Bí kíp: 3 Cách nấu bún ốc sườn ngon ngọt, đơn giản, ăn là nghiện
Bún ốc sườn có hương vị thơm ngon đặc trưng, rất phù hợp để chiêu đãi gia đình dịp cuối tuần. Trong bài viết dưới đây, Nguyên Khôi sẽ chia sẻ đến bạn 3 cách nấu bún ốc sườn Hà Nội ngon nhức nách, ăn là ghiền, cùng xem ngay nhé!
Cách nấu bún ốc bươu sườn non
Bún ốc bươu sườn non có vị chua ngọt đặc trưng, ăn kèm với đậu hũ, ốc bươu giòn sật là hết sảy.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bún tươi: 500 gram
- Ốc bươu: 400 gram
- Sườn non: 300 gram
- Đậu hũ: 3 bìa
- Mỡ lợn: 150 gram
- Cà chua, khế chua, rau thơm
- Hành tím, tỏi, giấm
- Gia vị các loại
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Sơ chế ốc bươi
Ốc bươi sau khi mua về, bạn đem tách lấy phần thịt rồi rửa thật sạch với muối và giấm để loại bỏ mùi hôi tanh. Nếu ốc kích thước lớn thì bạn có thể cắt đôi hoặc để cả con đều được
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
Sườn non đem rửa sạch, chặt thành miếng. Sau đó, đem sườn đi chân sơ với nước sôi rồi rửa lại với nước sạch
Đậu hũ thái miếng vừa ăn. Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn rồi cho đậu vào chiên cho đến khi vàng giòn. Mỡ lợn cắt thành miếng nhỏ rồi chiên với lửa nhỏ để thành tóp mỡ.
Khế rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, thái múi cao. Mùi tàu và lá lốt rửa sạch rồi cắt nhỏ
Bước 3: Xào ốc
Sau khi rửa sạch ốc, bạn đem ướp cùng 1 muỗng cà phê muối, 1 chút hành tím và tỏi băm trong khoảng 5 phút. Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn, cho ốc vào xào với lửa vừa trong 10 phút
Bước 4: Nấu nước dùng bún ốc
Bắc nồi hầm xương lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến, cho cà chua, khế vào xào sơ qua trong 2 phút rồi đổ 1.5 lít nước lọc và sườn vào, tiến hành ninh với lửa nhỏ
Sau khoảng 30 phút, bạn cho tóp mỡ, đậu hũ đã sơ chế vào. Cuối cùng là thêm mùi tàu, lá lốt rồi nêm nếm lại sao cho vừa miệng nhất
Bước 5: Thành phẩm
Trụng sơ bún với nồi riêng rồi cho vào bát, cho ốc và sườn lên trên, chan nước dùng nóng hổi là có thể thưởng thức món bún ốc bươu thơm ngon rồi đó.
Cách nấu bún ốc đắng sườn non
Bún ốc đắng sườn non có màu sắc bắt mắt, thịt sườn săn mềm, ốc dai dai, ăn kèm với nấm đùi gà giòn ngọt là vô cùng hợp vị.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bún tươi: 300 gram
- Ốc đắng: 300 gram
- Sườn non: 500 gram
- Nấm đùi gầ: 1 cây
- Cà chua, hành tím, ớt tươi
- Hành lá, ngò rí
- Rau ăn kèm
- Gia vị
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Sơ chế sườn non
Sườn non sau khi mua về bạn đem ngâm qua với nước muối, sau đó trụng sơ với nước sôi để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất. Bắc chảo lên bếp cùng 3 muỗng canh dầu ăn, cho sườn vào chiên với lửa vừa cho đến khi chín đều 2 mặt
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
Cà chua rửa sạch, bỏ cuống và thái hạt lựu. Nấm đùi gà rửa sạch, cắt lát mỏng vừa ăn.
Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt khúc. Tía tô, xà lách đem nhặt bỏ lá héo rồi cắt nhỏ. Hành tím lột vỏ, rửa sạch và cắt lát
Bước 3: Xào ốc
Ốc ngâm trong nước muối pha loãng và ớt khoảng 1-2 tiếng để ốc nhả hết đất cát, sau đó đem rửa kĩ lại với nước nhiều lần. Tiếp theo, bạn tiến hành lọc lấy thịt ốc
Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn, cho toàn bộ thịt ốc vào xào cho đến khi săn lại thì cho thêm 1 muỗng canh nước mắm, đảo đều
Bước 4: Nấu nước dùng
Đặt nồi nấu nước lèo lên bếp, cài đặt mức lửa lớn để nước nhanh sôi. Sau đó, cho sườn, 1/2 phần cà chua vừa băm, nấm đùi gà vào, nấu trong 30 phút.
Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn, cho hành tím vào phi thơm đến khi vàng giòn. Tiếp theo, cho thêm phần cà chua còn lại vào xào trong 15 phút. Khi cà chua mềm nhừ, bạn dầm nát cà chua ra là được
Cho phần cà chua vừa dầm vào nồi nước dùng, khuấy đều. Cuối cùng, cho thêm 2 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm vào, khuấy đều
Bước 5: Hoàn thiện
Cho bún ra tô cùng ốc và sườn, rau xanh ăn kèm, chan nước dùng lên là hoàn thành món bún ốc đắng sườn non thơm ngon, chua ngọt chuẩn vị rồi đó.
