồi cũng cắt thành hạt lựu.
Cần tây đem rửa sạch để ráo rồi cắt thành hạt lựu
Hành lá rửa sạch để ráo rồi thái nhỏ.
Bước 2: Chiên (rán) xúc xích
Bắc chảo lên bếp cho 2 muỗng cà phê dầu ăn vào đun nóng lên thì cho xúc xích vào đảo đều tay ở lửa vừa tầm 5 phút. Khi thấy xúc xích chín vàng giòn 2 mặt thì vớt ra.
Bước 3: Xào rau
Vẫn dùng luôn dầu ăn ở chảo chiên xúc xích trên cho ớt chuông, hành tây, cần tây vào đảo đều ở lửa vừa khoảng 2 phút.
Sau đó nêm vào 4 muỗng cà phê tỏi tăm, 2 muỗng cà phê ớt bột. 1 muỗng cà phê cỏ xạ hương, 1 muỗng cà phê lá kinh giới cay, 1/2 muỗng cà phê bột hành, 1/4 muỗng cà phê ớt bột cay, 1/2 muỗng cà phê bột tỏi, 1/4 muỗng cà phê tiêu vào đảo đều tầm 2 phút nữa.
Bước 4: Hầm đậu đỏ
Kế tiếp, cho 450gr đậu đỏ đã ngâm rửa sạch vào nồi, đổ thêm 1.5 lít nước, 2 lá nguyệt quế và rau xào trên vào nấu lửa lớn. Khi nước sôi giảm lửa vừa hầm 1 tiếng.
Đậu đỏ chín vớt ra nghiền nhuyễn rồi lại cho vào nồi hầm lửa nhỏ thêm 30 phút nữa.
Bước 5: Hoàn thành
Sau 30 phút hầm thêm đậu đỏ, bạn cho xúc xích vào nấu thêm 10 phút.
Cuối cùng cho 1 chén cơm trắng vào bát lớn rồi cho hỗn hợp đậu đỏ vào rồi thêm chút hành lá lên là hoàn thành.
Thành phẩm
Cơm đậu đỏ kiểu Mỹ có vị béo ngậy, có mùi thơm đặc trưng, đậu đỏ bùi bùi, xúc xích dai thấm vị sốt, siêu ngon.
Cách chọn mua đậu đỏ ngon
Chọn hạt đậu có màu đỏ tươi, không sâu mọt, không có mùi mốc
Kích thước hạt đậu vừa phải để khi nấu đạt được độ bùi.
Không chọn hạt quá to những hạt này ăn không ngon, ít dưỡng chất, có vị chát nhẹ
Trên đây là cách nấu cơm đậu đỏ Hàn – Nhật – Mỹ mà Điện máy Nguyên Khôi muốn chia sẻ cho bạn. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công. Nếu bạn cần tư vấn thêm hoặc muốn đặt mua tủ hấp cơm để nấu món ăn này nhanh tiện, số lượng lớn thì hãy liên hệ hotline: 079.222.1234 để được tư vấn và báo giá.