Cách làm chả ăn cơm tấm
Chả cơm tấm là một món ăn ngon có màu sắc bắt mắt, hương vị hấp dẫn thường được ăn với nhiều món trong đó có cơm tấm. Nguyên liệu làm món này cũng tương đối dễ kiếm, và cách chế biến cũng khá đơn giản. Hãy cùng Nguyên Khôi vào bếp thực hiện làm món chả ăn kèm cơm tấm cho gia đình cùng thưởng thức nhé.
Chả ăn cơm tấm món ngon dễ làm
Món chả ăn cơm tấm là món ngon dễ làm với các nguyên liệu chính là thịt xay, nấm mèo, bún tàu… Với sự khéo léo và tinh tế người nấu đã tự tay làm ra được món chả thơm ngon đậm đà. Cách làm món này không hề khó, và ai cũng có thể tự tay làm được. Dưới đây là 3 cách làm chả ăn cơm tấm ngon chuẩn vị bạn có thể tham khảo.
Cách làm chả trứng ăn cơm tấm
Chả trứng là một món ăn đơn giản dễ chế biến, chỉ với những nguyên liệu có sẵn bạn đã có thể tự tay chế biến món này rồi.
Chuẩn bị nguyên liệu
-
5 trứng vịt
-
3 – 4 tai mộc nhĩ
-
Miến
-
200g thịt xay
-
Lá hành
-
Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, tiêu, nước mắm, đường, dầu điều, dầu ăn
Cách làm chả trứng hấp.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nấm mèo và miến đem ngâm nước cho mềm, sau đó rửa lại và để ráo. Rồi cắt nhỏ miến và nấm ra.
Rửa sạch hành lá và thái nhỏ.
Bước 2: Trộn thịt và trứng
Cho phần thịt băm vào tô cùng với mộc nhĩ, miến, sau đó là 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng tiêu, 2 muỗng dầu ăn.
Bạn dùng 5 quả trứng vịt và cho 3 quả vào bát, 2 quả còn lại tách lòng đỏ và lòng trắng ra bát riêng
Sau đó, trộn đều các nguyên liệu trong tô lại với nhau cho thật đều rồi cho hành lá vào để trộn cùng
Bước 3: Hấp chả
Sử dụng khuôn, thoa một lớp dầu chống dính, sau đó cho hỗn hợp đã trộn đều bên trên vào khuôn và dàn đều.
Bạn cho khuôn vào nồi hấp tong vòng 25 phút, sau 5 phút hấp mở nắp nồi và lau nước đọng ở nắp một lần nữa để nước không nhỏ xuống.
Hòa đều 2 lòng đỏ trứng còn lại với 2 thìa dầu điều rồi khuấy đều, sau khoảng 20 phút hấp thì bạn mở nắp cho hỗn hợp lòng đỏ lên trên mặt và hấp thêm khoảng 5 phút.
Bước 4: Thành phẩm
Chả trứng có màu sắc vô cùng bắt mắt, món này sẽ ngon hơn nếu được chấm cùng chút nước chấm chua ngọt. Chả trứng sau khi làm xong có thể bảo quản trong ngăn mát khoảng3-4 ngày, khi ăn có thể hấp hoặc cho vào lò vi sóng hâm nóng lại.
Cách làm chả chay ăn cơm tấm
Chả chay ăn cơm tấm là món ăn được làm từ các loại rau củ. Nhưng nhờ sự khéo léo, người nấu vẫn làm ra được món ngon đậm đà hương vị, khiến những ai đã từng thưởng thức món này phải mê mẩn. Các bước làm món này không hề khó chỉ với những thao tác đơn giản sau.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để làm 1 suất chả chay dành cho 4 người, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
-
Đậu hũ trắng: 2 miếng
-
Lá tàu hũ ky: 350g
-
Nấm mèo: 50g
-
Bún tàu: 50g
-
Nấm hương: 30g
-
Bột gạo: 60g
-
Bột lion: 20g
-
Muối:
-
Đường
-
Hạt nêm chay
-
Dầu hạt điều
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mộc nhĩ, nấm hương và bún tàu bạn ngâm trong nước ấm cho nở ra. Cắt bỏ phần gốc rồi rửa thật sạch, bớt ra rổ thưa chờ ráo nước. Tiếp đó băm nấm mèo và nấm hương thật nhỏ, bún tàu cắt thành khúc ngắn vừa ăn.