Cách nấu bún ốc hạt và ốc mít sườn non
Bún ốc mít sườn non có vị thơm ngon, sần sật của ốc, kết hợp với nước dùng chua ngọt, ăn một lần là không thể nào quên.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Sườn non: 400 gram
- Ốc mít: 500 gram
- Cà chua: 100 gram
- Bún tươi: 1kg
- Hành tím, hành lá
- Sa tế, ớt băm
- Gia vị các loại
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Sơ chế ốc
Ốc khi mua về bạn đem ngâm với nước lạnh và ớt băm trong khoảng 2-3 tiếng để ốc nhả hết đất cát. Bắc nồi lên bếp cùng 200ml nước sạch, cho ốc vào luộc trong khoảng 10 – 15 phút. Sau khi ốc chín, bạn vớt ốc ra thau nước lạnh rồi dùng que nhọn để khều lấy ruột ốc.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
Bạn rửa sạch sườn non, ngâm với nước muối trong 5 phút. Sau đó, chặt sườn thành từng khúc nhỏ và cho ra rổ để ráo nước. Cho sườn vào nồi chiên không dầu, cài đặt mức nhiệt khoảng 180 phút là sườn sẽ chín trong khoảng 10 phút
Cà chua rửa sạch, đem cắt bỏ phần cuống rồi thái hạt lựu. Hành tím, hành lá bỏ gốc, rửa sạch, cắt nhuyễn
Bước 3: Nấu nước dùng
Bắc nồi lên bếp cùng 1 lít nước, cho sườn vào hầm trong khoảng 15 phút. Khi thấy sườn chín mềm, bạn vớt ra và cho thêm nước luộc ốc vào, đun sôi.
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào cùng hành tím băm nhuyễn, phi thơm cho đến khi hành vàng giòn rồi cho cà chua cắt hạt lựu vào, đảo đều trong 10 phút cho đến khi cà chua nhuyễn và hơi nát
Cho toàn bộ phần cà chua, hành tím phi thơm vào nồi nấu nước dùng, đun tới khi nước sôi lăn tăn là được
Bước 4: Xào ốc
Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn và ốc vào xào cùng 1 muỗng canh sa tế, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh hạt nêm trong 10 phút.
Bước 5: Thành phẩm
Trụng bún sơ qua với nước sôi rồi cho ra bát, xếp sườn, ốc, rau xanh lần lượt bên trên rồi tiến hành chan nước dùng là hoàn thành. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm 1 ít ớt băm nhuyễn
Lưu ý trong cách nấu bún ốc sườn Hà Nội
Một vài lưu ý trong cách nấu bún ốc sườn Hà Nội để món ăn thêm phần thơm ngon, chuẩn vị hơn:
Lưu ý trong cách chọn nguyên liệu
- Đối với sườn, ưu tiên chọn loại sườn non có màu hồng nhạt, khi ngửi không có mùi lạ, chọn miếng sườn có xương dẹp và nhỏ.
- Đối với ốc, chọn loại có lớp vỏ đen bóng, chắc chắn, phần đỉnh ốc lồi và xoáy đều. Không mua ốc có mài nằm sâu trong vỏ, thân mềm vì đây là ốc đã chết hoặc bị ươn
- Đối với nấm đùi gà, bạn nên chọn những cây nấm tươi, màu sắc đẹp mắt, chiều dài từ 12 – 15cm. Nấm có thân màu trắng, không có vết xước hay rách, phần mũ nấm hình cầu và có màu nâu bóng
- Đối với cà chua, chọn loại có lớp vỏ màu đỏ tươi, căng mọng, hương thơm dịu nhẹ
Lưu ý trong cách chế biến
Để chế biến được món bún ốc sườn thơm ngon, chuẩn vị, bên cạnh việc sử dụng nguyên liệu chất lượng đạt chuẩn, bạn hãy đầu tư cho cửa hàng kinh doanh của mình mẫu nồi nấu bún điện chuyên dụng. Sản phẩm có thể sử dụng để nấu nước lèo, hầm xương, chần thịt, bún,.. đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng
Hiện tại, Tổng kho Nguyên Khôi là kho phân phối nồi điện nấu bún uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Sản phẩm được cấu tạo 100% từ chất liệu Inox 304 cao cấp, không hoen gỉ, ố vàng, độ bền lên đến 10 – 15 năm sử dụng. Bên cạnh mức giá bán rẻ, Nguyên Khôi cũng có vô vàn ưu đãi, quà tặng hấp dẫn cho khách hàng, tổng trị giá lên đến 700K. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234.
Trên đây là 3 cách nấu bún ốc sườn Hà Nội thơm ngon, chuẩn vị nhất. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn đã thử và thành công với công thức trên nhé!