Skip to main content

2 Cách Nấu Bún Thang Hà Nội Ngon, Thơm, Đẹp Mắt, Ai Cũng Khen

Là một trong những món bún làm nên tên tuổi của nền ẩm thực Hà Thành, bún thang đã và đang trở thành một món ăn rất được ưa chuộng bởi các thực khách trong và ngoài nước. Nếu bạn cũng trót mê đắm món ăn này thì hôm nay hãy vào bếp cùng Nguyên Khôi để học ngay cách nấu bún thang Hà Nội ngon chuẩn vị nhé!

Bún thang Hà Nội có gì đặc biệt?

Bún thang Hà Nội nổi tiếng là món bún thể hiện rõ sự tinh tế, thanh tao, khéo léo của người Hà Nội. Không chỉ mang hương vị thơm ngon riêng có, nó còn hấp dẫn các thực khách bởi sự bày biện vô cùng rực rỡ và ngon mắt.

Nói về hương vị của món ăn, chỉ riêng phần nước dùng thôi cũng có rất nhiều điều để khen rồi. Được tạo nên từ rất nhiều nguyên liệu cầu kỳ như sá sùng, tôm khô, nước xương, nước gà, nó đã đạt đến vị ngọt đậm và thơm lừng đến khó tả.

Khi ăn, bạn sẽ trải qua rất nhiều cảm giác nhai thú vị: mềm mềm của giò lụa – trứng và ruốc tôm, giòn tan của củ cải khô, dai dai của nấm hương và thịt gà. Đảm bảo rằng, chỉ cần có cơ hội  thưởng thức một lần, bạn sẽ thương nhớ mãi cái món đặc sản ấy!

Bún thang nức tiếng ẩm thực Hà thành
Bún thang nức tiếng ẩm thực Hà Thành

Cách nấu bún thang Hà Nội đơn giản tại nhà

Cách nấu bún thang Hà Nội tại nhà cực ngon
Cách nấu bún thang Hà Nội tại nhà cực ngon

Chuẩn bị nguyên liệu làm bún thang

Nguyên liệu làm bún thang Hà Nội có rất nhiều món, bao gồm:

  • Gà ta: ½ con
  • Xương ống: 300gr
  • Sá sùng (hoặc tôm khô): 15gr
  • Tôm sú: 200gr
  • Giò lụa: 100gr
  • Trứng gà: 1 quả
  • Ca la thầu (củ cải khô): 30gr
  • Bún tươi: 1kg
  • Hành lá, rau răm, nấm hương, hành khô, gừng nướng
  • Các gia vị: mắm tôm, nước mắm, giấm, đường trắng, đường phèn

Các bước nấu bún thang Hà Nội ngon mà đơn giản

Bước 1: Sơ chế rau củ

  • Ca la thầu đem chần qua nước sôi, vắt cho kiệt nước, cắt thành những sợi nhỏ vừa ăn. Trộn với 2 thìa giấm, 1 thìa đường trắng để trong 30 phút cho trắng và giòn.
  • Hành lá, rau răm nhặt rễ rồi rửa sạch, thái nhỏ.
  • Hành tím lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Gừng rửa sạch, để ráo rồi đem cả củ nướng sơ qua.
  • Nấm hương cắt bỏ chân, đem mũ nấm đi rửa sạch, cắt thành miếng mỏng.
Ca la thầu (củ cải khô) tăng cảm giác nhai cho món bún
Ca la thầu (củ cải khô) tăng cảm giác nhai cho món bún

Bước 2: Sơ chế đồ khô

  • Sá sùng cho vào bát nước ấm ngâm khoảng 5 – 10 phút cho nở. Khi đã mềm, lấy dao hoặc kéo cắt bỏ 2 đầu của sá sùng rồi thái dọc thân. Rửa sạch sá sùng cho hết đất cát rồi nướng bằng nồi chiên không dầu với nhiệt độ 175 độ C trong 5 phút.
Sơ chế sá sùng khô
Sơ chế sá sùng khô
  • Cắt bỏ đầu và đuôi của tôm sú, bóc vỏ, rút chỉ đen trên lưng rồi rửa sạch. Dùng cối giã tôm sơ qua cho hơi nhuyễn rồi vớt ra bát để riêng.

Bước 3: Ninh hầm xương

  • Rửa xương lợn với nước muối loãng cho hết mùi hôi, sau đó rửa lại với nước và để ráo.
  • Cho xương vào nồi nước đun tới khi sôi thì vớt ra thả vào nước lạnh để rửa sạch vụn và tủy xương. Đổ hết nước chần xương đi và chuẩn bị nồi nước mới để hầm xương trong 1 tiếng.
  • Tiếp theo, cho sá sùng và nấm hương vào, thêm chút gia vị theo tỷ lệ: 1 thìa hạt nêm + 1 thìa nước mắm + 1 thìa muối + 1 viên đường phèn. Ninh tiếp trong 1 – 2 tiếng nữa.

