Cách làm khoai lang kén ngon ngọt, cả nhà cùng mê
Khoai lang kén là món ăn ngon, đậm đà hương vị ngọt thơm, trở thành một món ăn được nhiều người yêu thích. Với lớp vỏ giòn tan, bên trong khoai lang mềm mịn, khoai lang kén là một lựa chọn tuyệt vời cho những buổi gặp gỡ bạn bè, hay hội họp gia đình. Hôm nay, hãy cùng Điện Máy Nguyên Khôi vào bếp học ngay cách làm khoai lang kén ngon tuyệt để chiêu đãi những người yêu quý của mình nhé!
Cách làm khoai lang kén đơn giản kiểu truyền thống
Nguyên liệu, dụng cụ chuẩn bị
- Khoai lang (500gr)
- Bột chiên giòn (30gr)
- Sữa tươi không đường (40ml)
- Bột mì (70gr)
- Mè đen (30gr)
- Dầu ăn (100ml)
- Đường cát trắng
- Dụng cụ: Bát, đĩa, đũa, thìa,…
Các bước thực hiện khoai lang kén truyền thống
Bước 1: Sơ chế khoai lang
- Rửa sạch khoai, cắt 2 đầu củ. Sau đó mang đi luộc chín. Thời gian mất khoảng 30 phút.
- Khi khoai chín, vớt khoai ra để nguội, tiếp đến bóc sạch lớp vỏ ngoài và tán nhuyễn thành bột.
- Cho bột khoai, bột mì, bột chiên giòn, sữa tươi không đường và 1-2 muỗng canh đường trộn đều.
- Tiếp theo, nặn bột khoai thành từng kén bằng ngón tay cái. Lăn kén qua mè đen cho hạt mè dính lên kén.
Bước 2: Chiên khoai lang kén
- Cho vào chảo khoảng 100ml dầu ăn và đun dầu nóng lên.
- Khi dầu đã già bạn thả từng miếng khoai khoai lang kén vào chảo. Hãy hạ lửa xuống vừa để tránh khoai bị cháy.
- Cuối cùng là chiên khoai, trở các mặt khoai chín vàng đều. Thời gian chiên từ 5-7 phút.
Thành phẩm
Sau khi chiên, bạn vớt toàn bộ khoai lang kén ra đĩa có giấy thấm dầu. Khoai lang sau khi chiên có vỏ ngoài vàng giòn, bên trong dẻo bùi, vị ngọt nhẹ và hơi mặn.
Cách làm khoai lang kén bằng bột nếp
Nguyên liệu, dụng cụ chuẩn bị
- Khoai lang tím (2 củ)
- Bột nếp (50gr)
- Dầu ăn (300ml)
- Đường (1,5 muỗng canh)
- Dụng cụ: Bếp, chảo, nồi, bát, đũa, thìa,…
Các bước làm khoai lang kén với bột nếp
Bước 1: Sơ chế khoai lang tím
- Rửa sạch khoai lang tím, gọt vỏ và rửa lại với nước.
- Cắt khúc nhỏ để khi hấp khoai sẽ nhanh chín hơn.
- Cho khoai vào nồi hấp, hấp khoảng 15 phút ở lửa vừa cho đến khi khoai chín mềm.
- Cho khoai đã chín vào bát, cho thêm 45 gr bột nếp, 1,5 muỗng canh đường rồi dằm khoai cho đường tan hết.
- Tiếp đến nhồi khoai để tạo thành 1 khối bột dẻo mịn.
Bước 2: Tạo hình kén khoai và tiến hành chiên khoai
- Nặn khoai thành hình trụ dài bằng ngón tay giống chiếc kén.
- Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 300ml dầu ăn vào và đun nóng. Khi dầu nóng cho lần lượt từng viên khoai vào để chiên.
- Khi khoai chuyển màu vàng và nổi lên thì bạn có thể vớt ra cho ráo dầu. Chiên từng mẻ khoai đến khi hết nguyên liệu.
Thành phẩm
Khoai lang tím kết hợp với bột nếp sau khi chiên có màu sắc đẹp mắt, bên ngoài vàng giòn, bên trong có màu tím với vị ngọt bùi, nhâm nhi cùng bạn bè thì quả là tuyệt vời.