Tàu hũ trắng và lá tàu hũ cho vào nồi luộc sôi khoảng 7 –10 phút, vớt ra đĩa để cho nguội bớt.
Bước 2: Làm nhân chả chay
Cho bột gạo, tàu hũ trắng và tàu hũ kỹ vào trộn đều. Sau đó cho hạt nêm chay, và dầu điều vào khuấy đều lên.
Bạn trộn chung tàu hũ và 4 thìa hạt nêm chay, dầu điều cùng với hỗn hợp vừa xay. Sau đó cho chút muối cho vừa ăn rồi đem xay lại một lần nữa…
Sau đó cho bún tàu, nấm mèo, nấm hương vào trộn đều là hoàn thành phần nhân.
Bước 3: Hấp chả chay
Trước khi hấp bạn phết một lớp dầu mỏng vào khuôn, sau đó cho nhân chả chay vào và cán đều, hơi ấn nhẹ để định hình miếng chả. Sau đó cho chả lên bếp và hấp trong khoảng 20 phút.
Trong thời gian chờ chả chín, bạn hòa tan 10g bột gạo, 20g bột lion để làm mặt chả. Chờ khoảng 20 phút chả sẽ chín, đổ phần bột vừa trộn lên trên mặt chả rồi dàn mỏng ra. Đậy kín vung hấp thêm 15 phút nữa rồi dùng tăm xiên vào giữa để kiểm tra độ chín. Nếu tăm không bị dính tức là chả đã chín hoàn toàn.
Bạn tắt bếp, mở vung nồi hấp lấy ra ngoài, đợi cho chả nguội hẳn thì cho vào ngăn mát tủ lạnh 2–3 tiếng. Kế tiếp cắt thành miếng vừa ăn
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức
Vậy là bạn đã hoàn thành món chả ăn cơm tấm rồi. Chả chay có màu vàng ươm bắt mắt, hương thơm nồng, vị ngon, ăn với cơm tấm thì rất tuyệt.
Lưu ý khi làm chả ăn cơm tấm tại nhà
Để làm món chả ăn cơm tấm ngon bạn cần đặc biệt lưu ý các điều sau
- Chọn phần thịt heo có lớp mỡ mỏng bọc lấy phần thịt bên trong. Chẳng hạn như thịt thăn, thịt đùi, thịt nạc mông hay thịt ở phần lưng của heo.
- Khi mua trứng bạn cần chú ý thật kỹ trứng mới thừng có buồng khí nhỏ, lòng đỏ tròn không di động, nằm cân bằng ở giữa, lòng trắng trứng trong suốt, có màu cam hoặc hồng nhạt. Trong khi đó trứng cũ thường có buồng khí lớn, màu đó và nổi vân. Đặc biệt, không nên mua các loại trứng có mùi hôi, vì đó là dấu hiệu trứng đã bị ung thối ăn vào sẽ.
-
Cách kiểm tra trứng chín chỉ cần dùng đũa hoặc tăm ghim xuống, nếu không dính và không có nước trào là được.
-
Trong lúc hấp hay nướng chả trứng, không mở nắp nồi/giấy bạc để hơi nóng không bị thoát ra ngoài. Nhự vậy món ăn sẽ nhanh chín hơn
Đối với những cơ sở kinh doanh món ăn này thì việc hấp chả theo các cách làm truyền thống tốn rất nhiều thời gian. Do đó hiện nay việc sử dụng các thiết bị công nghiệp như tủ nấu cơm đa năng được xem là sự lựa chọn thích hợp nhất.
Trên đây là tất cả những chia sẻ của Nguyên Khôi về cách làm chả ăn cơm tấm. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích với các bạn. Chúc các bạn thành công.