Bước 4: Chế biến gà

  • Gà rửa qua với nước muối loãng và giấm cho hết mùi khó chịu, sau đó rửa với nước vài lần cho thật sạch.
  • Cho gà vào một chiếc nồi rộng và cao để luộc. Đun tới khi nước sôi thì cho 1 thìa hạt nêm + ½ thìa đường + 1 thìa café muối và hành khô băm nhỏ, gừng nướng vào. Hạ lửa nhỏ để gà chín đều.
  • Khi gà đã chín, vớt ra để nguội rồi xé sợi nhỏ dài.
  • Giữ nước luộc gà để hòa với nước hầm xương. Nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị, rắc chút hành lá và rau răm thái nhỏ vào rồi tắt bếp.

Bước 5: Chế biến tôm, trứng

  • Giò lụa thái thành sợi dài nhỏ như sợi bún, để ra đĩa riêng.
  • Bắc chảo lên bếp, cho một lớp dầu ăn thật mỏng vào tráng đều mặt chảo. Cho tôm sú đã giã vào, thêm chút mắm xào cho tôm chín và hơi se lại như ruốc tôm thì trút ra đĩa.
  • Đập trứng ra bát, đánh đều. Tiếp tục tráng một lớp dầu ăn thật mỏng lên chảo. Rán từng lớp trứng mỏng như tờ giấy. Lưu ý, khi tráng trứng mỏng thì trứng rất dễ khét, vì vậy không nên để trứng trên chảo quá lâu. Vớt trứng ra để nguội rồi thái sợi dài.
Các nguyên liệu cho món bún thang đã sắn sàng
Các nguyên liệu cho món bún thang đã sắn sàng

Bước 6: Hoàn thiện, bày trí và thưởng thức

Khi ăn, bạn chần bún với nước sôi để bún thấm đượm nước dùng hơn. Xếp bún ra bát, rồi lần lượt bày biện các loại nhân lên trên, bao gồm: gà xé, nấm hương, ruốc tôm, trứng rán, giò lụa, củ cải khô…. Rồi chan nước dùng ngập miệng bát, rắc thêm chút rau răm, hành lá trên cùng cho thật nhiều màu sắc. Để món ăn chuẩn vị nhất, hãy thêm ½ thìa café mắm tôm vào trộn thật đều. Thưởng thức ngay khi còn nóng hổi, bạn nhé!

cách bài trí bún thang đẹp mắt mà bạn nên tham khảo
Một cách bài trí bún thang đẹp mắt mà bạn nên tham khảo

Cách nấu bún thang Hà Nội ngon để bán

Để nấu bún thang cho mục đích kinh doanh, bạn cũng cần chuẩn bị các nguyên liệu tương tự như cách nấu bún thang tại nhà. Tuy vậy, điểm khác biệt là nấu để bán đòi hỏi nấu ngon nhưng phải thật nhanh, không thể để các khách hàng chờ quá lâu. Vì vậy, dưới đây là cách nấu bún thang kiểu Hà Nội ngon khó cưỡng mà đơn giản nhất:

Bước 1: Nấu nước dùng

Để nước dùng đậm đà, ngọt mà vẫn thanh thanh chuẩn vị Hà Nội thì dĩ nhiên phải nấu bằng nước luộc gà kết hợp với nước xương hầm. tuy nhiên, thay vì phải tốn nhiều dụng cụ xoong nồi riêng để luộc gà, hầm xương rồi sau đó đổ chung vào đun tiếp thì bạn hãy sử dụng một chiếc nồi nấu phở điện chuyên dụng, đặc biệt là loại 2 hoặc 3 ngăn nhé. Nó sẽ giúp công đoạn chế biến của bạn giản tiện đi nhiều, không gian nấu nướng cũng gọn gàng đáng kể, tiết kiệm nhiều nhiên liệu nấu và quan trọng là thời gian nấu nước dùng sẽ rút ngắn đi rất nhiều đấy. Với nồi phở nhiều ngăn, trong cùng một thời điểm, bạn có thể vừa luộc gà, vừa hầm xương, vừa chần bún, thật tiện dụng phải không?

Luộc gà chín lấy thịt ăn với bún
Luộc gà chín lấy thịt ăn với bún

Bước 2: Sơ chế và chế biến các nguyên liệu khác

Nhờ có sự giúp đỡ đắc lực từ nồi nấu phở chuyên dụng, bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều công sức và thời gian. Thay vì phải ngồi canh chừng nồi nước liên tục để tăng lửa, hạ lửa thì chiếc nồi này sẽ tự động thay bạn làm tất cả, bởi vì khả năng cảm biến nhiệt của nó rất thông minh, có thể tự động điều chỉnh nhiệt độ chính xác khi cần. Trong thời gian chiếc nồi tự hoạt động để nấu nước dùng, bạn có so thể tranh thủ đi sơ chế giò lụa, rán trứng, làm ruốc tôm…Quá trình nấu bún thang vì thế cũng cũng trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Bước 3: Sắp xếp nguyên liệu vào tô

Để tiết kiệm thời gian nhất, đa số các quán ăn phục vụ món bún thang thường sẽ xếp sẵn bún và các loại nhân vào tô. Có rất nhiều cách bày trí bún thang ngon mắt mà bạn thể học hỏi trên mạng. Nhìn chung, để bát bún có màu sắc hài hòa nhất, hấp dẫn nhất, bí quyết là bạn hãy đếm trước số lượng nhân mà quán ăn mình đã chuẩn bị, rồi dùng những cọng hành để ngăn thành từng ô giống như hộp mứt Tết.