Cách làm khoai lang kén với bột năng
Nguyên liệu, dụng cụ chuẩn bị
- Khoai lang (500gr)
- Bột chiên giòn (150gr)
- Bột năng (30gr)
- Nước cốt dừa (100ml)
- Dầu ăn (300ml)
- Đường
- Dụng cụ: Chảo, bếp, bát, đũa, thìa,…
Các bước thực hiện làm khoai lang kén với bột năng
Bước 1: Sơ chế khoai lang
- Rửa sạch đất cát bám trên vỏ khoai. Sau đó, cắt 2 đầu củ rồi mang đi luộc chín.
- Vớt khoai ra rổ, bóc sạch lớp vỏ ngoài và tán nhuyễn thành bột.
- Chọ 20gr bột năng, 100ml nước cốt dừa, 1-2 muỗng canh đường vào bột khoai vừa tán nhuyễn, trộn đều và nặn thành từng kén khoảng bằng ngón tay cái.
- Lăn kén qua bột năng cho lớp bột dính mỏng lên kén.
- Pha bột chiên giòn và 10gr bột năng còn lại vào 50ml nước cốt dừa vào bát, khuấy đều lên.
Bước 2: Chiên bánh khoai lang
- Cho dầu ăn vào chảo, bật bếp đun dầu sôi.
- Khi dầu đã sôi, bạn nhúng khoai lang kén qua hỗn hợp bột chiên giòn rồi chiên với dầu.
- Chiên bánh khoai cho đến khi bánh có màu vàng đều, vớt kén ra và để lên lớp giấy lót hút dầu cho khô.
Thành phẩm
Khoai lang kén làm cùng với nước dừa có màu vàng ruộm, khi ăn cảm nhận độ bùi của khoai, lớp vỏ giòn giòn và thơm mùi cốt dừa mà ăn mãi không chán.
Cách làm khoai lang kén với sữa đặc
Nguyên liệu, dụng cụ chuẩn bị
- Khoai lang (500g)
- Bột năng (100g)
- Bột chiên giòn (150g)
- Sữa đặc (50ml)
- Sữa tươi không đường (50ml)
- Mè đen (50g)
- Đường cát (20g)
- Nước lọc (180ml)
- Dụng cụ: Bát, đĩa, dao, chảo, bếp, xoong,…
Các bước làm khoai lang kén với sữa đặc
Bước 1: Sơ chế khoai lang
- Rửa sạch khoai lang, gọt vỏ, ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút. Sau đó, rửa sạch với nước.
- Mang khoai đi hấp hoặc luộc.
- Khi khoai đã chín, dùng muỗng để nghiền nán khoai.
Bước 2: Trộn bột, gia vị và nặn khoai
- Cho 50g bột năng vào khoai đã nghiền, sau đó trộn đều hỗn hợp khoai và bột lên.
- Cho đường, sữa đặc, sữa tươi vào tiếp tục trộn đều hỗn hợp.
- Khi đã trộn đều hỗn hợp, bạn nhồi hỗn hợp bằng tay thành khối mịn.
- Nặn khoai thành hình thon dài như cái kén. Nặn cho đến khi hết bột.
- Lăn khoai qua lớp bột năng còn lại.
- Trộn bột chiên giòn cùng 180ml nước lọc, mè để chuẩn bị cho bước tiếp theo.
Bước 3: Chiên khoai lang kén
- Cho chảo lên bếp, cho dầu vào và đun sôi.
- Xiên tăm vào khoai lang kén, nhúng khoai vào hỗn hợp bột chiên giòn và cho khoai vào chảo dầu già.
- Dùng tăm xiên khoai để khoai đẹp mắt hơn.
- Chiên khoai vàng đều cho đến hết.
Thành phẩm
Khoai lang kén với sữa đặc có vị bùi, béo của khoai và sữa. Bên ngoài giòn tan, bên trong dẻo mùi thơm đặc trưng của khoai lang.
Cách làm khoai lang kén nước cốt dừa
Nguyên liệu, dụng cụ chuẩn bị
- Khoai lang (2 củ)
- Nước cốt dừa (100ml)
- Bột năng (20g)
- Bột chiên giòn (50g)
- Dầu ăn
- Đường
- Dụng cụ: Chảo, bếp, bát, đũa, thìa,…
Các bước làm khoai lang kén nước cốt dừa
Bước 1: Sơ chế khoai lang
- Rửa sạch khoai, sau đó cho khoai vào luộc chín. Bạn có thể kiểm tra độ chín của khoai bằng cách dùng đũa đâm vào khoai lang. Nếu đũa xuyên qua thì khoai đã chín. Sau đó, cho khoai ra rổ để nguội bớt.
- Lột vỏ khoai lang sau đó dùng muỗng tán nhuyễn.
Bước 2: Trộn bột, gia vị và nặn khoai lang kén
- Cho 20gr bột năng, 2 muỗng đường và nước cốt dừa vào bát khoai đã tán nhuyễn.
- Trộn đều thành khối mịn.
- Nặn khoai thành những miếng nhỏ, nặn cho đến khi hết.
Bước 3: Chiên khoai
- Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào và đun sôi.
- Dầu đã sôi cho lần lượt viên khoai lang kén vào chiên. Chiên đều đến khi khoai lang chuyển sang màu vàng.
- Dùng vợt vớt khoai ra đĩa trải giấy thấm dầu.
Thành phẩm
Khoai lang kén sau khi chiên có màu vàng đều, giòn và có vị bùi. Bạn có thể chấm cùng tương ớt để tăng hương vị cho món ăn.
Bí quyết làm khoai lang kén ngon
Khoai lang kén ngon không chỉ phụ thuộc vào sự khéo léo của bàn tay người thực hiện mà còn phụ thuộc vào cách chọn nguyên liệu, căn nhiệt độ đạt chuẩn. Cụ thể đó là:
Chọn khoai lang tươi
Chọn củ khoai to đều, lành lặn, không bị dập, mập mạp, vỏ có màu tươi, khi bấm tay vào, khoai chảy ra rỉ nhựa. Ngoài ra, bạn không nên lấy củ khoai quá to, những củ khoai cỡ vừa là ngon nhất.
Khoai lang nên chọn khoai vàng ăn sẽ ngậy, béo và thơm hơn.
Canh nhiệt độ chính xác
- Khi chiên rán tại nhà bằng chảo: Khi đun dầu nóng bạn chú ý canh cho nhiệt độ dầu đạt chuẩn rồi mới cho khoai lang vào chiên. Bạn có thể kiểm tra bằng cách cho đầu đũa vào chảo, khi thấy dầu sôi lăn tăn thì có nghĩa dầu đã già. Nếu bạn muốn khoai lang giòn hơn nên chiên qua dầu 2 lần.
- Khi chiên rán tại các cơ sở kinh doanh: Với các cơ sở kinh doanh sẽ dùng bếp chiên tách dầu để chiên rán các món ăn. Và người dùng không cần phải đứng canh dầu sôi như dùng chảo. Bếp có chế độ tự động tự ngắt khi thực phẩm chín, tự bật lại; có nắp đậy kín an toàn, tay cầm chắc chắn. Đặc biệt bếp giữ dầu luôn trong như mới, có thể tái sử dụng cho những lần chiên rán tiếp theo. Khá tiện lợi. Chi tiết về các dòng bếp chiên tách dầu bạn có thể tham khảo trên website, hay liên hệ trực tiếp qua Hotline: 079 222 1234 để được tư vấn cụ thể.
Để ráo dầu
Sau khi chiên vàng khoai lang xong, bạn cần vớt ra đĩa có lót lớp giấy thấm dầu để khoai ráo dầu. Khi ăn có vị ngon, vỏ ngoài giòn, phần ruột nóng và mềm, không bị ngấy.
Tạm kết
Trên đây là toàn bộ cách làm khoai lang kén ngon, thơm và bép ngây. Hy vọng bài viết cung cấp thông tin hữu ích đến bạn đọc và có thể thực hiện thành công món ăn ngon này cho cả gia đình.