Sau đó, bạn chọn những loại nhân có màu khác nhau để xếp gần nhau, xen kẽ từ vàng – nâu – xanh – đỏ – trắng tùy ý. Sau khi xếp xong, hãy lấy các cọng hành mà bạn đã chia ô ra. Vậy là một bát bún thang đa sắc màu đã sẵn sàng được phục vụ rồi đó.

Bún tahng full topping
Bát bún này đã đủ làm bạn nuốt nước miếng ừng ực chưa?

Bước 4: Chan nước dùng và thưởng thức

Khi có khách đến, bạn chỉ việc múc nước dùng vào là xong. Với nồi phở điện, do có tác dụng ủ ấm rất tốt nên bạn sẽ không cần tốn quá nhiều thời gian để đun sôi lại. Không cần đến 5 phút là một bát bún thang chuẩn Hà Nội đã có mặt trên bàn ăn rồi. Cách nấu bún thang chuẩn Hà Nội chưa bao giờ dễ dàng đến thế!

Những lưu ý khi nấu bún thang Hà Nội

  • Để món ăn thơm ngon nhất, bạn cần sơ chế kỹ cho các nguyên liệu sạch sẽ, không còn mùi hôi tanh. Chẳng hạn với thịt gà, bạn cần xát muối hạt cùng rượu trắng và gừng đập dập vài lần cho hết hẳn mùi khó chịu. Tôm sú nên rút chỉ đen thật cẩn thận để không làm chất thải dính vào thịt tôm.
  • Muốn món ăn chuẩn vị nhất, mắm tôm chính là gia vị quan trọng nhất để tạo nên linh hồn của bún thang. Tuy nhiên, nếu không ăn được mắm tôm, bạn có thể bỏ qua, mùi vị sẽ khác đi đôi chút so với vị chuẩn.
  • Nấu bún thang Hà Nội là một quá trình rất phức tạp và tốn thời gian. Vì thế, để tiết kiệm nhiều công sức nhất, bạn không thể không sắm một chiếc nồi nấu phở đa ngăn. Nhờ có thiết bị này, bạn sẽ luôn sẵn sàng vào bếp để nấu bún thang cho gia đình. Đặc biệt, nếu kinh doanh bún thang, các thực khách chắc chắn sẽ rất thích và thường xuyên quay lại vì khả năng phục vụ chuyên nghiệp của nhà hàng của bạn đấy.
Nồi nấu phở bằng điện 3 ngăn - thương hiệu Nguyên Khôi
Nồi nấu phở bằng điện 3 ngăn – thương hiệu Nguyên Khôi

Hiện nay, Nguyên Khôi là một trong những thương hiệu sản xuất nồi nấu bún điện chuyên dụng uy tín hàng đầu thị trường. Dòng sản phẩm này được thiết kế với nhiều dung tích và số lượng ngăn đa dạng khác nhau để bạn lựa chọn tùy thích. Được cấu tạo từ chất liệu inox cao cấp nhất – inox 304 sẽ giữ cho nồi luôn sáng bóng như mới, dễ vệ sinh và bền lâu tới 15 năm sử dụng. Dù chất lượng cao như vậy nhưng giá của những sản phẩm này lại không cao chút nào, luôn rẻ hơn thị trường từ 500. 000 – 1.000.000 đồng/sản phẩm. Bên cạnh đó, rất nhiều chương trình ưu đãi và trợ giá vận chuyển được tổ chức thường xuyên sẽ tạo điều kiện tối đa để bạn sở hữu sản phẩm với giá tốt nhất.

Để biết thêm chi tiết về các sản phẩm nồi nấu bún bằng điện của Nguyên Khôi, quý khách vui lòng gọi đến HOTLINE 079.222.1234 để được phục vụ nhanh nhất.

Trên đây là tất cả thông tin về cách làm bún thang Hà Nội ngon. Hi vọng rằng, từ những gợi ý này, bạn sẽ có được những thành phẩm vô cùng ưng ý! Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ tới bạn bè người thân nhé và đừng quên đánh giá 5 sao cho Nguyên Khôi nhé!

Có thể bạn quan tâm
Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 03/06/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho 2 Cách Nấu Bún Thang Hà Nội Ngon, Thơm, Đẹp Mắt, Ai Cũng Khen

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá 2 Cách Nấu Bún Thang Hà Nội Ngon, Thơm, Đẹp Mắt, Ai Cũng Khen
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "điện máy nguyên khôi"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3